- Tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Bạc Liêu triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo - Bạc Liêu triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 - Tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao nhiều phần quà tại Chương trình “Điều ước cho em” - Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại tỉnh Bạc Liêu - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết công tác Dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2021 - Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Tài chính; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu

null Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hành động du lịch năm 2018

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình hành động du lịch năm 2018
Thứ tư, 27/02/2019, 08:48

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân Kỷ hợi - năm 2019, hôm nay, Tôi rất vui khi đến dự Hội nghị Tổng kết Chương trình hành động du lịch năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu.

Trước hết, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chúc năm mới tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Hội nghị hôm nay diễn ra sau thời điểm Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị ra quân đầu năm, trong đó chúng ta đã đặt ra quyết tâm chính trị rất cao để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, đặc biệt là chúng ta đã đề ra nhiều giải pháp để tập trung phát triển đồng bộ 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có lĩnh vực du lịch. Chính vì vậy, Hội nghị hôm nay là cơ hội để chúng ta đánh giá toàn diện những mặt đạt được, những mặt chưa làm được, những tồn tại, hạn chế của du lịch Bạc Liêu trong năm 2018 và đề ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch năm 2019 và những năm tiếp theo.

Qua báo cáo tổng kết chương trình hành động du lịch, cho thấy năm 2018 du lịch tỉnh Bạc Liêu tiếp tục đà tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, hoạt động du lịch tiếp tục góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, tăng cường quảng bá hình ảnh quê hương Bạc Liêu đến với bạn bè trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Một số sản phẩm du lịch được đưa vào khai thác góp phần tăng nhanh lượng du khách và doanh thu các ngành du lịch tỉnh nhà. Các dịch vụ du lịch từng bước hoàn thiện. Hoạt động liên kết, mở rộng các mối quan hệ, hợp tác về du lịch ngày càng được chú trọng, qua đó làm thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh về du lịch.

Năm 2018, cũng đánh dấu bước đầu sự trưởng thành của các cơ sở dịch vụ du lịch, khi ra đời và tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội Du lịch nhiệm kỳ 2018 - 2023 với sự tham gia của 83 thành viên. Đặc biệt, vào những ngày cuối năm 2018 đánh dấu một bước ngoặc mới, “Mở đường” cho sự phát triển của ngành du lịch Bạc Liêu thời gian tới, đó là Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa XV đã ban hành Nghị quyết số 11, ngày 17 tháng 12 năm 2018 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với hệ thống các quan điểm, mục tiêu và giải pháp mang tính chiến lược để tạo “Sức bật” cho du lịch Bạc Liêu phát triển, nhằm đảm bảo phấn đấu đưa Bạc Liêu sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Với những nỗ lực như vậy, nhưng chưa đủ để du lịch Bạc Liêu đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bởi lẽ, khi so sánh với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, du lịch Bạc Liêu còn nhiều việc phải làm, đó là khả năng cạnh tranh thấp; tài nguyên du lịch chưa được chú trọng đầu tư khai thác; tiềm năng phát triển còn nhiều nhưng chỉ mới khai thác bước đầu. Hiệp hội Du lịch của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân làm du lịch chỉ mới được thành lập, muộn hơn so với các tỉnh, thành phố. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch còn ít, quy mô nhỏ, thiếu nhà đầu tư chiến lược cho lĩnh vực này. Du lịch Bạc Liêu đang đối mặt với nhiều thách thức và còn nhiều “Điểm nghẽn” trong phát triển du lịch, như: Công tác quảng bá xúc tiến du lịch còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, điểm đến du lịch chưa nhiều và công tác quản lý điểm đến chưa thật sự an toàn, nguồn nhân lực phục vụ du lịch thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng.

Hiện nay, du lịch Bạc Liêu đứng ở tốp giữa của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, để bứt phá ở vị trí cao hơn so với hiện nay và để du lịch Bạc Liêu thực sự xứng tầm là 01 trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Tôi đề nghị Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân quan tâm đến một số nội dung như sau:

Một là: Đối với Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh, chính quyền địa phương và các Sở, Ngành:

Sớm xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11, ngày 17 tháng 12 năm 2018 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đẩy mạnh việc kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về du lịch theo hướng đồng bộ, chuyên nghiệp và hiệu quả; phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch các cấp; nâng cao vai trò của các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể và hội nghề nghiệp khác trong hỗ trợ phát triển du lịch nói chung, trong đó có hỗ trợ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh hoạt động và phát triển. Sớm xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế quản lý du lịch giữa ngành để phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phát triển du lịch. Huy động có hiệu quả nguồn nhân vật lực của nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để đầu tư cho phát triển du lịch.

Các cấp, các ngành cần thay đổi mạnh mẽ tư duy và cách tiếp cận về phát triển du lịch, phải xem du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao và có nội dung văn hóa sâu sắc, có khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, phải không ngừng tạo dựng, hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch ổn định và phát triển; luôn quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Hiệp hội Du lịch, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn, thách thức, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của quê hương Bạc Liêu. Muốn như vậy thì lãnh đạo các ngành, các địa phương cần thường xuyên trực tiếp đối thoại, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để từ đó có cơ sở hoạch định chính sách và có những chủ trương, giải pháp phát triển du lịch phù hợp.

Sớm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi để khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân trực tiếp tham gia kinh doanh và hưởng lợi từ du lịch; có chính sách hỗ trợ cộng đồng phát triển du lịch. Nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng du lịch văn minh, thân thiện trong ứng xử với du khách.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn trong việc tổ chức triển khai, quản lý hoạt động du lịch. Từng bước khắc phục các “Điểm nghẽn” của phát triển du lịch và xử lý kịp thời nạn Đeo bám, ép khách, nâng giá dịch vụ du lịch”; bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch.

Hai là: Đối với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch:

Cần làm tốt hơn vai trò quản lý nhà nước về du lịch, là cơ quan đầu mối phối hợp với các ngành, các cấp trong phát triển du lịch tỉnh Bạc Liêu, trong đó cần tập trung:

Khẩn trương phối hợp với các Sở, Ngành, các địa phương sớm tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 11, ngày 17 tháng 12 năm 2018 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh các nội dung liên quan đến quản lý phát triển du lịch, gắn liền với quan điểm và mục tiêu phát triển liên ngành, liên vùng và gắn với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có việc xác định du lịch là 01 trong 05 trụ cột phát triển du lịch của tỉnh.

Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, cung cấp thông tin về du lịch để thu hút các nhà đầu tư, các công ty lữ hành, nhất là du khách. 

Có những định hướng, những giải pháp phát triển phù hợp để đề xuất khai thác hợp lý các tài nguyên du lịch hiện có, cũng như ngày càng phát huy hơn các lợi thế và xây dựng thêm những ngành phụ trợ đáp ứng cho sự phát triển của ngành du lịch.

Tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thực hiện tốt việc liên kết với thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để cùng phát triển dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, hình thành các tour, tuyến du lịch liên tỉnh trong vùng.

Có giải pháp đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu về các kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành du lịch.

Phối hợp với các ngành, các địa phương có liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức thành công các ngày lễ lớn, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch trong năm, đặc biệt là tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch năm 2019 gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang và 100 năm hình thành Nhà Công tử Bạc Liêu nhằm tăng cường quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Bạc Liêu.

Ba là: Đối với Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch:

Hiệp hội Du lịch tỉnh cần khẩn trương hoàn thiện, ổn định tổ chức để hoạt động có hiệu quả, thực sự là mái nhà chung, thực sự đóng vai trò người đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Phát huy tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao tính chủ động, mạnh dạn trong đầu tư phát triển du lịch.

Các doanh nghiệp, thành viên của Hiệp hội cần tăng cường liên kết, hợp tác, hình thành các chuỗi giá trị gia tăng dịch vụ du lịch chất lượng cao để cùng nhau phát triển. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào hoạt động kinh doanh, xây dựng thương hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, chấp hành nghiêm pháp luật về lao động, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Không ngừng nâng cao trách nhiệm xã hội, văn hóa ứng xử du lịch, đóng góp xứng đáng vào quá trình xây dựng và phát triển của quê hương Bạc Liêu.

Hiệp hội Du lịch tỉnh cần tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ, hợp tác của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, các tổ chức du lịch trong và ngoài nước, phối hợp chặt chẽ với các hội nghề nghiệp, đặc biệt là Hội Doanh nhân tỉnh Bạc Liêu để tạo sự liên kết chặt chẽ trong hoạt động, phát huy sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ động đề xuất với chính quyền địa phương trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương liên quan đến phát triển du lịch. Tham gia có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư, đặc biệt là các hoạt động quảng bá du lịch; mỗi doanh nghiệp, doanh nhân phát huy vai trò là đầu mối kết nối, thu hút các nhà đầu tư, các đối tác đến đầu tư, mua sản phẩm dịch vụ du lịch để cùng phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Kính thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Với tình cảm và niềm tin tưởng sâu sắc, Ủy ban nhân dân tỉnh mong rằng các cấp, các ngành, các địa phương sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, ngày càng vững mạnh, hoạt động có hiệu quả; cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động du lịch tiếp tục năng động, sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ bằng tất cả sự tự tin, trách nhiệm và tình cảm đối với quê hương Bạc Liêu, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh, cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 11, ngày 17 tháng 12 năm 2018 về việc “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã đề ra.

Nhân Hội nghị hôm nay, Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các Sở, Ngành, các tổ chức, cá nhân thể hiện quyết tâm chính trị cao để triển khai thực hiện mục tiêu đẩy mạnh tái cơ cấu ngành du lịch đảm bảo tính chuyên nghiệp, tạo tiền đề để đưa ngành du lịch Bạc Liêu phát triển bền vững; cơ bản trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế, là một trong 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Một lần nữa, xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Số lượt xem: 177

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh