- Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Úc tại Việt Nam - Thu hồi đất do Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất, UBND huyện Đông Hải quản lý - Thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu tháng 11/2020 và công tác trọng tâm tháng 12/2020 - Bạc Liêu: Hội nghị lần thứ 02 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Cho Công ty Cổ phần Năng lượng Nhật Bản - Bạc Liêu thuê đất tại huyện Đông Hải - Ông Ngô Công Hầu được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa IX - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Tóm tắt thành tích các gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đề nghị tuyên dương trong quý IV/2020 - Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu khóa II, nhiệm kỳ 2020 – 2025 - Tập huấn kiến thức và kỹ năng đối ngoại cho cán bộ làm công tác đối ngoại ở các địa phương - Bạc Liêu: Quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với thủy sản và gia súc, gia cầm năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

null Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020
Thứ ba, 17/11/2020, 09:48

Thực hiện Công văn số 3665/LĐTBXH-BĐG ngày 23 tháng 9 năm 2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Hôm nay, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020 từ 15/11/2020 đến 15/12/2020 với chủ đề Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nhằm mục đích thu hút sự quan tâm và tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và cộng đồng xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng như việc phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; qua đó, vận động toàn xã hội cùng góp sức tích cực nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Trước tiên, thay mặt UBND tỉnh Bạc Liêu, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, Tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi đến toàn thể quý vị đại biểu lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử lại ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ, các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngày nay, khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập với khu vực và thế giới, trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội.

Kế thừa và phát huy các giá trị tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Bạc Liêu luôn cần cù, chịu khó trong lao động, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Họ đã tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như mô hình kinh tế đan đát của huyện Hồng Dân, mô hình tận dụng đất trồng màu của huyện Hòa Bình, mô hình nuôi lươn của huyện Phước Long… đã giúp chị em phụ nữ thoát nghèo bền vững từ các mô hình kinh tế gia đình. Đồng thời, tham gia các phong trào như: Xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Điển hình như:

- Nhiệm kỳ 2020 - 2025, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Tỉnh ủy có 09/47 đ/c, chiếm 19,14%, cán bộ nữ giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc và tương đương của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp tỉnh là 16 đồng chí.

- Đối với cấp huyện: Nhiệm kỳ 2020 - 2025, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thị xã, thành phố, có 47/267 đồng chí, chiếm 17,6%.

- Đối với cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn): Nhiệm kỳ 2020 - 2025, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành cấp cơ sở, có 266/994 đồng chí, chiếm tỷ lệ 26,8%.

+ Cán bộ nữ giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc và tương đương của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp tỉnh là 17 đồng chí (trong đó chức danh Giám đốc và tương đương là 06 đ/c); tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo giữ chức vụ từ Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương trở lên chiếm 29,07% (629/2.163), trong đó nữ dân tộc là 80 người.

Đặc biệt, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự quan tâm của cộng đồng về giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trên địa bàn dân cư... đã tạo điều kiện thuận lợi, tác động hiệu quả đến việc triển khai thực hiện 05 mục tiêu và các chỉ tiêu của kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh.

Thay mặt UBND tỉnh, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Tôi hoan nghênh và ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, các đơn vị thực hiện chuyên môn trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua.

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Để tổ chức tốt Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, đề nghị các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến kết quả Đi hi và quán triệt Nghị quyết Đi hi đi biu Đng b tnh ln th XVI, nhim k 2020 - 2025 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh, đặc biệt là cán bộ nữ với nhiều hình thức như: Tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền trên các báo, tạp chí, website, cổng thông tin điện tử… để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ hai, công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và của từng gia đình. Cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu bình đẳng giới và thực sự quan tâm tới công tác Đảng; cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị cần có chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực và hiệu quả để xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi và có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Để từ đó, lựa chọn, giới thiệu những chị em có đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo, quản lý, tạo điều kiện cho họ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ ba, bản thân cán bộ nữ cũng cần thay đổi định kiến giới, tích cực hơn nữa tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý, chung tay đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Các chị em cần chủ động trong việc trang bị cho mình kiến thức, trình độ chuyên môn, sẵn sàng vượt qua khó khăn để khẳng định vị trí, vai trò của mình trong hoạt động chuyên môn, trong đơn vị, và trong xã hội

 Thứ tư, tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn các cấp; tăng cường mở các lớp đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ cho lãnh đạo, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, công tác nữ công. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ  với Công đoàn, Ban Nữ công để chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ; khuyến khích lao động nữ nhiệt tình công tác cũng như làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình.

Thứ năm, cần tích cực tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của lãnh đạo chuyên môn để hoạt động bình đẳng giới, công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được thực hiện tốt; cần cụ thể hóa nội dung phong trào cho sát với thực tiễn; việc triển khai thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm, có kiểm tra, đôn đốc để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh để phong trào được duy trì và phát triển.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của các Sở, Ban, Ngành và các địa phương, hoạt động bình đẳng giới trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Chúc các đồng chí và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng tiến bộ.

Chúc “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020” thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn !

Số lượt xem: 194

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh