- Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa X: Năm 2021 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng - Khai mạc Kỳ họp thứ Tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X - Hội nghị trực tuyến tư vấn chuyển đổi số và đề xuất thí điểm mô hình đô thị thông minh tỉnh Bạc Liêu - Ngày 08/12, Bạc Liêu ghi nhận 438 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 làm việc tại tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 trong lĩnh vực phi nông nghiệp - Phê duyệt Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Bạc Liêu - Sơ kết việc thực hiện chi trả chính sách bảo trợ xã hội và thí điểm phương án chi trả chính sách người có công qua hệ thống dịch vụ bưu điện - Ngày 07/12, Bạc Liêu ghi nhận 434 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0: “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số” - Bạc Liêu cập nhật và công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (có hiệu lực từ ngày 07/12/2021) - Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Cấp độ 3 đến hết năm 2021 - Hướng dẫn tuyên truyền Kết quả Hội nghị lần thứ Tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 06/12/2021 - Quyết định UBND tỉnh v/v Cập nhật, công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và áp dụng bổ sung Quy định tạm thời thắt chặt một số hoạt động trong bối cảnh dich COVID-19 đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao liên tục trong nhiều ngày (có hiệu lực từ ngày 07/12/2021)

null Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến

Màu chữ Cỡ chữ
Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến
CN, 03/10/2021, 12:00

Ngày 03/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với BCĐ phòng, chống Covid-19 các cấp trong tỉnh để bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến do TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội. Đng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trc Tnh y và đng chí Phm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ch tch UBND tnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của BCĐ Phòng, chng dch bnh Covid -19 các huyn, th xã, thành ph, từ ngày 01/10 đến nay lượng người về địa phương rất đông, có thời điểm gây ùn ứ tại các chốt, đặc biệt là các chốt liên tỉnh (có thời điểm chốt số 7 tại huyện Hồng Dân ùn ứ hơn 1000 người dân). Khi người dân về đến các chốt thì các địa phương cũng đã tổ chức rước về địa bàn mình, thực hiện phân loại nguy cơ, tiến hành test nhanh và đưa vào các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên do người dân tập trung về trong những ngày gần đây tăng đột biến làm quá tải các khu cách ly, nên hiện các địa phương đang trưng dụng các điểm trường để phục vụ cho việc cách ly tập trung.

Khó khăn hiện tại của các địa phương là kinh phí sử dụng cho công tác phòng, chống dịch hầu như đã hết, các khu cách ly quá tải. Đề xuất với BCĐ Phòng, chống Covid-19 tỉnh, các địa phương mong tỉnh sớm có nguồn phân bổ thêm cho các địa phương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; có hướng dẫn việc phân loại thực hiện cách ly tại nhà khi các khu cách ly quá tải; bổ sung thêm các kit test nhanh; tăng cường thêm lực lượng chi viện cho các chốt.

Ngành Y tế đề nghị các địa phương phải ưu tiên việc xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh đối với công dân về từ vùng dịch để nhanh chóng phân loại, bóc tách F0. Thực hiện nghiêm việc phân loại rác thải tại các khu cách ly. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân trong các khu cách ly để người dân hiểu rõ các khó khăn của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo dự báo của Công an tỉnh, từ đây đến sáng mai sẽ có thêm khoảng 6 đến 7 ngàn người về tỉnh và người dân sẽ về tiếp trong những ngày tới với tổng số người có thể lên đến hơn 20 ngàn người. Do lượng người về đông nên các địa phương chú ý công tác đưa đón người dân về địa bàn kịp thời không để ùn ứ tại các chốt gây mất an ninh. Đối với người dân về tỉnh Cà Mau thì sẽ tổ chức xe dẫn đoàn về đến chốt tỉnh bạn bàn giao.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, thời gian tới người dân sẽ tiếp tục trở về, khả năng các khu cách ly sẽ quá tải, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là khá lớn. Do đó các địa phương phải siết chặt hơn công tác quản lý, thực hiện tốt “4 tại chỗ”; các chốt liên tỉnh phải tiếp tục siết chặt và điều phối tốt việc tiếp nhận và đưa công dân về địa phương kịp thời, không để ùn ứ gây mất an ninh trật tự; tiếp tục tăng cường lực lượng công an, bộ đội cho các chốt này. Các địa phương trong khả năng của mình tiếp tục tính toán thêm các khu cách ly, không cầu toàn nhưng phải đảm bảo điều kiện tối thiểu cho người dân trong khu cách ly (có chỗ ăn, ngủ, vệ sinh); khẩn trương test nhanh đối với 100% người dân trong khu cách ly; đảm bảo đầy đủ trang thiết bị bảo vệ cho lực lượng điều phối khu cách ly. Ngành Y tế sẳn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị vì thời gian tới khả năng sẽ xuất hiện nhiều F0 trong khu cách ly.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh chi hỗ trợ cho các huyện từ nguồn dự kiến mua trang thiết bị y tế, mỗi huyện, thị xã, thành phố 01 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; và cùng các đoàn thể phải vào cuộc, xuống tận cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục tổ chức vận động các nguồn lực để hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biu kết thúc cuc hp, đng chí Phm Văn Thiều, Ch tch UBND tnh cho biết, qua trao đổi và đã thống nhất với các tỉnh, thành ĐBSCL là sẽ có kiến nghị chung với Chính phủ không cho người dân về địa phương trong 15 ngày, để các tỉnh, thành khu vực ĐBSLC có đủ thời gian đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch trong điều kiện người về tỉnh tăng đột biến như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở Y tế rà soát lại các đối tượng đủ điều kiện thì cho phép cách ly tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly và chủ động mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ trong công tác phòng, chống dịch; các địa phương lên phương án cho việc cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế nếu tất cả các khu cách ly bị quá tải; tăng cường lực lượng công an, quân sự cho các chốt để giữ gìn an ninh trật tự; các địa phương phải quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, quản lý giám sát chặt chẽ để dịch không lây lan diện rộng trong cộng đồng; Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư cân đối phân bổ vốn cho các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đức Hình

Số lượt xem: 1325

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh