- Tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Bạc Liêu triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo - Bạc Liêu triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 - Tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao nhiều phần quà tại Chương trình “Điều ước cho em” - Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại tỉnh Bạc Liêu - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết công tác Dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2021 - Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Tài chính; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu

null Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2019 của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2019 của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội
Thứ bảy, 19/01/2019, 15:48

Kính thưa các đồng chí đại biểu dự Hội nghị!

Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, hôm nay Tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Trước hết, thay mặt UBND tỉnh, Tôi trân trọng gửi tới các đồng chí Lãnh đạo, cùng toàn thể quý vị đại biểu lời thăm hỏi ân cần và lời chúc năm mới tốt đẹp nhất!

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Năm 2018 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo sâu sát, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm của Tỉnh ủy; sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân và điều hành quyết liệt của UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành và sự đồng thuận của Nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,36% (cao nhất trong 07 năm trở lại đây). Trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ còn 01 chỉ tiêu là: Số xã đạt tiêu chí nông thôn mới chưa đạt kế hoạch. Các ngành, các lĩnh vực kinh tế cơ bản ổn định và có bước phát triển tốt; quy mô nền kinh tế tiếp tục tăng; bộ mặt đô thị và nông thôn có sự thay đổi và khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; văn hóa, văn học nghệ thuật, thể thao đạt được một số kết quả quan trọng; chất lượng giáo dục, đào tạo, công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân tiếp tục được nâng lên; đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng ngày được chăm lo tốt hơn; công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo đạt được những kết quả tích cực, mức sống và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo được tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,30%; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Những kết quả đạt được trong năm qua, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà còn có sự đóng góp rất quan trọng của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, nổi bật là:

Số lao động được giải quyết việc làm là 24.564 người (trong đó có 11.097 nữ), đạt 136,5% kế hoạch năm. Chất lượng và hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp đã có những chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng kể.

Hoạt động đền ơn, đáp nghĩa có nhiều kết quả và chuyển biến tốt, đã huy động các nguồn lực xã hội cùng với nguồn lực của Nhà nước chăm lo, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, việc đề nghị xác nhận danh tính các liệt sĩ hy sinh tại trận Giồng Bướm đã đủ điều kiện công nhận 7/15 hồ sơ. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao mức sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện tốt, nhất là công tác giảm nghèo. Kết quả cuối năm 2018 toàn tỉnh đã giảm 8.653 hộ nghèo, đạt 123,6% kế hoạch năm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có nhiều tiến bộ. Công tác bình đẳng giới được đẩy mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ thực hiện đầy đủ trách nhiệm và quyền trong tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Công tác phòng, chống tệ nạn xã hội đạt được một số kết quả nhất định, nhất là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh niên, học sinh về phòng, chống tệ nạn xã hội. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân và giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân trên các lĩnh vực của ngành quản lý có tiến bộ, hạn chế thấp nhất tình trạng khiếu nại kéo dài, vượt cấp gây phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Công tác cải cách hành chính được thực hiện tốt và là một trong những đơn vị được đánh giá thực hiện tốt Bộ tiêu chí về Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi đánh giá cao và biểu dương những kết quả, những thành tích mà Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đạt được trong năm qua.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được, vẫn còn những mặt hạn chế, tồn tại mà Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần quan tâm, đó là:

- Nguồn kinh phí thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn phân bổ chậm nên tiến độ đào tạo nghề chưa đạt yêu cầu kế hoạch đề ra.

- Việc tạo việc làm trong tỉnh cho người lao động còn hạn chế, lao động đi làm việc ngoài tỉnh nhiều, thu nhập của người lao động chưa thật sự ổn định, đời sống của một bộ phận người lao động còn gặp nhiều khó khăn.

- Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 17/2017/NQ-HĐND ngày 17/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, tuy nhiên trong thực tế phối hợp thực hiện vẫn còn nhiều vướng mắc, các đơn vị tham gia còn nhiều điểm chưa đồng thuận, còn nhiều ý kiến khác nhau về thủ tục, hồ sơ.

- Một số doanh nghiệp hiện nay trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp.

- Việc lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ cho những người hy sinh tại trận Giồng Bướm còn nhiều khó khăn, do thời gian đã lâu, nhân chứng không còn.

- Tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, biện pháp ngăn chặn, xử lý đối tượng nghiện ma túy hiệu quả còn thấp. Cơ sở vật chất của cơ sở cai nghiện chưa đáp ứng được với lượng học viên tăng trong năm.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu của ngành năm 2019, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Tôi cơ bản nhất trí với những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong báo cáo tại Hội nghị hôm nay, đồng thời đề nghị các đồng chí cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau đây:

Một là, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo:

Tiếp tục tổ chức triển khai, thực hiện tốt Luật Giáo dục nghề nghiệp và văn bản hướng dẫn thi hành, tạo cho người lao động, học sinh, sinh viên nhận thức đúng và đầy đủ về học nghề, lập thân và lập nghiệp. Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đổi mới phương thức hoạt động, nhất là nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng chuyên sâu, lành nghề, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động của người lao động. Tăng cường liên kết, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với cơ sở dịch vụ việc làm và các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ về đào tạo chuyên môn, tay nghề và tạo việc làm cho người lao động, góp phần tăng tỷ lệ lao động có việc làm sau khi được đào tạo, truyền nghề.

Hai là: Đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động tham mưu để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về Chương trình Việc làm - Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt Đề án hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 - 2020. Cần nắm rõ thực trạng dữ liệu cung - cầu thị trường lao động, trên cơ sở đó đề xuất giải pháp đồng bộ để hỗ trợ, giải quyết việc làm cho người lao động. Tăng tần suất và chất lượng các sàn giao dịch việc làm, thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng và người lao động tham gia, kết nối có hiệu quả cung - cầu lao động của tỉnh. Thực hiện tốt sự liên thông, kết nối, chia s dữ liệu giữa các cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Thống kê, Thuế và BHXH để nắm bắt chính xác số doanh nghiệp, tình hình hoạt động và số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHTN để quản lý, theo dõi và lập kế hoạch tổ chức thu hoặc yêu cầu người sử dụng lao động và người lao động tham gia đầy đủ theo quy định.

Ba là, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng:

Tập trung thực hiện tốt việc hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ người có công với cách mạng, bảo đảm người thực sự có công với cách mạng được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước. Chủ động  thực hiện hoàn thành việc đề nghị xác nhận liệt sỹ cho những người hy sinh tại trận Giồng Bướm, đảm bảo đúng quy định.

Tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, huy động các nguồn lực của xã hội, của doanh nghiệp, cùng với nguồn lực của Nhà nước chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, góp phần nâng tỷ lệ hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống khá, giàu so với mức sống trung bình dân cư cùng nơi cư trú. 

Bốn là: tập trung triển khai, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến cán bộ và nhân dân nắm đầy đủ chủ trương, định hướng chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đa chiều, từ đó nâng cao nhận thức, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo của tỉnh theo đúng tinh thần Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững và Kế hoạch thực hiện giảm nghèo của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tổ chức thực hiện lồng ghép các chính sách, chương trình, dự án để thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững. Trong đó, cần đề xuất bố trí kinh phí hỗ trợ sản xuất, tăng thu nhập cho hộ nghèo; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, giảm nghèo có hiệu quả, phù hợp trên từng địa bàn, từng đối tượng; mở rộng và đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tay nghề cho người nghèo để tạo việc làm tại chỗ, tham gia lao động trong nước và xuất khẩu lao động.

Tiếp tục vận động Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội, tạo nguồn lực tài chính để hỗ trợ người nghèo. Quy hoạch, xây dựng mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp nhằm hỗ trợ kịp thời người nghèo, người yếu thế, không để họ ở lại phía sau trong tiến trình phát triển của xã hội, của tỉnh nhà.

Năm là, tiếp tục phát huy và thực hiện tốt công tác cải cách hành chính:

Xây dựng và triển khai thực hiện tốt Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí về chỉ số cải cách hành chính của Sở, trong đó phải cập nhật, đề xuất bãi bỏ, bổ sung, ban hành mới thủ tục hành chính trên các lĩnh vực ngành quản lý theo đúng quy định của pháp luật; nghiên cứu đơn giản thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và người dân, từ đó tạo niềm tin, sự hài lòng của các tổ chức và người dân vào sự quản lý, điều hành và phục vụ của các cơ quan nhà nước.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí!

Để thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ nêu trên đòi hỏi sự tận tụy, sáng tạo của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Lao động - Thương binh và Xã hội của chúng ta. Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, Ngành có liên quan sẽ sát cánh cùng các đồng chí để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019 đã đề ra.

Tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, nhất trí và ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, năm 2019, Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục có những đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, xứng đáng với niềm tin của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Nhân dân trong tỉnh đã dành cho ngành trong thời gian qua.

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, xin chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Số lượt xem: 307

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh