- Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chúc Tết các đơn vị và cá nhân tại thành phố Cần Thơ - Diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam - Họp Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu nhiệm kỳ 2021 - 2026 - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực công chức, viên chức được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tổ chức phi chính phủ bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực công chức, viên chức bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực quản lý nhà nước về quỹ (Tổ chức phi chính phủ) được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tổ chức hành chính được ban hành mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tổ chức hành chính được ban hành mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập được ban hành mới và bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập được ban hành mới và bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Phê duyệt kết quả dự án điều tra, đánh giá chất lượng đất, tiềm năng đất đai lần đầu tỉnh Bạc Liêu - Phê duyệt Đề án xác định Chỉ số cải cách hành chính của các đơn vị, địa phương - Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2021 - Tổ chức Kỷ niệm 91 năm ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

null Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Dương Thành Trung tại Lễ Bế mạc Tuần văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Dương Thành Trung tại Lễ Bế mạc Tuần văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019
Chủ nhật, 24/11/2019, 16:20

Kính thưa:

- Đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương;

- Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; 

- Đại diện các Ban, Bộ, Ngành Trung ương;

- Các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu qua các thời kỳ;

- Thưa các vị khách quý cùng toàn thể quý vị đại biểu!

Qua 04 ngày tổ chức hết sức sôi động và nhiều ý nghĩa, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 gắn với 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu đã khép lại, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng người dân, du khách trong và ngoài nước.

Đến thời điểm này, chúng ta có thể vui mừng khẳng định rằng, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 đã thành công tốt đẹp. Các vị khách quý, du khách trong và ngoài nước đã được trải nghiệm bầu không khí vui tươi, náo nức với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc, hấp dẫn; qua đó đem đến cho đại biểu và du khách cái nhìn rõ nét hơn về đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch Bạc Liêu - xứ sở được mệnh danh là cái nôi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và hình ảnh của chàng Công tử Bạc Liêu nức tiếng xa gần!

Kính thưa quý đại biểu!

Tại chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang, chúng ta đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tôn vinh loại hình nghệ thuật di sản, đó là: Tổ chức chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật “Dạ cổ hoài lang - kết nối từ giai điệu trong những ca khúc của Nhạc sĩ, Nhà báo Vũ Đức Sao Biển”, với sự tham gia của gần 50 nghệ sĩ, diễn viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thu hút hơn 500 đại biểu, khán giả tham dự, cổ vũ. Tổ chức Liên hoan đờn ca tài tử Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau lần thứ XIV năm 2019 mở rộng, có 8 CLB Đờn ca tài tử tham dự, với gần 200 nghệ nhân tham gia dự thi. Tổ chức chương trình Tọa đàm phát huy giá trị bản dạ cổ hoài lang với chủ đề “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo” với gần 100 nhà báo tham dự…

Kỷ niệm 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu, Ban Tổ chức đã xây dựng kịch bản, dàn dựng biểu diễn, tái hiện nét sinh hoạt xưa tại ngôi “Nhà Lớn” của Đại điền chủ Trần Trinh Trạch, với chủ đề “Đêm Công tử Bạc Liêu” nhằm giới thiệu về một Bạc Liêu nổi tiếng khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh về sự trù phú, về tính cách phóng khoáng, hào sảng song cũng rất nghĩa tình, nhân hậu; làm sống lại hình ảnh của gia đình và chàng Công tử Bạc Liêu ngay trong ngôi nhà của họ. Chương trình đã diễn ra thành công với nhiều suất diễn liên tục trong 03 ngày, thu hút trên 2.000 du khách đến xem. Hy vọng đây sẽ là một sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của chúng ta.

Bạc Liêu không chỉ giới thiệu về mình, mà còn ghi dấu ấn đậm nét khi là địa phương đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long trở thành nơi “Hội tụ các miền di sản”, với sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đến từ Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đến từ Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ Bắc Ninh; Hát Xoan đến từ Phú Thọ; Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ đến từ Nam Định, hòa điệu cùng với Đờn ca tài tử Nam Bộ do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu và 02 loại hình nghệ thuật Hát Chèo và Hát Xẩm của tỉnh kết nghĩa Ninh Bình đồng biểu diễn, với tổng cộng hơn 300 nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia.

Ngoài ra, ở góc độ hợp tác liên kết, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 đã tổ chức thành công: Cuộc họp, trao đổi về phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II năm 2019. Tổ chức Tọa đàm “Hợp tác, liên kết, khai thác tiềm năng du lịch Bạc Liêu”. Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Bạc Liêu và Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Ký kết hợp tác phát triển toàn diện giữa tỉnh Bạc Liêu với một số Công ty Lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Tổ chức khảo sát các khu, điểm du lịch của Bạc Liêu.

Đặc biệt, Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Dạ cổ hoài lang với các miền Di sản” được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình TP Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Tổ chức Hội chợ công nghiệp, thương mại, du lịch với hơn 200 doanh nghiệp, 340 gian hàng tham gia. Tại Quảng trường Hùng Vương đã trưng bày 150 ảnh nghệ thuật về thành tựu phát triển kinh tế xã hội, văn học nghệ thuật của Bạc Liêu và các địa phương bạn. Đã khởi công Dự án Khu văn hóa Đa năng ngoài công lập Công tử Bạc Liêu; và Khu Trung tâm thương mại - Shophouse Trần Huỳnh đã đặt viên đá đầu tiên.

Trong 04 ngày diễn ra Tuần Văn hóa Du lịch, lượng khách đến Bạc Liêu tăng gấp khoảng 20 lần so với những ngày bình thường, đạt khoảng 500.000 lượt khách đến tham quan, trong đó có trên 180.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú.

Kính thưa quý đại biểu!

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 đã thành công tốt đẹp, đạt được đồng thời đa mục tiêu, cả về giới thiệu, quảng bá các đặc trưng của văn hóa - du lịch Bạc Liêu, cũng như tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc thông qua việc hội tụ các di sản phi vật thể của nhân loại; đồng thời giúp tăng cường sự hợp tác, liên kết, kết nối tour, tuyến, thu hút du khách, thúc đẩy phát triển du lịch… Với sức lan tỏa, cộng hưởng và thúc đẩy văn hóa - du lịch Bạc Liêu với các tỉnh, thành phố bạn phát triển tốt hơn trong thời gian tới. 

Có được thành công này, Tỉnh Bạc Liêu và Ban Tổ chức sự kiện xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ và các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, mà trực tiếp là Bộ VH-TT&DL, sự phối hợp chặt chẽ của các Tỉnh ủy - Thành ủy - Ủy ban nhân dân - Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cảm ơn các tỉnh có các di sản văn hóa phi vật thể: Phú Thọ, Bắc Ninh, Nam Định, Đắc Lắc, Quảng Nam, Ninh Thuận, Long An và tỉnh kết nghĩa Ninh Bình đã cử các đơn vị, các nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia.

Cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, quý đại biểu và du khách đã dành thời gian tham dự, cổ vũ cho các hoạt động trong chuỗi các sự kiện.

Cảm ơn các cơ quan Báo, Đài Trung ương và địa phương về dự và đưa tin.

Cảm ơn các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Xin ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm các ngành, các cấp trong tỉnh đã tham mưu, triển khai kịp thời công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động diễn ra chuỗi sự kiện lần này.

Tôi xin tuyên bố “Bế mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019”.

Xin kính chúc quý lãnh đạo, các nghệ sĩ, nghệ nhân cùng đồng bào, đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin hẹn gặp lại tất cả quý vị trong các sự kiện tiếp theo của Bạc Liêu! 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Số lượt xem: 2529

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh