- Áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với địa bàn Khóm 1, Khóm 2 của Phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu từ 00 giờ ngày 23/9/2021 - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 22/9/2021 - Ủy ban nhân dân cấp huyện là đơn vị tiếp nhận văn bản đề nghị di chuyển ra, vào địa bàn tỉnh - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 21/9/2021 - Cho Công ty TNHH Giống thủy sản Đặng Lâm thuê đất - Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước - Kết thúc phong tỏa và thiết lập vùng cách ly y tế tại ấp Phước Thành, xã Phước Long và cơ sở tôm Quốc Cường II, ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 20/9/2021 - Kế hoạch thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 19/9/2021 - Bổ sung, đính chính một phần quy định các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với địa bàn áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 19/CT-TTg - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 18/9/2021 - Áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu theo mức độ nguy cơ - Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Ưu tiên công tác phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới về Tiểu dự án thành phố Bạc Liêu

null Tọa đàm trực tuyến “Kết nối cung - cầu nông - thủy sản giữa các tỉnh, thành ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh”

Màu chữ Cỡ chữ
Tọa đàm trực tuyến “Kết nối cung - cầu nông - thủy sản giữa các tỉnh, thành ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh”
Thứ ba, 14/09/2021, 20:57

Ngày 14/9, Báo Người Lao động phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức tọa đàm trực tuyến “Kết nối cung - cầu nông - thủy sản giữa các tỉnh, thành ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh”. Tham dự buổi tọa đàm có đng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Tọa đàm được kết nối trực tuyến với một số bộ, ngành Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh ĐBSCL và nhiều hiệp hội ngành nghề, hệ thống phân phối bán lẻ, các doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế.

Tham d buổi tọa đàm ti đim cu tnh Bc Liêu có đng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh Tọa đàm tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Trong nhiều tháng qua, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Một trong những ảnh hưởng lớn nhất được nhiều đại biểu tham dự cùng nêu là việc đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ các ngành hàng về nông, lâm, thủy sản.

Tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chia s: Để tối thiểu hoá các rủi ro, thiệt hại do tình hình dịch bệnh gây ra, các địa phương cần nhìn nhận khu vực ĐBSCL phải là một thực thể không nên tư duy theo địa giới hành chính mà cần phải liên kết vùng liền mạch, không nên rập khuôn, cứng nhắc, cần có sự liên kết vùng mạnh hơn. Các tỉnh cần phối hợp, lắng nghe doanh nghiệp hiệp hội ngành hàng bàn bạc để đưa ra giải pháp trong tiêu thụ nông thủy sản, cùng kiến tạo một không gian phát triển sớm vượt qua những tác động tiêu cực của dịch Covid -19 để cùng nhau kiến tạo sự phát triển hậu đại dịch.

Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh Bộ đã và đang đẩy mạnh đàm phán để tìm đầu ra cho nông sản. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, thấu cảm để cùng nhau chia sẻ, cùng nhau gỡ rối ngồi chung một xuồng để giữ cân bằng cho chiếc xuồng đó cân bằng, tạo sức bật mới cho phát triển kinh tế, khơi thông dòng chảy tiêu thụ nông thủy sản.

Buổi toạ đàm còn ghi nhận các ý kiến chuyên gia cho rằng, để giải quyết đầu ra cho nông sản ĐBSCL, các tỉnh, thành cùng TP. Hồ Chí Minh cần tạo khung hành chính như: Giao thông thuận lợi, các giải pháp về thuế…cho doanh nghiệp thuận lợi vận hành. Các bộ, ngành liên quan nên có hệ thống phần mềm cập nhật liên tục những thông tin tình hình sản xuất ở các vùng, địa phương cũng như nhu cầu tiêu thụ trên thị trường. Mặt khác, các doanh nghiệp lớn phải chủ động tìm kiếm thị trường hoặc ký hợp đồng cung ứng sản phẩm đối với các đối tác nước ngoài. Chính quyền địa phương cũng nên hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách tập hợp các hp tác xã cung ứng các sản phẩm đã có hoặc liên kết với doanh nghip để tạo vùng nguyên liệu đủ lớn phục vụ cho chế biến xuất khẩu..

Qua tọa đàm, Nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động đánh giá cao các ý kiến của đại biểu đã giúp các địa phương nêu lên được những khó khăn trong việc kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản của các tỉnh ĐBSCL thời gian qua. Qua đây, các địa phương nhận được nhiều thông tin, giải pháp, sáng kiến thiết thực cùng chung tay kết nối với nhau giúp cho việc kinh doanh, sản xuất, cung ứng, tiếp nhận hàng hóa của các địa phương được thuận lợi, hiệu quả, bền vững. Từ đó, người nông dân bán được hàng hóa, người tiêu dùng nhận được hàng tốt, đơn vị tiêu thụ thực hiện được mục tiêu kinh doanh, giúp nền kinh tế dần hồi phục, vượt qua đại dịch, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước nhà trong thời gian tới.

Đức Hình

Số lượt xem: 382

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh