null Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Thứ ba, 23/02/2021, 14:55

Ngày 23/02, Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Hoạt động kiểm tra, giám sát lần này là một trong những hoạt động có quy mô nhất, quan trọng nhất, vừa có tính chuyên đề, vừa có tính định kỳ, sử dụng nhiều hình thức giám sát của Mặt trận các cấp được diễn ra đồng loạt trong phạm vi cả nước tại các cuộc bầu cử. Qua KTGS là để nắm tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm.

Chủ thể KTGS là Ban Thường trực Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, cán bộ thuộc cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Đối tượng kiểm tra là Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp dưới; đối tượng giám sát là các tổ chức phụ trách bầu cử, Thường trực HĐND, UBND cùng cấp, cấp dưới và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Về nội dung là kiểm tra việc thực hiện quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong công tác bầu cử; giám sát việc thực hiện các quy định của các pháp luật về bầu cử của các tổ chức phụ trách bầu cử, Thường trực HĐND, UBND và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Hình thức là giám sát trực tiếp, phối hợp KTGS và tổ chức KTGS.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp trong quá trình tổ chức thực hiện KTGS bầu cử cần thực hiện đúng quy định của ngành, pháp luật của Nhà nước, bám sát các văn bản hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam để tổ chức thực hiện nghiêm túc; việc giám sát phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan bầu cử các cấp, tăng cường giám sát của Nhân dân, việc tổ chức các đoàn KTGS cần tránh trùng lắp, chồng chéo về thời thời gian, địa điểm với các đoàn KTGS của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan khác có thẩm quyền; trong quá trình triển khai thực hiện nếu phát hiện những việc làm chưa đúng hay vi phạm pháp luật (nếu có), UBMTTQ Việt Nam các cấp cần thông tin, phản ánh kịp thời đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết khắc phục, không tự ý xử lý những vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của MTTQ Việt Nam các cấp; hoạt động KTGS bầu cử cần thực hiện kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm, đúng nội dung theo kế hoạch đề ra.

Nguyễn Chinh

 

Số lượt xem: 192

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh