null Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi Lễ Phát động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em và tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi năm 2019

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi Lễ Phát động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em và tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi năm 2019
Thứ năm, 30/05/2019, 13:41

Kính thưa: Quý đại biểu cùng các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý!

Hôm nay, UBND tỉnh tổ chức buổi Lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” và tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi. Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh, Chú xin gửi đến toàn thể các cháu thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhà, quý đại biểu đến dự Lễ lời chúc sức khỏe - chúc các cháu luôn luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Qua báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tôi được biết Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với nhiều hoạt động thiết thực tạo ra một “Sân chơi” cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè này thật an toàn, lành mạnh. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Bạc Liêu còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức Học kỳ quân đội giúp cho các em được rèn luyện kỹ năng sống, học cách tự lập, biết sẻ chia, biết quan tâm đến cộng đồng và có trách nhiệm với bản thân mình,... Tôi rất biểu dương và mong rằng, các hoạt động này được duy trì hàng năm cho các em.

Thưa quý vị đại biểu cùng các cháu yêu quý!

Trong những năm qua, cùng với kết quả đạt được về kinh tế - xã hội của tỉnh thì công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng chuyển biến tích cực; hệ thống pháp luật đã từng bước được triển khai, thực hiện, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được tăng cường.

Đặc biệt, việc huy động nguồn lực thông qua hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp năm sau cao hơn năm trước, góp phần cùng ngân sách nhà nước thực hiện các Chương trình mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả; các chương trình chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, bệnh tim bẩm sinh được quan tâm nhiều hơn; các hoạt động vui chơi, giải trí, các quyền và bổn phận của trẻ em ngày càng được thực hiện tốt hơn. Cho đến nay, hầu hết các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đều được hưởng các chính sách an sinh xã hội ở mức độ khác nhau. Đặc biệt “Tháng hành động vì trẻ em” hàng năm, được triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh, tạo ra bước chuyển biến mới về nhận thức, trách nhiệm và sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các cháu yêu quý!

Bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được thì công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vẫn còn những mặt hạn chế nhất định như: Theo báo cáo của Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 02 năm 2016 - 2017, tỉnh Bạc Liêu xếp 60/63 tỉnh, thành phố, nguyên nhân chủ yếu là về thực hiện 05 nhóm quyền trẻ em và 28 chỉ số trung gian còn đạt thấp (có chỉ số đầu vào, nhưng không đánh giá được chỉ số đầu ra).

Việc tuyên truyền pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em mặc dù có quan tâm chỉ đạo nhưng vẫn còn một số nơi thực hiện chưa đúng mức, đạt hiệu quả chưa cao; đạo đức, lối sống của một bộ phận trẻ em đang trở thành nỗi lo của gia đình và xã hội; tình trạng trẻ em bị xâm hại, nhất là xâm hại tình dục, bạo lực trong học đường, trong gia đình chưa ngăn chặn kịp thời. Tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em lao động sớm, trẻ em lang thang, bị tai nạn thương tích, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được kiểm soát nhưng vẫn còn là những vấn đề bức xúc của gia đình và xã hội. Các điểm vui chơi và các hình thức giải trí phù hợp với trẻ em được đầu tư nhưng vẫn còn thiếu, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nguồn lực trong xã hội dành cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng yêu cầu.

Thưa toàn thể quý vị đại biểu và các cháu yêu quý!

Tại buổi lễ hôm nay, thay mặt Tỉnh ủy - UBND tỉnh, Tôi đề nghị chính quyền các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động để toàn thể cán bộ, các tầng lớp nhân dân thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; huy động tốt nguồn lực trong và ngoài tỉnh, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, bảo vệ, giáo dục, chăm lo cho trẻ em, bảo đảm quyền, nâng cao chất lượng sống cho trẻ em...

Đồng thời, phối hợp thông tin chặt chẽ với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về thực hiện 05 nhóm quyền trẻ em và 28 chỉ số về trẻ em để tổng hợp báo cáo kịp thời cho Bộ, ngành Trung ương.

Đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các Sở, Ban, Ngành rà soát, đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng mở rộng chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em thuộc gia đình nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; gắn với Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012 - 2020; xây dựng trường học an toàn, thân thiện và xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Triển khai có hiệu quả các hoạt động trong “Tháng hành động vì trẻ em”; theo dõi, kiểm tra và đôn đốc việc triển khai thực hiện các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, thiết thực cho trẻ em từ tỉnh đến cơ sở, chú ý vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để mọi trẻ em đều có cơ hội được hưởng quyền vui chơi, giải trí và phát triển toàn diện.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em. Vận động các tổ chức mạnh thường quân như học bổng, tập sách để giúp các em khó khăn đủ điều kiện đến trường năm học 2019 - 2020.

Tôi mong rằng với sự quyết tâm của các Sở, Ngành và địa phương, trẻ em tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ có cơ hội phát triển bình đẳng và ngày càng tốt đẹp hơn.

Các cháu yêu quý!

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình, Chú mong rằng các cháu tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh sống, thiệt thòi hơn mình, luôn học tập tốt, là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, các cháu mạnh khỏe, chúc các cháu học giỏi - chăm ngoan.

Xin trân trọng cám ơn!

Số lượt xem: 228

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh