- Lấy ý kiến góp ý của các đồng chí cựu cán bộ Đoàn vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 8/2022 - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 - Tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 - Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2022 - Tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế - Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu gặp gỡ cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế - Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, khu vực IV năm 2022 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh - Đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Bạc Liêu - Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp - Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông - Kết luận của Thứ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống dịch

null UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa X

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa X
Thứ sáu, 15/07/2022, 19:10

Ngày 15/7, Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo của UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra tại Kỳ họp.

Đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu trân trọng đăng tải toàn văn nội dung Báo cáo trên để cử tri và Nhân dân theo dõi:

Trước Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh khóa X, trên cơ sở tổng hợp của Thường trực HĐND tỉnh về các vấn đề cử tri phản ảnh, kiến nghị, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát để xử lý, trả lời trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn được pháp luật quy định. Sau khi sắp xếp lại theo nhóm vấn đề, có tổng cộng 47 nội dung cần trả lời, cụ thể theo 06 nhóm như sau:

NHÓM I - LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN, GỒM 11 NỘI DUNG:

1. Cử tri xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình kiến nghị trong quá trình xây dựng cầu Bàu Sàng do phá vỡ cầu cũ, hầu hết số bê tông chưa được thu dọn làm cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến xuồng ghe lưu thông trong quá trình vận chuyển hàng hóa, cũng như việc lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân. Vấn đề trên đã được kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chưa giải quyết, đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm khắc phục.

Xin trả lời như sau: Theo kiến nghị của cử tri tại kỳ họp trước, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện việc thanh thải lòng kênh tại vị trí xây dựng cầu Bàu Sàng và đến nay đã được các có liên quan xử lý xong (theo Biên bản ngày 04/7/2022 giữa chủ đầu tư và đại diện UBND huyện Hòa Bình).   

2. Cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình phản ánh quá trình xây dựng công trình điện gió của 02 đơn vị Kosy và Hacom đã làm hư hỏng, sụt lún một số cống lấy nước nuôi tôm của người dân (tuyến kênh Trường Sơn - Ông Tà, ấp Vĩnh Mới), đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và nhà đầu tư sớm khắc phục thông các miệng cống để người dân lấy nước nuôi tôm.

Xin trả lời như sau: Trong quá trình thi công điện gió, các nhà thầu thi công xây dựng đã vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng đi trên bờ kênh (tuyến kênh Trường Sơn - Ông Tà, ấp Vĩnh Mới) đã làm hư hỏng, sụt lún một số cống lấy nước của người dân. Vấn đề này, UBND tỉnh xin ghi nhận và giao UBND huyện Hòa Bình phối hợp với 02 nhà đầu tư điện gió Kosy và Hacom tiến hành khảo sát hiện trạng, thống kê các công trình bị hư hỏng, sụt lún, có giải pháp khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của quá trình thi công điện gió trong thời gian sớm nhất, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp, thoát nước phục vụ sản xuất cho người dân trong khu vực.   

3. Cử tri huyện Hòa Bình phản ánh trong năm 2021 có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng tình hình dịch tả heo châu Phi, một số hộ chăn nuôi đã nhận được tiền hỗ trợ, tuy nhiên đến nay còn 101.596 kg heo bị thiêu hủy chưa nhận được hỗ trợ, đề nghị tỉnh sớm xem xét hỗ trợ để người dân có nguồn vốn tái sản xuất.

Xin trả lời như sau: UBND tỉnh xin ghi nhận và chia sẻ khó khăn của bà con cử tri; song do hiện nay các văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã hết hiệu lực vào cuối năm 2020 (Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 và Quyết định số 2254/QĐ-TTg ngày 30/12/2020) nên tỉnh chưa có cơ sở xem xét hỗ trợ cho bà con cử tri. Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh (trong đó có hỗ trợ bệnh Dịch tả lợn châu Phi). Sau khi Chính phủ ban hành quy định mới, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, tham mưu trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho người chăn nuôi theo đúng quy định.

4. Cử tri xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát huy vai trò của Trung tâm Giống để cung cấp giống chất lượng cho người dân, vì hiện nay giống không rõ nguồn gốc bán tràn lan, nhưng để thả giống kịp thời vụ người dân phải mua làm ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của nông dân.

Xin trả lời như sau: Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu với chức năng, nhiệm vụ là sản xuất và cung ứng giống nông nghiệp (cây trồng, vật nuôi và thủy sản). Trong quá trình thực hiện Đề án cổ phần hóa, Trung tâm Giống nông nghiệp đã bàn giao lại Trại sản xuất giống thủy sản và Trại sản xuất giống chăn nuôi (Trại sản xuất giống thủy sản đã cho thuê, Trại sản xuất giống chăn nuôi giao Tỉnh đội quản lý), nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động để tiến hành cổ phần hóa theo quy định.

 Hiện nay, Trung tâm Giống nông nghiệp đang được UBND tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nhằm phát huy vai trò của đơn vị đối với ngành Nông nghiệp nói chung và lĩnh vực sản xuất, cung ứng giống nông nghiệp nói riêng (do có chủ trương tạm thời không thực hiện cổ phần hóa). Thời gian tới, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Giống nông nghiệp tiếp tục thực hiện chức năng nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống nông nghiệp (khi được đầu tư, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định) hoặc liên kết các công ty, doanh nghiệp có uy tín đầu tư sản xuất và cung ứng giống chất lượng cao, với giá hợp lý, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả và thu nhập của người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời  khuyến cáo nông dân nên lựa chọn mua giống tại các cơ sở, công ty, doanh nghiệp có uy tín trên thị trường, đảm bảo chất lượng (có qua xét nghiệm, đảm bảo giống sạch bệnh) để hạn chế rủi ro trong quá trình sản xuất.

5. Cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình kiến nghị các ngành chức năng xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy định thời gian nhận hợp đồng giao khoán đất rừng ít nhất là từ 10 đến 15 năm (theo quy định hiện nay là 05 năm). Và xem xét điều chỉnh tăng mức khoán bảo vệ rừng (vì hiện nay mức 450.000 đồng/ha/năm là thấp) nhằm giúp cho hộ dân nhận khoán có điều kiện chăm sóc bảo vệ rừng và phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời, cần chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương hướng dẫn, cho phép người dân thực hiện việc tỉa thưa đối với phần diện tích gần đến thời gian thu hoạch để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Xin trả lời như sau: Theo quy định của Chính phủ về khoán rừng (Nghị định số 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 của Chính phủ Quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp nhà nước), UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về giao khoán đất rừng phòng hộ ven biển Đông tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2022, với thời hạn giao khoán là 5 năm (Quyết định số 1682/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 ban hành Kế hoạch giao khoán đất rừng phòng hộ ven biển Đông tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2018 - 2022). Tuy nhiên, việc thực hiện khoán ổn định rừng và đất rừng phòng hộ ven biển Đông thời gian qua gặp một số khó khăn như: Một số hộ nhận khoán có tâm lý không yên tâm đầu tư sản xuất, bảo vệ rừng, không đủ chu kỳ cây trồng,... Do đó, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng phòng hộ ven biển, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán yên tâm sản xuất, kết hợp với bảo vệ rừng, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá việc chấp hành, quyền và trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng, những khó khăn, vướng mắc,..., báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét thời hạn giao khoán đất rừng phòng hộ đảm bảo theo các quy định hiện hành và phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu  nguyện vọng của cử tri.

6. Cử tri thị trấn Phước Long, huyện Phước Long phản ánh việc xả nước thải ô nhiễm do rơm, rạ sau thu hoạch ra sông tại các cống ngăn mặn trên địa bàn thị trấn Phước Long và cống Hòa Bình xã Vĩnh Phú Đông làm ảnh hưởng đến việc lấy nước nuôi tôm của bà con, đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng chấn chỉnh việc người quản lý cống không tuân thủ lịch điều tiết nước (Cụ thể: khi có ghe cần qua cống thì người quản lý mở cống cho ghe qua) gây ảnh hưởng đến nguồn nước bà con vùng nuôi tôm.

Xin trả lời như sau:

Việc cải tạo đất và gây đen nguồn nước do rơm, rạ sau khi thu hoạch vụ lúa chủ yếu tập trung trên các tuyến kênh vùng ngọt của thị trấn Phước Long, xã Vĩnh Thanh và xã Vĩnh Phú Đông (lượng nước đen lấn sâu vào phía đồng từ 2km đến 4km). Để có lượng nước tốt phục vụ sản xuất, vào đầu tháng 5 năm 2022, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long cho tiêu lượng nước đen bị ô nhiễm qua cống Phước Long và cống Hòa Bình (từ ngày 8 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022). Việc tiêu lượng nước này được thực hiện vào những ngày triều cường kém, nên không ảnh hưởng đến việc lấy nước của bà con nuôi tôm trong khu vực chuyển đổi sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A và đã có thông báo cho người dân không được lấy nước nuôi tôm trong những ngày này. Vì vậy, người dân cần theo dõi chặt chẽ lịch điều tiết nước để chủ động trong sản xuất.

Về chấn chỉnh việc người quản lý cống không tuân thủ lịch điều tiết nước: Cống Phước Long và cống Hòa Bình là hai cống ngăn mặn, giữ ngọt tuyệt đối và hoàn toàn không được phép mở vào những ngày lấy nước của người dân nuôi tôm trong vùng Bắc Quốc lộ 1A; 02 cống này chỉ mở khi được cấp thẩm quyền cho phép trong một số trường hợp đặc biệt như: Tiêu úng, xổ phèn, xổ nước ô nhiễm đầu mùa mưa, mở cho số lượng lớn xuồng ghe thu mua lúa lúc thu hoạch lúa… nhưng cũng không được mở trong những ngày lấy nước của người dân nuôi tôm vùng Bắc Quốc lộ 1A. Thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường và thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ việc đóng, mở các cống trên địa bàn tỉnh; đồng thời, xử lý kịp thời theo quy định pháp luật về những trường hợp người quản lý cống không tuân thủ quy định trong việc đóng, mở cống.

7. Cử tri xã Phong Thạnh Tây, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai kiến nghị:

a) Lịch mở cống đôi lúc chưa hợp lý (mở cống vào con nước kém), ngành chức năng xem xét điều chỉnh lại lịch mở cống cho phù hợp (nên mở vào con nước rong) để người dân thuận tiện trong nuôi trồng thủy sản.

Xin trả lời như sau: Thời gian qua, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thủy lợi xây dựng lịch điều tiết nước và thực hiện việc mở cống lấy nước mặn vào vùng Bắc Quốc lộ 1A đối với các cống lớn Hộ Phòng, Giá Rai, Cây Gừa trong thời gian dài hơn (từ 6 đến 8 ngày/đợt; 12 đến 16 ngày/tháng) vào những ngày triều cường; các cống nhỏ còn lại trên địa bàn thị xã Giá Rai được mở ra vào hai chiều để cung cấp và luân chuyển nước mặn cho khu vực thị xã Giá Rai. Về cơ bản trong năm 2022, đã cung cấp đủ nước mặn phục vụ cho nuôi trồng thủy sản của bà con nông dân vùng chuyển đổi sản xuất phía Bắc Quốc lộ 1A (trong đó có các xã, phường thuộc thị xã Giá Rai). Việc mở cống Giá Rai, Hộ Phòng khi nước kém trong những ngày đầu tháng 4 năm 2022 vừa qua là đột xuất và cần thiết, do trên địa bàn tỉnh xuất hiện đợt mưa trái mùa gây ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng đến vụ lúa Đông Xuân đang vào kỳ thu hoạch của nông dân.

b) Việc điều tiết nước cho nhân dân sản xuất mỗi tháng 02 lần là chưa đảm bảo, đề nghị ngành chức năng điều chỉnh tăng lên 03 lần/ tháng.

Xin trả lời như sau: Lịch điều tiết các cống lấy nước mặn hàng tháng (2 lần/tháng) đều được tiến hành vào các ngày có đỉnh triều biển Đông cao (mỗi tháng chỉ có 02 kỳ triều cường). Việc điều tiết nước cho nhân dân lấy nước nuôi trồng thủy sản phải phụ thuộc vào đỉnh triều hàng tháng và diễn biến nguồn nước ngọt tại tiểu vùng giữ ngọt ổn định của tỉnh và diễn biến nguồn nước từ Ngã Năm - Sóc Trăng. Hàng tháng, triều biển Đông chỉ xuất hiện hai đợt triều cường có đỉnh triều cao, nên để việc lấy nước nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả, bà con nông dân cần lưu ý theo dõi chặt chẽ lịch điều tiết nước được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, củng cố bờ bao, ao vuông, thực hiện đúng khung lịch thời vụ và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi trồng thủy sản do ngành Nông nghiệp khuyến cáo.

8. Cử tri xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi phản ánh hiện nay các tuyến kênh vùng Bắc Quốc lộ IA (vùng ngọt) lục bình bao phủ dày đặc trên các tuyến sông, đề nghị tỉnh xử lý để tạo điều kiện cho người dân vận chuyển lưu thông hàng hóa được thuận tiện.

Xin trả lời như sau:  Hàng năm vào đầu mùa khô, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành đóng các cống dọc Quốc lộ 1A và các cống phân ranh mặn ngọt để trữ nước ngọt, phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ cho sản xuất vụ lúa Đông Xuân ở tiểu vùng giữ ngọt ổn định thuộc vùng Bắc Quốc lộ 1A. Nguồn nước ngọt bổ sung từ sông Hậu về Bạc Liêu (đi qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng) trong mùa khô mang theo khá nhiều cây lục bình về địa bàn tỉnh Bạc Liêu và phát triển dày đặc tại một số tuyến kênh trong vùng ngọt của tỉnh đã gây cản trở giao thông thủy. Hiện nay cây lục bình phát triển trên kênh rạch vùng ngọt là vấn đề chung của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nên để hạn chế tình trạng này, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, tìm hiểu các thiết bị vớt lục bình hiệu quả hoặc đề xuất giải pháp phù hợp để tiến hành vớt lục bình vào mùa khô hàng năm trên hệ thống kênh rạch thuộc tiểu vùng giữ ngọt ổn định của tỉnh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vận chuyển lưu thông hàng hóa.

9. Cử tri xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân phản ánh thời gian qua tình hình tôm nuôi chết với diện tích lớn không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại không nhỏ đến nhiều hộ nông dân. Đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn có kế hoạch kiểm tra, đánh giá nguyên nhân và có chính sách hỗ trợ cho nông dân có diện tích nuôi tôm bị thiệt hại.

Xin trả lời như sau:

Theo phản ánh của cử tri, UBND huyện Hồng Dân đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra tình hình đối với các hộ có tôm bị thiệt hại; qua kiểm tra bước đầu nhận thấy chưa phát hiện dịch bệnh nguy hiểm trên tôm, mà nguyên nhân tôm nuôi bị thiệt hại là do ảnh hưởng của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa lớn liên tục nhiều ngày) và công tác quản lý môi trường ao nuôi chưa tốt (đáy ao nuôi bị ô nhiễm) làm cho sức đề kháng của tôm nuôi giảm, nên tôm nuôi bị chết.

Về kế hoạch, kiểm tra, giám sát đánh giá dịch bệnh: Hàng năm, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; theo đó giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện (riêng năm 2022, kế hoạch thực hiện lấy mẫu giám sát chủ động và bị động đối với 07 bệnh nguy hiểm trên tôm nuôi, đối với huyện Hồng Dân phân bổ thực hiện lấy 30 mẫu tôm), và phối hợp với địa phương để kiểm tra tình hình nuôi trồng thủy sản và dịch bệnh tại địa bàn huyện, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm để xác định bệnh và qua đó để đánh giá chính xác nguyên nhân tôm bị thiệt hại.

Về kiến nghị có chính sách hỗ trợ cho nông dân có diện tích nuôi tôm thiệt hại: Theo quy định thì người nuôi tôm trước khi thả giống phải khai báo với chính quyền địa phương, khi tôm nuôi bị thiệt hại phải khai báo dịch bệnh và được cơ quan chuyên môn xác định tác nhân gây bệnh thuộc các bệnh nằm trong quy định (theo Quyết định số 1146/QĐ-UBND ngày 04/7/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy định mức chi thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu) và chỉ được hỗ trợ khi tỉnh có công bố dịch. Năm 2022, tỉnh Bạc Liêu chưa thực hiện công bố dịch bệnh trên tôm nuôi, do diện tích tôm thiệt hại thấp (chiếm 1,64% diện tích thả giống tôm trên toàn tỉnh) và thiệt hại chủ yếu do môi trường…, nên chưa đủ điều kiện để công bố dịch. Vì vậy, không thể thực hiện hỗ trợ cho người nuôi tôm bị thiệt hại. Tuy nhiên, những ao nuôi tôm bị thiệt hại đã được Nhà nước hỗ trợ hóa chất sát trùng từ nguồn dữ trữ Quốc gia nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong ao nuôi. Trong thời gian tới, để giúp người dân nuôi tôm bị thiệt hại ổn định sản xuất, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Hồng Dân chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 04/2016 TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và hướng dẫn người dân thực hiện các trình tự, thủ tục, điều kiện theo quy định để khi tôm nuôi bị thiệt hại thì được xem xét đề nghị hỗ trợ; đồng thời, hướng dẫn người nuôi tuân thủ theo khung lịch thời vụ thả giống.

10. Cử tri huyện Hồng Dân kiến nghị:

a) Nhà nước đã hỗ trợ cho bà con nông dân con giống (con tôm); tuy nhiên, thời gian gần đây con giống nhập từ ngoài tỉnh (Bình Thuận) về địa phương hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên và độ mặn nguồn nước ở 02 địa phương khác nhau, nên quá trình thả nuôi chất lượng tôm phát triển không đạt yêu cầu. Do đó, cử tri kiến nghị nên lựa chọn tôm giống sản xuất tại địa phương để phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như độ mặn nguồn nước của con tôm.

Xin trả lời như sau:

Năm 2022, ngành Nông nghiêp đã triển khai một số chương trình hỗ trợ cho bà con nông dân thuộc huyện Hồng Dân như: Chương trình hỗ trợ giống cho nông dân từ nguồn giống của Công ty Hoàng Lộc huyện Đông Hải; Công ty Nam Phú Hưng huyện Hòa Bình; Dự án “Thúc đẩy đầu tư của tư nhân vào nông nghiệp các bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam” từ Công ty Giống Goldkey thành phố Bạc Liêu... Tất cả các mô hình đều hỗ trợ tôm sú gia hóa (Monoa), nguồn gốc rõ ràng sản xuất tại địa phương, qua thời gian nuôi đa số người dân đều đánh giá rất cao tôm nuôi có tốc độ tăng trưởng tốt, lớn nhanh và mang hiệu quả sản xuất. Riêng Chương trình Khuyến nông Quốc Gia trong mô hình “Xây dựng mô hình tôm (Penaeus monodon) - lúa theo hướng hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” quá trình triển khai thực hiện đấu thầu, thì Công ty Tôm giống 79 tại tỉnh Ninh Thuận trúng thầu (cung cấp với số lượng 1.520.000 con tôm giống); trước khi giao giống đều được hạ độ mặn tương đương với ao nuôi của hộ nuôi. Bên cạnh đó, trước khi triển khai mô hình, cán bộ kỹ thuật đã tập huấn cho người dân thực hiện tốt khâu kỹ thuật, kiểm tra chất lượng nước,.. và phải thực hiện thuần hóa tôm giống trước khi thả giống. Tuy nhiên, qua quá trình theo dõi của ngành Nông nghiệp cho thấy, vẫn còn một số ít hộ dân không thực hiên đúng theo quy trình thả giống như chưa làm tốt từ khâu chuẩn bị (không cải tạo ao ương dèo, thậm chí không ương dèo, thả giống thẳng vào ao nuôi…) nên thả giống có tỷ lệ sống thấp, quá trình nuôi chất lượng tôm không đạt yêu cầu.

Thời gian tới, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp các cơ quan tham gia vào quá trình thực hiện các mô hình hỗ trợ giống cho người dân, liên hệ với cơ sở sản xuất, cung cấp để thực hiện việc thuần hóa tôm giống tốt hơn, đạt độ mặn gần nhất tương đương với độ mặn ao nuôi của người dân tại địa phương. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi để các công ty, doanh nghiệp, trại sản xuất giống tại địa phương biết và tham gia vào quá trình cung cấp giống để giúp người dân có được nguồn con giống chất lượng, phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như độ mặn nguồn nước cho sự phát triển của tôm nuôi.

b) Có chính sách hỗ trợ nông dân ở vùng chuyển đổi về cây giống và các loại giống thủy sản nuôi trồng (Khu vực chuyển đổi xã Lộc Ninh, xã Ninh Thạnh Lợi A và 01 phần của xã Ninh Hòa).

Xin trả lời như sau: Trong 2 năm qua tỉnh đã sử dụng nguồn vốn địa phương và nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa để hỗ trợ cho người dân trồng lúa, đặc biệt trên vùng đất lúa - tôm. Hiện tỉnh cũng đang tiếp tục hỗ trợ cho người dân vùng chuyển đổi của tỉnh (trong đó có khu vực chuyển đổi xã Lộc Ninh, xã Ninh Thạnh Lợi A và 01 phần của xã Ninh Hòa). Ngoài ra, tỉnh đã tích cực kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, tổ chức Phi Chính phủ,... đồng hành đầu tư và bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ sản xuất cho nông dân vùng chuyển đổi.

Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành danh mục các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ (Quyết định số 254/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 về việc ban hành danh mục các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ chính sách theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp) để hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tham gia sản xuất phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt hơn cho người dân, đề nghị bà con cử tri tuân thủ sản xuất theo quy hoạch, quy trình sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành chuyên môn khuyến cáo; tổ chức sản xuất theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã (để giảm chi phí đầu vào), với quy mô phù hợp gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhằm hạ giá thành sản xuất, tạo sản phẩm sạch, đảm bảo số lượng và chất lượng để có thể thực hiện liên kết ổn định, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời đáp ứng các điều kiện hỗ trợ sản xuất cho người dân theo quy định.

c) Đề nghị ngành chức năng tỉnh tiếp tục nên hỗ trợ giống lúa ST24, vì giống lúa ST24 phù hợp vùng đất huyện Hồng Dân và thu hoạch đạt năng suất cao hơn so với giống lúa ST25.

Xin trả lời như sau: Giống lúa ST24 và ST25 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận đặc cách giống cây trồng nông nghiệp mới năm 2019 và tỉnh đã triển khai hỗ trợ người dân sản xuất nhân rộng giống ST24, ST25 từ năm 2020. Nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân mở rộng sản xuất giống ST24, ST25 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện các mô hình thuộc chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2022; trong đó có hỗ trợ cho người dân tiếp tục mở rộng sản xuất giống lúa ST24, ST25 (Quyết định số 829/QĐ-UBND ngày 26/5/2022 và Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 27/6/2022). Tuy nhiên, qua làm việc giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại - Dịch vụ Hồ Quang (đơn vị độc quyền sản xuất và cung ứng giống ST24, ST25) thì hiện tại giống ST24 đã hết, chỉ có giống ST25 cung cấp cho tỉnh Bạc Liêu phục vụ sản xuất năm 2022.

Do đó, để triển khai hỗ trợ người dân sản xuất giống lúa ST25 năm 2022 theo kế hoạch đề ra, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc thông báo cho người dân biết về cơ cấu giống hỗ trợ năm 2022 và tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật (nhất là các đặc tính của giống lúa ST25), theo dõi, bám sát đồng ruộng, kịp thời hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ sâu bệnh, nhằm sản xuất giống lúa ST25 đạt hiệu quả cao nhất trong năm 2022. Đồng thời, có nghiên cứu đánh giá đề xuất việc tiếp tục sản xuất giống lúa ST24, ST25 phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và phục vụ tốt nhu cầu của cử tri trong thời gian tới.

11. Cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ cho Hợp tác xã nuôi nghêu Đồng tiến đối với phần thiệt hại (nghêu chết, thiệt hại nhiều tỷ đồng) khi triển khai dự án Điện gió Hòa Bình 2, để hợp tác xã và xã viên có điều kiện khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống.

Xin trả lời như sau:

Trước khi thi công tuyến cầu dẫn Điện gió Hòa Bình 2, Công ty TNHH Đầu tư Điện gió Hòa Bình 2 đã có hỗ trợ cho HTX Đồng Tiến di dời nghêu do bị ảnh hưởng thi công diện tích 30,39 ha, với số tiền là 9 tỷ 879 triệu đồng và hai bên đã thống nhất với mức hỗ trợ này. Khi triển khai thi công tuyến cầu dẫn có hiện tượng phá bãi (đào hầm) xảy ra ngay trên bãi nghêu, hiện trường để lại có nhiều xác nghêu chết với diện tích là 60,78 ha. Xét thấy việc thiệt hại nghêu có ảnh hưởng đến cuộc sống của các xã viên (các xã viên chủ yếu là hộ nghèo, khả năng tự khôi phục lại sản xuất là rất khó khăn) nên sau khi làm việc với Hợp tác xã Đồng Tiến thống nhất đề nghị được xem xét hỗ trợ thêm khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, để đánh giá nguyên nhân nghêu chết được khách quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mời Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II (Trung Tâm quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Nam Bộ) có kinh nghiệm chuyên môn để đánh giá cho ý kiến xử lý. Đến ngày 09/5/2022, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp và đã thống nhất xử lý như sau: Do không xác định được nguyên nhân, mức độ thiệt hại, cũng như ảnh hưởng của dự án nhà máy điện gió đối với thiệt hại nghêu của HTX Đồng Tiến, nên không có cơ sở tính toán bồi thường hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tại HTX Đồng Tiến có trên 500 xã viên đa số là hộ nghèo, nguồn thu nhập chính chủ yếu vựa vào HTX, nên việc tự khôi phục lại sản xuất là rất khó khăn. Do đó, đề nghị Nhà đầu tư nghiên cứu hỗ trợ 600 triệu đồng cho HTX Đồng Tiến. Đồng thời giao UBND huyện Hòa Bình mời chủ đầu tư và HTX Đồng Tiến để trao đổi, thỏa thuận thống nhất mức hỗ trợ như đã nêu trên, sớm hỗ trợ cho các xã viên khôi phục sản xuất. Xin thông tin đến cử tri được biết.

NHÓM II - XÂY DỰNG CƠ BẢN VÀ PHÁT TRIỂN KẾT CẤU HẠ TẦNG, GỒM 11 NỘI DUNG:

12. Cử tri huyện Hồng Dân kiến nghị tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Ngan Dừa - Ninh Hòa - Ninh Quới để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho Nhân dân.

Xin trả lời như sau: Dự án Xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa có tổng chiều dài khoảng 11km và 08 cây cầu. Thời gian qua, tiến độ thi công dự án tương đối chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan (vướng giải phóng mặt bằng, giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19, năng lực của nhà thầu chưa đáp ứng...). Tại các kỳ họp đánh giá công tác giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh đều có chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay, phần tuyến đường cơ bản hoàn thành trải xong lớp bê tông nhựa nóng (chỉ còn lại 270m với 09 hộ dân ngăn cản không cho thi công). Riêng phần 08 cây cầu, UBND tỉnh đã chỉ đạo chủ đầu tư rà soát, hoàn thiện các thủ tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý chấm dứt hợp đồng với nhà thầu cũ và lựa chọn đơn vị khác có đủ năng lực thực hiện nhằm sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

13. Cử tri xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình phản ánh việc thi công chậm cầu Bà Bồi và tuyến đường Minh Diệu - Phước Long đã ảnh hưởng việc đi lại của người dân, con em học sinh, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông,...

Xin trả lời như sau:

- Hạng mục cầu Bà Bồi được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn do Bộ Giao thông vận tải quản lý và Ban Quản lý dự án 6 làm chủ đầu tư, đến nay đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng.

- Tuyến đường Minh Diệu - Phước Long thuộc dự án Xây dựng công trình nạo vét tuyến kênh trục Hòa Bình nhằm khắc phục hạn hán, chống xâm nhập mặn vùng phía Bắc Quốc lộ 1A, có tổng chiều dài là 5,1km. Hiện nay đã hoàn thành bê tông mặt đường được 1,5km, lên cấp phối đá dăm được 3,5km. Quá trình triển khai thi công tiến độ có chậm do một số nguyên nhân khách quan: Vừa thi công xây dựng song song với công tác vận động giải phóng mặt bằng; công tác vận chuyển tập kết thiết bị, vật tư gặp rất nhiều khó khăn do công trình nằm ở vùng sâu, vùng xa, không thể vận chuyển đường bộ; giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19.

UBND tỉnh ghi nhận và đã chỉ đạo chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đảm bảo hoàn thành theo kế hoạch đề ra trong quý III/2022.

14. Cử tri các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình phản ánh quá trình thi công điện gió làm hư hỏng một số đoạn trên tuyến đường Giồng Nhãn - Gò Cát (đoạn thuộc địa bàn xã Vĩnh Hậu A), đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và nhà đầu tư điện gió sớm sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Xin trả lời như sau: Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty Cổ phần Điện gió Kosy Bạc Liêu và Công ty Cổ phần Năng lượng Hacom Bạc Liêu khẩn trương tiến hành ngay việc khắc phục, sửa chữa các hư hỏng tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường theo kiến nghị của bà con cử tri. Hiện nay, hai nhà đầu tư đang thực hiện khắc phục, sửa chữa kể từ ngày 25/6/2022; tuy nhiên do đang trong mùa mưa nên tiến độ khắc phục còn chậm, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải theo dõi, đôn đốc 02 đơn vị này hoàn thành việc sửa chữa trước ngày 20/7/2022.

15. Cử tri xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình phản ánh Dự án khu tái định cư (thuộc dự án di dân ra khỏi rừng phòng hộ) hình thành đã lâu đến nay vẫn chưa hoàn thành, hiện nay hầu hết bà con là đối tượng được di dời mong muốn sớm được vào khu tái định cư, đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm hoàn thành dự án trên, để người dân được ổn định cuộc sống.

Xin trả lời như sau:  

Hiện nay, Dự án khu dân cư, tái định cư rừng phòng hộ đã cơ bản hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 tại 03/08 điểm tái định cư (trong đó có điểm tái định cư tại ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) đáp ứng cho việc di dời 403 hộ dân thuộc đối tượng di dời của Dự án. Để sớm bố trí, ổn định các đối tượng được di dời của Dự án vào 03 điểm tái định cư đã hoàn thành giai đoạn 1, Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập Tổ khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án bố trí, ổn định dân cư cho các đối tượng được di dời; theo đó, Tổ khảo sát đã kiểm tra, khảo sát thực tế, đánh giá hiện trạng 03 điểm tái định cư hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án và đã dự thảo, đề xuất các nội dung, phương án hỗ trợ bố trí, ổn định dân cư cho các đối tượng di dời giai đoạn 1 của Dự án. Do các nội dung, phương án hỗ trợ có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống các đối tượng di dời, tình hình an ninh, trật tự xã hội ở vùng Dự án, nên UBND tỉnh đang cân nhắc xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, trước những khó khăn mà các hộ gia đình vùng ven biển gặp phải và mong muốn được bố trí tái định cư, ổn định cuộc sống, UBND tỉnh cho phép các huyện (có điểm tái định cư) bố trí các đối tượng thuộc diện di dời của Dự án đang bức xúc về đất ở, tự nguyện di dời được ưu tiên bố trí nền trước (hiện nay, đã thống nhất bố trí, ổn định cho 17 hộ gia đình (tương ứng 17 nền) trong điểm tái định cư ấp 13 - Thống Nhất - Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình). Do đó, đề nghị cử tri (thuộc đối tượng của Dự án) đang gặp khó khăn và bức xúc về đất ở, tự nguyện di dời có nhu cầu bố trí nền trong 03 điểm tái định cư, thì đăng ký đến UBND xã nơi cư trú để báo cáo về UBND huyện tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét, giải quyết trước.

16. Cử tri xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu kiến nghị tỉnh xem xét đầu tư xây dựng tuyến đường Giồng Nhãn - Gò Cát vì tuyến này còn hẹp, trời mưa thường bị ngập do không có đường thoát nước, không có vỉa hè cho người đi bộ.

Xin trả lời như sau:

Tuyến đường Giồng Nhãn - Gò Cát (đường tỉnh ĐT.977) hiện mới chỉ được đầu tư ở giai đoạn 1, mặt đường hẹp và không có hệ thống thoát nước, vỉa hè đoạn qua khu dân cư. Theo quy hoạch, tuyến đường này sẽ trở thành tuyến đường ven biển quốc gia. Hiện nay, UBND tỉnh đang xây dựng Báo cáo đề xuất dự án để trình Chính phủ chấp thuận sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến này (từ giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến thị trấn Gành Hào) với quy mô là đường cấp III đồng bằng, dự kiến thực hiện từ năm 2023 - 2026.

Riêng đoạn đi qua địa bàn thành phố Bạc Liêu, trong năm 2022 sẽ được tiếp tục duy tu, sửa chữa để đảm bảo giao thông tại các vị trí hư hỏng và nâng cao mặt đường tại các đoạn đọng nước thường xuyên. Đồng thời vừa qua, các cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát, thống nhất lắp đặt mương thoát nước tạm tại một số đoạn theo kiến nghị của bà con cử tri, dự kiến sẽ triển khai trong quý IV/2022.  

17. Cử tri xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành phần lan can cầu Trưởng Tòa, vì hiện nay phần cầu thi công hoàn thành đã lâu nhưng phần lang can cầu vẫn chưa được lắp đặt.

Xin trả lời như sau: Hiện nay cầu Trưởng Tòa đã được thi công cơ bản hoàn thành, tuy nhiên phần tường chắn còn lại khoảng 17m chưa thực hiện được do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB) (cụ thể là 03 hộ: Trang Quang Nhiên, Lê Văn Khuôn, Nguyễn Thị Hải), do đó chưa lắp đặt được lan can cho toàn cầu; chủ đầu tư đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Phước Long vận động các hộ trên bàn giao mặt bằng, song vẫn chưa được sự đồng thuận. UBND tỉnh ghi nhận và chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục phối hợp với UBND huyện Phước Long rà soát, nghiên cứu đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định.

18. Cử tri xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải kiến nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đường Kinh Tư - Cống Xìa - Châu Điền (giai đoạn 2). Đồng thời, xây dựng các cầu tạm đường dẫn lên cầu để thuận tiện cho bà con đi lại dễ dàng.

Xin trả lời như sau: Tuyến đường Kinh Tư - Cống Xìa - Châu Điền (giai đoạn 2) đoạn qua địa phận xã Long Điền Đông A hiện nay đã được thi công cơ bản xong lớp móng đường cấp phối đá dăm; còn phần cầu đã thông xe 01 (cầu Xóm Mới), còn lại cầu Phước Điền vướng GPMB phía mố B thuộc địa phận xã Long Điền Đông. UBND tỉnh ghi nhận và sẽ chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đông Hải xử lý các vị trí còn vướng GPMB theo đúng quy định. Theo hồ sơ thiết kế được duyệt, tại vị trí xây dựng 02 cầu nêu trên đều có bố trí đường dân sinh để cho bà con đi lại thuận tiện, dễ dàng; hiện nhà thầu đang triển khai thi công.

19. Cử tri xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải phản ánh cây cầu bắt qua kênh Cái Cùng nối liền giữa xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình và xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải đã thi công khoảng 02 năm chưa hoàn thành. Kiến nghị đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa công trình vào sử dụng, nhằm thông tuyến đường Giồng Nhãn - Gành Hào tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Xin trả lời như sau:  Trước đây, cầu Cái Cùng trên tuyến đường Giồng Nhãn - Gành Hào thi công rất chậm do năng lực của nhà thầu yếu kém. UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát và đến ngày 15/4/2022, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận cho chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này để lựa chọn đơn vị khác có đủ năng lực thi công phần khối lượng còn lại. Đến nay, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với nhà thầu mới; hiện đang tiếp tục triển khai thi công, dự kiến hoàn thành công trình trong tháng 01/2023 (thời gian thi công 08 tháng kể từ ngày ký hợp đồng).

20. Cử tri xã Điền Hải, huyện Đông Hải kiến nghị:

a) Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Kinh Tư 2 tại ấp Diêm Điền (từ Kinh Tư đến xã Long Điền Đông).

Xin trả lời như sau: Đến nay công trình trên đã thi công hoàn thành mố trụ cầu và đúc xong các dầm bê tông cốt thép dự ứng lực; nhà thầu đang chuẩn bị lao lắp dầm cầu, dự  kiến hoàn thành trong quý IV/2022. UBND tỉnh ghi nhận và chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

b) Sớm giải phóng mặt bằng và thi công cầu kênh Huyện Kệ (ấp Gò Cát) để thông tuyến đường Giồng Nhãn - Gành Hào.

Xin trả lời như sau:  Cầu Huyện Kệ có tiến độ thi công tương đối chậm, hiện khối lượng ước đạt 35%; đồng thời, vẫn còn 06 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng (cụ thể: Cao Văn An, Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Văn Tống, Vũ Đức Mịch, Nguyễn Thị Thắm và Nguyễn Văn Hây). UBND tỉnh ghi nhận và chỉ đạo chủ đầu tư tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đông Hải rà soát, nghiên cứu đề xuất hướng xử lý các vị trí còn vướng GPMB theo đúng quy định.

c) Tháo dở trạm cấp thoát nước do dự án muối thực hiện năm 2009 đến nay không đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, để tránh đổ sập tại ấp Gò Cát (cạnh nhà ông Huỳnh Minh Quân).

Xin trả lời như sau:  Theo phản ánh của cử tri, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp địa phương rà soát, đối chiếu với các hạng mục đầu tư của Dự án Nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng đồng muối Long Điền Tây (nay là xã Điền Hải) được phê duyệt tại Quyết định số 2898/QĐ-BNN-CB ngày 24/10/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì Trạm cấp thoát nước (cạnh nhà ông Huỳnh Minh Quân) không thuộc các hạng mục đầu tư của Dự án nêu trên. Trong thời gian tới, giao UBND huyện Đông Hải phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra cụ thể đối với Trạm cấp thoát nước này và sớm đề xuất giải pháp xử lý theo kiến nghị của cử tri.

21. Cử tri xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai phản ánh hai bên lề lộ của tuyến đường tỉnh lộ 980 từ Giá Rai đi Phó Sinh đang bị hư hỏng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, đề nghị ngành chức năng xem xét, sớm sửa chữa.

Xin trả lời như sau:  UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch sửa chữa tuyến này trong năm 2022 từ nguồn vốn Quỹ bảo trì đường bộ. Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đang tổ chức khảo sát, lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật; dự kiến sẽ triển khai thi công sửa chữa trong quý IV/2022 (sau mùa mưa bão) và hoàn thành cuối năm 2022. Tuy nhiên, phần 2 bên mép đường nhựa bị hư hỏng thường xuyên đến nay chưa khắc phục được triệt để là do có một số đoạn bà con nơi đây không đồng tình ủng hộ việc đắp đất lề đường trong phạm vi nền đường cũ mà yêu cầu phải bồi  thường. Trong thời gian tới rất mong bà con cử tri chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi để công trình được được duy tu, sửa chữa, đảm bảo ổn định lâu dài.  

22. Cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai phản ánh có 06 cây cầu trên tuyến đường Quản lộ Phụng Hiệp không được ốp gạch, xi măng vào hai bên chân cầu mà chỉ đắp bằng đất đen, hiện nay đang vào mùa mưa đất bị sạt lỡ xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông, đề nghị ngành chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Xin trả lời như sau: Tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp là tuyến Quốc lộ do các đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải quản lý. Vừa qua UBND tỉnh cũng đã có văn bản kiến nghị với các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông vận tải xem xét, xử lý theo ý kiến của bà con đối với vấn đề nêu trên. Đồng thời Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị này khảo sát, đánh giá, ghi nhận hiện trạng để đưa vào kế hoạch duy tu, sửa chữa hàng năm của đơn vị quản lý tuyến đường này. UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải tiếp tục phối hợp, đôn đốc đơn vị quản lý tuyến đường sớm xử lý kiến nghị của bà con cử tri.  

NHÓM III: LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP, THƯƠNG MẠI; TÍN DỤNG - NGÂN HÀNG GỒM 09 NỘI DUNG:

23. Cử tri xã Vĩnh Trạch Đông, Phường 5, thành phố Bạc Liêu; cử tri xã Vĩnh Phú Tây, xã Vĩnh Phú Đông, thị trấn Phước Long, xã Hưng Phú, huyện Phước Long; cử tri xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi; cử tri huyện Hồng Dân tiếp tục phản ánh giá vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi), vật tư xây dựng, giá điện, xăng, dầu,… liên tục tăng, trong khi giá sản phẩm “đầu ra” của người dân và doanh nghiệp thấp, không ổn định. Kiến nghị Nhà nước quan tâm, có giải pháp kiểm soát tốt giá cả nguyên liệu “đầu vào” và có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Xin trả lời như sau:  

Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên tình hình kinh tế - xã hội cả nước cũng như của tỉnh Bạc Liêu đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó sản xuất, kinh doanh là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất, một số hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu giảm sâu gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, do chịu ảnh hưởng của tình hình biến động giá cả thị trường thế giới nên giá xăng, dầu, vật tư xây dựng, …, liên tục biến động tăng trong thời gian qua làm ảnh hưởng đến giá sản phẩm “đầu ra” của người dân và doanh nghiệp, trong khi giá cả nguyên liệu “đầu vào” có xu hướng tăng cao. Đây là vấn đề khó khăn mà Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu rất quan tâm, trăn trở và đang nỗ lực giải quyết.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh giao Sở Công Thương và các ngành chức năng thực hiện tốt một số giải pháp để góp phần bình ổn, kiểm soát giá cả, cụ thể: (1) Các sở, ngành, đơn vị theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong lưu thông để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường; (2) Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, bảo đảm kịp thời, minh bạch thông tin về giá, nhất là diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng; (3) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, cung cầu hàng hóa ổn định, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng.

24. Cử tri xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm kéo điện tuyến cụm dân cư phía sau Trung tâm giống cây trồng (ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B) có khoảng 10 hộ là dân tộc Khmer sinh sống và cụm dân cư Đồng Năng (ấp Bình Minh, xã Vĩnh Mỹ B), đã được ngành chức năng tỉnh khảo sát nhưng đến nay vẫn chưa có điện.

Xin trả lời như sau: Qua rà soát, 02 tuyến này không thuộc danh mục dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020 (Dự án 2081). Trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với ngành điện rà soát, cân đối nguồn vốn bổ sung vào danh mục Dự án 2081 để thực hiện.

25. Cử tri xã Phong Thạnh Tây B, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long kiến nghị kéo điện các tuyến sau: Đường ven xã Phong Thạnh Tây B giáp xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau; Tuyến Lung Mướp Cựa Gà, Ấp 4, xã Phong Thạnh Tây B; Tuyến từ kênh 2000 ấp Phước Hòa Tiền giáp ấp Ninh Phước, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân.

Xin trả lời như sau:

Tuyến Kênh 2000 ấp Phước Hòa Tiền giáp ấp Ninh Phước, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân có khoảng 45 hộ dân sinh sống, với chiều dài khoảng 2,6 km. Tuyến này Công ty Điện lực Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Hiện nay, đang triển khai thực hiện lập thủ tục đầu tư xây dựng công trình, dự kiến tổ chức khởi công quý I/2023 và sẽ thi công hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý IV/2023.

Riêng Tuyến đường ven xã Phong Thạnh Tây B giáp xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau có khoảng 100 hộ sinh sống, với chiều dài khoảng 6 km và Tuyến Lung Mướp, Cựa Gà, Ấp 4, xã Phong Thạnh Tây B có khoảng 60 hộ sinh sống, với chiều dài khoảng 2 km không thuộc dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với ngành điện rà soát, tổng hợp để báo cáo Bộ Công Thương xem xét đưa vào danh mục dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu để triển khai trong giai đoạn năm 2021 - 2025.

26. Cử tri xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long phản ánh Công ty Điện lực và Công ty Cấp nước thi công đào đất kéo ống nước, cắm cột điện trên đất nhân dân mà chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ.

Xin trả lời như sau:

- Về nước sạch: Thời gian qua, các công trình cấp nước sạch nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư được đầu tư từ các nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn tài trợ, sự đóng góp tích cực của người dân và các nguồn vốn hợp pháp khác, với mục tiêu đáp ứng yêu cầu bức xúc về nước sạch sinh hoạt cho hộ dân theo các cụm, tuyến dân cư nhằm nâng cao nhu cầu đời sống, sức khỏe cho người dân vùng nông thôn. Đường ống cấp nước sạch được thi công lắp đặt dọc theo mép các đường giao thông nông thôn đi qua phần đất của các hộ dân với bề rộng khoảng từ 0,3m đến 0,4m và sau khi lắp đặt hoàn thành sẽ được đơn vị thi công hoàn trả lại mặt bằng, nên không thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

- Về điện: Thời gian qua, ngành điện lực đã đầu tư nhiều tuyến điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”; trong đó ngành điện đầu tư đường dây trung thế, hạ thế, địa phương vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để thi công. UBND tỉnh xin ghi nhận kiến nghị của bà con cử tri và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan thực hiện theo đúng quy định.

27. Cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tuyến điện trong dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020, nhưng đến nay chưa thực hiện xong. Hiện nay, còn nhiều người dân sử dụng điện “chia hơi”, với mức giá rất cao.

Xin trả lời như sau: Theo dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2015 - 2020, trong đó năm 2022 khu vực xã Long Điền triển khai thi công 08 tuyến (gồm: Tuyến 8 Kênh Hai Mẫm, Tuyến Kênh Xáng Đầu Lá, Tuyến Cựa Gà ấp Đại Điền, Tuyến Cầu Thanh Niên, Tuyến Hòa 1 (Ba Dì), Tuyến Thọ Điền (ấp Rạch Rắn), Tuyến Thanh Niên nhánh 1 & 2 và Tuyến 6 Hòa Thạnh). Hiện nay, công trình đã được khởi công ngày 18/01/2022, các tuyến này đang được đẩy nhanh tiến độ và dự kiến thi công hoàn thành trong tháng 01/2023. Sau khi công trình thi công hoàn thành sẽ nghiệm thu, đóng điện để cung cấp điện theo yêu cầu của người dân.

28. Cử tri xã Hưng Thành, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi phản ánh việc thu tiền điện phải qua Bưu điện xã đóng gây bất tiện cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, đề nghị nên thu tiền điện tại nhà.

Xin trả lời như sau:  Việc thu tiền điện thông qua hệ thống Bưu điện là thực hiện theo ý kiến của Chính phủ (Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 và chủ trương khuyến khích thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt), đây là phương thức hiện đại, góp phần mang lại hiệu quả, thuận lợi cho cả ngành điện và người sử dụng điện. Hơn nữa, trước khi thực hiện ngừng thu tiền điện tại nhà, các Điện lực trực thuộc Công ty Điện lực Bạc Liêu đã trực tiếp gửi thông báo đến UBND xã, phường, thị trấn và khách hàng để khách hàng chủ động lựa chọn phương thức thanh toán tiền điện phù hợp (thu tiền tại điểm thu; thu qua ngân hàng, bưu điện, Viettel, FPT, Thế giới di động; thu qua thẻ và các kênh thanh toán điện tử như: Trích nợ tự động, ATM, internet banking, mobile banking, ví điện tử,..); trong thông báo có nội dung: Đối với những hộ gia đình neo đơn, người cao tuổi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đi lại, thì liên hệ Điện lực để được hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay các Điện lực chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng. Do đó, đề nghị cử tri xã Hưng Thành, xã Long Thạnh huyện Vĩnh Lợi (thuộc những hộ gia đình neo đơn, người cao tuổi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện đi lại) liên hệ Điện lực Vĩnh Lợi để được hỗ trợ.

29. Cử tri xã Phong Tân, thị xã Giá Rai kiến nghị ngành Ngân hàng xem xét phân bổ nguồn vốn cho các món vay cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân, nhất là các món vay cho hộ nghèo, người khó khăn sản xuất kinh doanh.

Xin trả lời như sau:  Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu thì trong 6 tháng đầu năm 2022 dư nợ cho vay tăng 13,87% so với cùng kỳ. Các dự án, phương án sản xuất, nhu cầu vay vốn chính đáng của doanh nghiệp và người dân luôn được ngành ngân hàng đáp ứng tương đối đầy đủ. Đối với hộ nghèo, hằng năm, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam bảo đảm phân bổ đầy đủ nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Đến 31/5/2022, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã cho vay trên 15.351 hộ nghèo, với số tiền 275 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo 19.726 hộ, số tiền 513,5 tỷ đồng, cho vay hộ mới thoát nghèo 16.842 hộ, số tiền 475,6 tỷ đồng. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn thực hiện sản xuất kinh doanh thì trực tiếp liên hệ với trưởng khóm hoặc trưởng ấp để được hướng dẫn cách thức và thủ tục vay vốn. Xin thông tin cho cử tri được biết.

30. Cử tri xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai phản ánh, kiến nghị:

a) Thời gian qua một số hộ dân lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời, việc sử dụng điện tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đề nghị ngành Ngân hàng xem xét bố trí nguồn vốn vay để người dân được tiếp cận lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 12/7/2021 của Tỉnh ủy Bạc Liêu về xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của quốc gia.

Xin trả lời như sau: Hiện nay các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục xem xét, thẩm định cho vay đối với lĩnh vực này. Vì vậy, đề nghị doanh nghiệp và người dân có nhu cầu thì liên hệ với ngân hàng để được vay vốn thực hiện.

b) Việc vay vốn xây dựng nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội còn nhiều thủ tục rườm rà. Kiến nghị tỉnh xem xét giảm bớt các thủ tục để người dân được tiếp cận nguồn vốn.

Xin trả lời như sau:

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện cho vay nhà ở xã hội theo các quy định chung của Trung ương (nêu tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP; Nghị định số 49/2021/NĐ-CP; Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ), theo đó các hồ sơ vay, thủ tục, biểu mẫu ... phải thực hiện theo các quy định này. Ngân hàng Chính sách tỉnh không thể tự ý sửa đổi hoặc điều chỉnh được.

Đối với kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh xin ghi nhận và giao Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội cấp xã liên hệ trực tiếp với cử tri để tìm hiểu xem những khó khăn, vướng mắc và khẩn trương tháo gỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách.

31. Cử tri xã Phong Thạnh Đông, thị xã Giá Rai phản ánh trong đợt dịch bệnh COVD-19 bùng phát làm ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, Nhà nước đã xem xét hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các doanh nghiệp nhưng người dân vay vốn của ngân hàng thì không được hỗ trợ giảm lãi suất, đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ giảm lãi suất vay vốn cho người dân để người dân thực hiện tốt nghĩa vụ đối với ngân hàng.

Xin trả lời như sau: Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành các quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi COVID-19. Theo đó, đối tượng áp dụng là khách hàng của tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng căn cứ vào tình hình tài chính của mình quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo từng trường hợp cụ thể cho khách hàng. Do đó, doanh nghiệp cũng như người dân vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (nếu có tài liệu chứng minh thiệt hại) đều được các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới để phục hồi sản xuất.

NHÓM IV - LĨNH VỰC TÀI NGUYÊN, MÔI TRƯỜNG, GỒM 05 NỘI DUNG:

32. Cử tri xã Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình phản ảnh hiện nay tình trạng xả thải của những hộ nuôi tôm công nghệ cao chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường nước, làm ảnh hưởng đến các hộ nuôi tôm xung quanh khu vực, đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo khắc phục tình trạng trên.

Xin trả lời như sau:

Đây là nội dung cử tri phản ánh rất nhiều lần và UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp tăng cường thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh; xây dựng quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi trồng thủy sản theo quy định của Luật bảo vệ môi trường năm 2020, quy định cụ thể việc thực hiện thủ tục môi trường và trách nhiệm bảo vệ môi trường đối với tổ chức, cá nhân, cơ sở nuôi trồng thủy sản.

 Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý thông tin đường dây nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 948/QĐ-UBND ngày 21/6/2022); trong đó có thông tin về số điện thoại của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố để trực tiếp tiếp nhận và xử lý thông tin về ô nhiễm môi trường góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là hành vi xả thải của hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh. Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh (Cảnh sát Môi trường) đã kiểm tra địa bàn xã Vĩnh Hậu và Vĩnh Hậu A, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cá nhân.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện tiếp tục triển khai tuyên truyền có hiệu quả việc vận hành đường dây nóng về bảo vệ môi trường trên địa bàn để giúp người dân phản ánh đúng người, đúng việc, đúng quy định; kiên quyết có chế tài xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

33. Cử tri Phường 5, thành phố Bạc Liêu phản ánh sông Bạc Liêu (tuyến Quốc lộ 1A sông Bạc Liêu - Cà Mau) hiện nay bị ô nhiễm do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có biện pháp khắc phục.

Xin trả lời như sau: Tuyến sông Bạc Liêu (tuyến Quốc lộ 1A sông Bạc Liêu - Cà Mau) hiện nay bị ô nhiểm là do việc xả thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; nước thải tại các chợ tập trung, khu dân cư và đặc biệt là nước thải sinh hoạt chưa được xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn thải vào sông Bạc Liêu làm ô nhiễm nguồn nước mặt. Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý và xử lý vi phạm theo quy định. Trong 06 tháng đầu năm 2022, cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất đối với 01 cơ sở trên địa bàn Phường 5, thành phố Bạc Liêu và đã xử phạt 120.000.000 đồng.

Trong thời gian tới, để góp phần bảo vệ môi trường nước mặt tuyến sông Bạc Liêu - Cà Mau, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố Bạc Liêu khẩn trương kêu gọi đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tập trung, công suất 45.000m3/ngày đêm.

34. Cử tri huyện Đông Hải phản ánh tình hình các hộ nuôi tôm siêu thâm canh xử lý nước thải chưa tốt, kể cả các nhà máy xí nghiệp dọc theo tuyến Quốc lộ 1A xả thải ra sông ảnh hưởng đến môi trường nước cho các hộ nuôi tôm quảng canh cải tiến. Đề nghị tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất bất ngờ đối với các nhà máy, xí nghiệp.

Xin trả lời như sau:

Nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Đông Hải nói riêng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tổ chức hội thảo giải pháp bảo vệ môi trường nhằm chia sẻ các giải pháp kỹ thuật, mô hình, công nghệ về quản lý và xử lý chất thải đối với loại hình chế biến thủy sản và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đến từng hộ nuôi tôm và từng doanh nghiệp; đã xây dựng thí điểm và nhân rộng mô hình xử lý chất thải nuôi tôm siêu thâm canh quy mô hộ gia đình trên địa bàn huyện Đông Hải để giảm thiểu việc xả thải chưa qua xử lý xuống sông; đã hướng dẫn cắm bảng công khai xả thải có sự giám sát của cộng đồng cho 18 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thiết lập, vận hành đường dây nóng về môi trường hoạt động liên tục.

Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt đối với loại hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh và nhà máy chế biến thủy sản thuộc thẩm quyền quản lý; kiên quyết xử phạt nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường (Công văn số 3652/UBND-KT ngày 30/8/2021). Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh (Cảnh sát Môi trường) đã kiểm tra 19 tổ chức, cá nhân; trong đó trên địa bàn huyện Đông Hải đã xử phạt vi phạm hành chính 03 cá nhân có hành vi xả nước thải trong nuôi tôm công nghệ cao vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường và xử phạt 02 tổ chức là các nhà máy, xí nghiệp có hành vi xả thải vượt chuẩn với số tiền là 277,5 triệu đồng. Riêng trong năm 2021 - 2022 huyện Đông Hải đã thành lập Đoàn giám sát, Tổ kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện; đã kiểm tra được 04 cuộc, với 13 hộ nuôi. Nhìn chung các hộ nuôi đều đầu tư hệ thống xử lý nước thải; song mức độ hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu; qua đó đã hướng dẫn các hộ nuôi tuân thủ kỹ thuật nuôi, xử lý chất thải, nước thải trước khi thải ra môi trường.

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh (Cảnh sát môi trường), UBND cấp huyện tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các nhà máy, xí nghiệp, các hộ nuôi tôm siêu thâm canh và các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường trên địa bàn quản lý theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Tiếp tục phát huy và thực hiện có hiệu quả đường dây nóng về tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức và cá nhân về ô nhiễm môi trường để kịp thời ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

35. Cử tri thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi phản ánh vấn đề ô nhiễm nguồn nước và môi trường trên kênh Tân Tạo do nước thải khu dân cư Tràng An thải ra và nước thải bãi rác Tân Tạo gây ra làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân.

Xin trả lời như sau:

- Đối với vấn đề ô nhiễm nguồn nước tại khu vực kênh Tân Tạo do bãi rác tập trung thành phố Bạc Liêu gây ra được cử tri phản ánh là vấn đề thực sự bức xúc. Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh tăng cường xử lý mùi bằng chế phẩm sinh học (phun xịt tăng liều lượng gấp 4 lần so với bình thường khi phát hiện mùi hôi). Đối với nước thải xử lý bằng 03 hồ (01 hồ kỵ khí và 02 hồ sinh học kết hợp lắng) và có bổ sung vi sinh, hệ thống quạt để tăng khả năng xử lý. Hiện tại Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh đang đầu tư mở rộng xây dựng thêm 01 ô chôn lấp rác và cải tạo hệ thống xử lý nước thải của bãi rác; khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại khu vực. Đồng thời, Sở Xây dựng đang lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 200 tấn/ngày đêm tại ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư sẽ sớm tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án góp phần xử lý hiệu quả rác thải, bảo vệ môi trường tại khu vực này.

- Đối với vấn đề ô nhiễm nguồn nước và môi trường do nước thải khu dân cư Tràng An tại khu vực Phường 8, thành phố Bạc Liêu: Vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Vĩnh Lợi và thành phố Bạc Liêu tiến hành kiểm tra thực tế tình trạng ô nhiễm tuyến kênh Trà Uôl - Trà Khứa; đồng thời chỉ đạo chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động người dân trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường; tổ chức thu gom rác thải dọc theo tuyến; lập phương án khơi thông dòng chảy đối với đoạn kênh ô nhiễm từ kênh Trà Uôl đến kênh Trà Khứa. Bên cạnh đó UBND thành phố Bạc Liêu phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện cải tạo, sửa chữa, lắp đặt bơm tại cống Trà Kha nhằm bơm điều tiết nước, tạo dòng chảy trong kênh, tránh ứ, đọng, cải thiện môi trường nước trong cống.

Trong thời gian tới, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ dọc theo tuyến kênh theo đúng quy định về bảo vệ môi trường và phối hợp với chính quyền địa phương sớm xử lý tình trạng ô nhiễm tuyến kênh Trà Uôl đến kênh Trà Khứa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm đoạn kênh, để người dân an tâm sản xuất.

36. Cử tri thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải kiến nghị UBND tỉnh xem xét việc quy định 1.000m2 mới được tách thửa đối với đất nông nghiệp gây khó khăn cho người dân, vì hiện tại có những hộ diện tích nhỏ hơn muốn tách thửa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được, đề nghị ngành chức năng xem xét giảm quy định để người dân được tách thửa dễ dàng.

Xin trả lời như sau:

Theo quy định của tỉnh về điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 01/10/2021) thì đối với khu vực được quy hoạch là sản xuất nông nghiệp có diện tích tối thiểu đất nông nghiệp (gồm đất lâm nghiệp, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối) được phép tách thửa là 1.000 m2. Việc quy định diện tích này nhằm đảm bảo diện tích đủ để người dân có thể canh tác một cách hiệu quả trên thửa đất nông nghiệp; trường hợp quy định dưới 1000 m2 sẽ làm manh mún, nhỏ lẻ trong khu vực sản xuất nông nghiệp (các địa phương khác như các tỉnh, thành phố: Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ,… thì diện tích tối thiếu đất nông nghiệp thuộc khu vực sản xuất nông nghiệp cũng quy định như diện tích nêu trên). Tuy nhiên, đối với đất nông nghiệp thuộc khu vực được quy hoạch là khu dân cư thì diện tích được tách từ 36 m2 đến 60 m2 và đảm bảo các điều kiện sau: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chưa có quyết định thu hồi đất hoặc thông báo thu hồi đất; người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai; có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông đã được đầu tư theo quy định. Xin thông tin cho bà con cử tri được biết.

NHÓM V - LĨNH VỰC VĂN HÓA - XÃ HỘI, GỒM 09 NỘI DUNG:

37. Cử tri xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân đề nghị Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ xem xét mở lớp dạy tiếng song ngữ cho con em là dân tộc Khrmer ở một số ấp có đông đồng bào dân tộc Khmer.

Xin trả lời như sau:

Theo quy định của trung ương và địa phương về dạy tiếng Khmer trong trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên hệ thống giáo dục quốc dân; Thông tư liên tịch số 50/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 03/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Điều 9 Nghị định số 82/2010/NĐ-CP của Chính phủ; Quyết định số 2051/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 20/9/2013), theo đó, hàng năm ngành Giáo dục đều chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục dân tộc (trong đó có nội dung dạy tiếng Khmer cho các em học sinh vùng đồng bào dân tộc Khmer). Đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn huyện Hồng Dân nói chung và xã Lộc Ninh nói riêng, việc tổ chức dạy tiếng dân tộc cho học sinh vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức thực hiện từ năm học 2004 - 2005 và được duy trì cho đến nay. Năm học 2021 - 2022, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn xã Lộc Ninh đã hoàn thành hồ sơ mở 04 lớp dạy tiếng Khmer với 99 học sinh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên hoạt động dạy và học chủ yếu là trực tuyến, trên truyền hình, do đó không đủ điều kiện và thời gian để tổ chức dạy tiếng dân tộc theo kế hoạch. Trong năm học 2022 - 2023, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hồng Dân nói riêng tổ chức dạy tiếng dân tộc Khmer cho học sinh ở vùng đồng bào dân tộc Khmer đúng theo quy định.

38. Cử tri xã Phong Tân, xã Phong Thạnh Tây B, thị xã Giá Rai phản ánh việc cấp phát thuốc khi người dân tham gia khám bệnh bằng bảo hiểm y tế không đầy đủ, có một số loại thuốc người bệnh phải tự mua bên ngoài, nhất là tình trạng thiếu thuốc của trạm Y tế xã, gây bức xúc trong nhân dân, đề nghị xem xét, có biện pháp giải quyết vấn đề trên.

Xin trả lời như sau:  Để đảm bảo đầy đủ thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế thường xuyên quan tâm, rà soát, kiểm tra nhắc nhở các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt việc cung ứng thuốc tại các đơn vị, nhất là các đối tượng bảo hiểm y tế phải đảm bảo đầy đủ đúng quy định. Tuy nhiên, từ khoảng đầu Quý II năm 2022 đến nay có tình trạng thiếu thuốc cục bộ xảy ra tại các trung tâm y tế và các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, việc này xuất phát từ các nguyên nhân sau: (1) Do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nguồn nguyên liệu khan hiếm, dẫn đến việc sản xuất thuốc của một vài công ty bị gián đoạn; số đăng ký thuốc hết hạn, chậm được cấp lại hoặc chậm được gia hạn. Từ đó, đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng thuốc, làm cho cơ sở khám, chữa bệnh thiếu thuốc cục bộ; (2) Do đấu thầu thuốc tập trung cấp Quốc gia chậm có kết quả (dự kiến 01/01/2022 là có kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu); (3) Do các cơ sở khám, chữa bệnh chậm thanh toán công nợ (do thiếu kinh phí) với công ty cung ứng thuốc, công ty không giao thuốc.

UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến cử tri và rất mong bà con cử tri chia sẻ khó khăn đối với ngành Y tế. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế khẩn trương thực hiện triển khai đấu thầu thuốc theo quy định và thẩm quyền; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành có các giải pháp dài hạn đảm bảo việc cung cấp thuốc điều trị bệnh cho nhân dân đầy đủ, không để tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh y tế.

39. Cử tri xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long; cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai kiến nghị khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế bổ sung thêm ngày thứ 7 và chủ nhật (vì mua BHYT nguyên năm không trừ thứ 7, chủ nhật nhưng khám bệnh ngày thứ 7, chủ nhật thì không được thanh toán).

Xin trả lời như sau:

Từ năm 2013, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi sáng thứ Bảy (trừ các trạm y tế) và được tỉnh hỗ trợ kinh phí làm việc ngoài giờ cho các cán bộ tham gia (theo Công văn số 3680/UBND-VX ngày 13/9/2013 của UBND tỉnh); nhưng do ngân sách hạn chế tỉnh không còn hỗ trợ kinh phí nên các cơ sở khám chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả kinh phí cho các cán bộ tham gia làm việc ngoài giờ vào buổi sáng thứ Bảy. Vì vậy, Sở Y tế có văn bản trình xin ngưng tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi sáng thứ Bảy và được UBND tỉnh chấp thuận (Công văn số 3511/UBND-KGVX ngày 11/8/2020). Hiện tại, các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế công lập không tổ chức khám, chữa bệnh các bệnh thông thường vào buổi sáng thứ Bảy hàng tuần, mà chỉ tiếp nhận khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các trường hợp bệnh cấp cứu theo quy định.

Việc khám chữa bệnh cho các trường hợp cấp cứu tại các cở sở y tế trên địa bàn tỉnh đều được bố trí đầy đủ nhân lực đảm bảo thường xuyên liên tục và được BHYT thanh toán tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, các trường hợp bệnh thông thường (không phải bệnh cấp cứu) thì các cơ sở khám chữa bệnh hẹn và bố trí khám vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần để được thanh toán BHYT. Theo quy định thì ngày thứ Bảy và chủ Nhật là ngày nghỉ của nhân viên, nếu tổ chức khám vào các ngày này cho người bệnh thông thường thì cơ sở khám chữa bệnh phải bố trí nhân lực và phải trả tiền thù lao cho nhân viên làm thêm ngoài giờ; song số lượng người tham gia khám chữa bệnh BHYT và nhân lực hiện rất ít cùng với nguồn thu còn hạn chế nên không đảm bảo để bố trí nhân viên làm thêm ngày thứ Bảy và chủ Nhật. Vì vậy các cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh thông thường vào ngày thứ Bảy và chủ Nhật. UBND tỉnh xin ghi nhận và rất mong bà con cử tri chia sẻ với khó khăn chung với tỉnh,

40. Cử tri xã Tân Phong, thị xã Giá Rai phản ánh một số người dân đi làm ăn xa mua bảo hiểm y tế tại nơi làm việc, không mua ở địa phương nên tỷ lệ vận động mua bảo hiểm y tế trong dân thời gian qua không đạt, đề nghị xem xét cộng vào tỷ lệ % vận động được để nâng tỷ lệ bảo hiểm y tế trên địa bàn, đảm bảo đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao cho các đơn vị.

Xin trả lời như sau: Việc tính tỷ lệ độ bao phủ bảo hiểm y tế tại các xã, phường, thị trấn, cơ quan Bảo hiểm xã hội căn cứ trên phần mềm dữ liệu hộ gia đình: Tổng số người tham gia bảo hiểm y tế ở các xã, phường, thị trấn được tính bao gồm số người tham gia bảo hiểm y tế trong tỉnh cộng với số người dân đi làm ngoài tỉnh có tham gia bảo hiểm y tế trên dữ liệu hộ gia đình thống kê được. Do đó, tỷ lệ bảo hiểm y tế của các xã, phường, thị trấn đã có tính số dân đi làm ngoài tỉnh có tham gia bảo hiểm y tế thời gian qua.

41. Cử tri huyện Hồng Dân kiến nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho quân nhân xuất ngũ về hưởng bảo hiểm y tế.

Xin trả lời như sau: Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định 20 đối tượng được miễn phí mua thẻ bảo hiểm y tế; trong đó không có quy định chính sách hỗ trợ cho quân nhân xuất ngũ về hưởng bảo hiểm y tế.  Do đây là quy định của Trung ương, rất mong bà con cử tri thông cảm.

42. Cử tri xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu kiến nghị tỉnh xem xét đầu tư về bảo tồn nhãn cổ để phát triển du lịch

Xin trả lời như sau:

Năm 2012, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt Đề án Bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch và giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư (Quyết định số 1257/QĐ-UBND ngày 24/5/2012), với mục tiêu là bảo tồn nhãn cổ Bạc Liêu (bảo tồn gốc, nguồn gen và hệ sinh thái cây nhãn) gắn với phát triển du lịch, với quy mô bảo tồn 116.187m2 diện tích nhãn cổ, với 1.189 cây nhãn (Số cây nhãn trên 100 năm: 912 cây; số cây nhãn từ 70 - 100 năm: 278 cây, có 1 cây xoài 300 năm), tổng cộng 50 hộ và tập trung thành 4 khu vực: Cụm nhãn Trung tâm Điều dưỡng tỉnh, cụm nhãn các quán ăn uống giải khát đối diện UBND xã Hiệp Thành, cụm nhãn khu vực nghĩa địa Thọ Sơn (có cây xoài 300 năm) và khu vực Chùa Xiêm Cán. Qua kiểm kê đến cuối năm 2016, trên địa bàn xã Hiệp Thành còn lại 390 gốc (giảm 46 gốc); trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông còn lại 652 gốc (giảm 22 gốc). Nhìn chung sau khi kết thúc giai đoạn 1 của Đề án (năm 2018) các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khảo sát, thống kê, phân vùng định vị theo cụm nhãn; xây dựng cam kết, hỗ trợ các hộ dân để giữ và bảo tồn nhãn cổ; hầu hết giữ được các cây nhãn cổ trên địa bàn để bảo tồn theo mục tiêu Đề án đã đề ra, từ đó đề xuất quy hoạch lại thành 03 cụm để phát triển gắn với đặc điểm văn hóa, ẩm thực 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, với tổng số 339 cây nhãn cổ thuộc 05 hộ quản lý, tổng diện tích là 29.130m2.

43. Cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình phản ánh việc giao cho Bưu điện cấp phát tiền trợ cấp hàng tháng cho các gia đình chính sách cần được xem xét chấn chỉnh vì Bưu điện yêu cầu người dân phải đến Bưu cục để nhận nên bất tiện cho người dân (so với trước đây) và tốn kém chi phí đi lại trong khi số tiền trợ cấp không lớn.

Xin trả lời như sau: Trước khi triển khai thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công với cách mạng và thân nhân qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bưu điện tỉnh ký phương án thực hiện chi trả trợ cấp, phụ cấp và các chế độ khác liên quan đến người có công với cách mạng và thân nhân người có công qua hệ thống Bưu điện và ghi rõ trách nhiệm chi trả tại UBND xã, phường, thị trấn, nhà văn hóa ấp, khu vực phù hợp với điều kiện của địa phương đảm bảo thuận lợi cho người hưởng.

UBND tỉnh xin tiếp thu ý kiến của cử tri, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội mời Bưu điện tỉnh làm việc, đưa ra biện pháp khắc phục và đề nghị Bưu điện tỉnh thực hiện đúng nội dung phương án, hợp đồng khung đã ký.

44. Cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai phản ánh, kiến nghị:

a) Tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện diễn ra ngày càng nhiều (trong đó có nhiều người ngoài địa phương đến đánh bắt). Kiến nghị ngành chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên (chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền trên địa bàn toàn tỉnh, xử phạt hành chính đối với các nơi chế tạo, sản xuất, tàng trữ các dụng cụ trên….) để người dân an tâm sinh hoạt và sản xuất.

Xin trả lời như sau:

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền (đã triển khai 38 lớp với 1.616 người tham dự) triển khai Luật Thủy sản và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Thủy sản có liên quan về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Hàng năm lực lượng chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy), Công an các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện kiểm tra và xử lý các hoạt động sử dụng xung điện để khai thác thủy sản. Tuy tình trạng sử dụng xung điện để khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh những năm qua từng bước được ngăn chặn, nhưng vẫn còn xảy ra. Trong 06 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 66 trường hợp sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trên vỏ lãi Composit, đặc biệt là trên các tuyến sông, kênh rạch vùng nội đồng thuộc huyện Đông Hải, huyện Hồng Dân, huyện Phước Long và thị xã Giá Rai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, tác động xấu đến hệ sinh thái đặc thù và sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.

Trong thời gian tới, để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện để khai thác thủy sản, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung chủ yếu sau: (1) Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, tổ chức thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Trung ương có liên quan về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; (2) Phối hợp, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, lực lượng công an tăng cường công tác nắm địa bàn, lập danh sách các đối tượng tàng trữ, sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân giao nộp công cụ kích điện, không sử dụng xung điện để khai thác thủy sản. Đồng thời, vận động người dân tham gia công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại địa bàn, kịp thời phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng các đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng công cụ kích điện để xử lý theo quy định; (3) Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản, sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản.

b) Kiến nghị tỉnh xem xét, điều chỉnh việc ghi danh Liệt sĩ trên bia tưởng niệm ở các xã thì ghi theo thời gian hy sinh, không ghi theo vần A, B, C như hiện nay.

Xin trả lời như sau: Hiện nay chưa có quy định việc khắc tên Liệt sĩ trên bia tưởng niệm ở các xã, phường, thị trấn theo thời gian hy sinh, nên để thuận lợi trong quá trình quản lý và theo dõi danh sách của Liệt sĩ, tại các địa phương đã khắc tên ghi danh Liệt sĩ trên các bia tưởng niệm ở các xã, phường, thị trấn theo vần A, B, C. Đồng thời, trên cả nước các nhà bia tưởng niệm của các Liệt sĩ cũng đều khắc tên theo vần A, B, C... Do đó, rất mong cử tri thông cảm.

c) Phản ánh hiện nay sinh viên ra trường rất nhiều nhưng không có việc làm. Kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện để sinh viên sớm có việc làm, ổn định cuộc sống.

Xin trả lời như sau:

Hiện nay, học sinh, sinh viên của tỉnh Bạc Liêu theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tốt nghiệp ra trường có việc làm tăng nhiều so với thời gian trước, do gần đây các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài tỉnh đến Bạc Liêu tuyển dụng lao động khá nhiều; tuy nhiên, vẫn còn nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường làm việc chưa phù hợp với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo, từ đó xảy ra hiện tượng mất cân đối về cung - cầu lao động, dẫn đến sinh viên tốt nghiệp ra trường về địa phương chưa có việc làm hoặc chấp nhận làm những công việc trái với chuyên môn, ngành nghề đã được đào tạo, không gắn với nhu cầu lao động tại địa phương. Để hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm hoặc làm việc không phù hợp với chuyên môn, ngành nghề được đào tạo, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tổ chức thực hiện tốt Đề án Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; trong đó tập trung tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông để lựa chọn theo học những ngành nghề, trình độ phù hợp với bản thân và đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, nhất là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường cung cấp thông tin thị trường lao động, thông báo tuyển dụng nhiều vị trí việc làm để cung ứng, giới thiệu việc làm cho các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Do đó, trong thời gian tới, nếu sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm, đề nghị liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu việc làm.

45. Cử tri xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai; cử tri xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình kiến nghị tỉnh xem xét mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với những người làm việc, lao động trong lĩnh vực điện gia dụng và may mặc, lao động tự do làm nghề vá lưới và một số nhóm đối tượng khác thật sự khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Xin trả lời như sau: Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương (theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết số 126/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TT và Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 310/QĐ-UBND ngày 17/7/2021 về việc quy định đối tượng, mức chi chính sách liên quan đến hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, gồm 11 nhóm đối tượng với số tiền hơn 240.969 triệu đồng (hỗ trợ cho 160.468 người).

Trong quá trình tổ chức thực hiện Quyết định số 310/QĐ-UBND, UBND các huyện, thị xã, thành phố có phản ánh, kiến nghị, đề xuất bổ sung thêm 15 nhóm đối tượng, trong đó có cả lao động trong lĩnh vực điện gia dụng, may mặc, lao động tự do làm nghề vá lưới và một số nhóm đối tượng khác ngoài 11 nhóm đối tượng nêu trên, với số tiền trên 132 tỷ đồng, nên ngân sách tỉnh không đảm bảo để thực hiện hỗ trợ. UBND tỉnh đã báo cáo, đề xuất với Trung ương xem xét, nhưng đến nay chưa có chính sách mở rộng hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trong lĩnh vực điện gia dụng, may mặc, lao động tự do làm nghề vá lưới. Đây là khó khăn chung của tỉnh, rất mong bà con cử tri thông cảm, chia sẻ với tỉnh.

NHÓM VI - VỀ XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN, GỒM 02 NỘI DUNG:

46. Cử tri xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu; cử tri xã Vĩnh Thanh; xã Phong Thạnh Tây A; xã Phong Thạnh Tây B, thị trấn Phước Long; xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long; cử tri huyện Đông Hải; cử tri xã Phong Thạnh Tây, xã Phong Tân, phường Láng Tròn, xã Tân Phong, xã Phong Thạnh Đông, Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai kiến nghị: Tỉnh xem xét, điều chỉnh tách riêng chốt Bí thư Chi bộ và Trưởng khóm, ấp; bố trí thêm 01 phó ấp ở các địa bàn dân cư; nâng mức phụ cấp và bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và khóm, ấp; hỗ trợ Bảo hiểm y tế cho người trực tiếp tham gia các công việc ở khóm, ấp.

Xin trả lời như sau:

- Về điều chỉnh tách riêng chốt Bí thư Chi bộ và Trưởng khóm, ấp; bố trí thêm 01 phó ấp ở các địa bàn dân cư; nâng mức phụ cấp và bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và khóm, ấp: Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 02/ĐA-UBND ngày 01/7/2022 sửa đổi, bổ sung quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp và mức bồi dưỡng đối với những người hoạt động không chuyên trách ở khóm, ấp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, người hoạt động không chuyên trách ở khóm, ấp được bố trí 3 người (Bí thư Chi bộ khóm, ấp; Trưởng khóm, ấp và Trưởng Ban Công tác Mặt trận khóm, ấp) tăng 01 người so với quy định trước đây; tăng mức bồi dưỡng người tham gia trực tiếp ở khóm, ấp từ 750.000đ/tháng tăng lên 900.000đ/tháng; chức danh Chi hội trưởng Người cao tuổi 400.000đ/tháng tăng lên 500.000đ/tháng; bổ sung chức danh Phó trưởng khóm, ấp (phụ trách an ninh trật tự) bố trí kiêm nhiệm. Trên cơ sở Đề án nêu trên, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/2020/NQ-HĐND ngày 06/3/2020 quy định chức danh đối với những người hoạt động không chuyên trách ở khóm, ấp nhằm tháo gỡ, khó khăn cho những người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở hiện nay.

- Về chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho những người tham gia trực tiếp ở khóm, ấp: Theo quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì người tham gia các công việc ở khóm ấp (các chức danh không chuyên trách ở khóm, ấp) không thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Trung ương chưa có văn bản quy định, hướng dẫn về vấn đề này. UBND tỉnh xin ghi nhận kiến nghị của cử tri và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét khi có điều kiện thích hợp.

47. Cử tri xã Phong Thạnh Tây B, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long kiến nghị tỉnh xem xét hỗ trợ BHYT cho những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sau khi nghỉ việc.

Xin trả lời như sau: Do hiện nay Trung ương chưa có văn bản quy định, hướng dẫn về vấn đề hỗ trợ bảo hiểm y tế cho những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã sau khi nghỉ việc, nên UBND tỉnh xin ghi nhận và sẽ chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét khi có điều kiện thích hợp.

Ngân.Hưởng (Tổng hợp)

Số lượt xem: 604

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Từ Minh Phúc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh