- Tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Bạc Liêu triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo - Bạc Liêu triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 - Tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao nhiều phần quà tại Chương trình “Điều ước cho em” - Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại tỉnh Bạc Liêu - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết công tác Dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2021 - Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Tài chính; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu

null Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2019 của Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2019 của Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu
Thứ sáu, 11/01/2019, 14:51

Kính thưa:      - Các đồng chí đại biểu khách mời.

 - Các cô, các chú đại biểu dự Hội nghị!

Trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. Hôm nay, Tôi rất vui mừng đến dự Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019 của Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Bạc Liêu. Trước hết, cho phép Tôi được thay mặt UBND tỉnh xin trân trọng gửi đến các cô, các chú cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!    

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Năm 2018, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến thuận lợi, song cả nước nói chung và Bạc Liêu nói riêng vẫn tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy - UBND tỉnh và sự cố gắng của các cấp, các ngành nên tỉnh ta đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thực hiện hoàn thành khá tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đã đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,36% (cao nhất trong 07 năm trở lại đây). Trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ còn 01 chỉ tiêu là: Số xã đạt tiêu chí nông thôn mới chưa đạt kế hoạch. Các ngành, các lĩnh vực kinh tế cơ bản ổn định và có bước phát triển tốt; quy mô nền kinh tế tiếp tục tăng; bộ mặt đô thị và nông thôn có sự thay đổi và khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; văn hóa, văn học nghệ thuật, thể thao đạt được một số kết quả quan trọng; chất lượng giáo dục, đào tạo, công tác khám và chữa bệnh cho nhân dân tiếp tục được nâng lên; đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng ngày được chăm lo tốt hơn; công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo đạt được những kết quả tích cực, mức sống và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo được tốt hơn, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,30%; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Những kết quả đạt được của tỉnh nhà trong năm qua, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, còn có sự đóng góp rất quan trọng của thế hệ các cô, các chú - những NCT của tỉnh Bạc Liêu.

Thay mặt UBND tỉnh, Tôi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của các cô, chú đã dành cho sự phát triển, vươn lên của tỉnh nhà.

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Trong xã hội chúng ta ngày nay, NCT luôn được kính trọng, các thế hệ đời này sang đời khác truyền dạy con cháu biết “Kính lão, đắc thọ” - đó là truyền thống đạo lý, là nét văn hóa của dân tộc ta. Cùng với các tầng lớp nhân dân, các cô chú trong lớp NCT Việt Nam là thế hệ có vai trò quan trọng, đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Là thế hệ đi trước, các cô chú đã có nhiều cống hiến, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lao động, công tác và cuộc sống; nhiều cô chú đã trở thành nhà lãnh đạo, cán bộ quản lý trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Lực lượng vũ trang các cấp… Ngày nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng chí không già, các cô chú đã và đang tham gia nhiều hoạt động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương và cho xã hội.

Qua báo cáo trình bày tại Hội nghị cho thấy kết quả hoạt động năm 2018, Hội NCT tỉnh đã có những thành tích vượt bậc như: Đã tham gia Hội nghị Cụm thi đua số X, các tỉnh Nam sông Hậu ký giao ước thi đua năm 2018 tại tỉnh Cà Mau; đã phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị tập huấn phương pháp nhân rộng mô hình Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”…

Công tác củng cố, kiện toàn tổ chức Hội NCT và phát triển Hội viên cũng được quan tâm thực hiện tăng so với cùng kỳ. Việc tuyên truyền về Luật NCT, Chương trình hành động quốc gia về NCT, các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh”, cùng các hoạt động khác,… cũng được tập trung triển khai thực hiện quyết liệt.

Toàn tỉnh hiện có 14.074 NCT được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và 30.577 NCT có thẻ BHYT, đạt 100% đối tượng được hưởng chế độ này. Công tác chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm.

Bên cạnh phong trào NCT chăm lo cho người cao tuổi, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng đã thể hiện rõ nét những tấm gương “Tuổi cao - đoàn kết - nêu gương sáng” của NCT. Trong thời gian qua, toàn tỉnh có hàng nghìn NCT gương mẫu, đi đầu trong việc vận động con cháu cùng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất để mở rộng giao thông nông thôn, sửa chữa các cây cầu bị hư hỏng, đắp đê,… đặc biệt, năm 2018, Hội NCT cơ sở đã tham gia hòa giải thành công cho 391/539 vụ, đạt 72,55% vụ việc tranh chấp về đất đai, hôn nhân gia đình, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Kính thưa các cô chú, thưa quý vị đại biểu!

Để tiếp tục phát huy những kết quả và thành tích đạt được trong thời gian qua, thực hiện có hiệu quả hơn nữa phong trào yêu nước “Tuổi cao - gương sáng”: nhân Hội nghị hôm nay, Tôi đề nghị Hội NCT và các cấp, các ngành trong tỉnh tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

Một là, các cấp Hội cần tham mưu, đề xuất tích cực, hợp lý với các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp về các vấn đề có liên quan đến công tác Hội NCT, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với NCT đúng quy định.

Tiếp tục củng cố, bổ sung, kiện toàn các cấp hội và những xã, phường, thị trấn còn yếu kém; tập trung củng cố, xây dựng các chi hội, tổ hội ở ấp, khóm theo đề án xây dựng tổ chức hội vững mạnh của Trung ương Hội NCT Việt Nam, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Kiểm tra của Hội NCT ở cở sở, nhất là tổ chức sinh hoạt định kỳ của các chi hội, tổ hội NCT.

Hai là, tiếp tục tuyên truyền, vận động các cụ tích cực tham gia sinh hoạt ở địa phương, nhằm nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, những quy định của địa phương để các cụ “Nêu gương sáng” trong thực hiện và làm cơ sở góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và có điều kiện tham gia các tổ hòa giải địa phương ngày càng tốt hơn.

Phát huy mạnh mẽ phong trào “Tuổi cao - gương sáng” trong các cụ về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, bằng những việc làm cụ thể, có hiệu quả như: Tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đường, vườn, nhà xanh - sạch - đẹp, xây dựng câu lạc bộ “Liên thế hệ ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” và xây dựng gia đình hiếu học…

Ba là, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thì phải kịp thời phát huy, phổ biến kinh nghiệm trong các cụ về sản xuất, kinh doanh giỏi và phối hợp vận động hỗ trợ vốn, phương tiện cho các cụ sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo ở địa phương, nhất là giảm nghèo trong NCT.

Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động giải trí thường xuyên trong các cụ, nhất là nhân dịp các ngày truyền thống NCT Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế NCT 01/10 và các ngày lễ, tết trong năm. Tăng cường các hoạt động mừng thọ, chúc thọ, các chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp thẻ BHYT, chế độ khám sức khoẻ định kỳ và các chế độ khác đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Kính thưa các cô chú, thưa quý vị đại biểu!

Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, quyết tâm cao, Hội NCT tỉnh nhà sẽ thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.

Trước thềm năm mới - Xuân Kỷ Hợi 2019, kính chúc các cô, chú, quý vị đại biểu và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực.

Xin trân trọng cảm ơn !             

 

Số lượt xem: 438

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh