null Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”
Thứ tư, 05/08/2020, 08:35

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Hôm nay, tôi rất phấn khởi và vui mừng đến dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015 - 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2021 - 2025, do Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Trong không khí trang nghiêm và niềm vui chung của Hội nghị này, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí và các vị đại biểu lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Người cao tuổi trong tỉnh có truyền thống đoàn kết, yêu nước, là lớp người đã từng trải qua các giai đoạn lịch sử của cách mạng Việt Nam, có công sinh thành, nuôi dạy con cháu nên người, có vị trí, vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, lời nói, hành động, việc làm của NCT là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Cùng với sự phát triển chung của đất nước và địa phương, đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của NCT ngày càng được nâng cao.

Tuy tuổi cao, sức khỏe kém nhưng với ý chí vươn lên, với kinh nghiệm và uy tín của bản thân, hàng ngàn cụ NCT trong tỉnh đã vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, góp phần làm giảm bớt khó khăn, thách thức khi Việt Nam ta đang bước vào ngưỡng cửa của già hoá dân số, tạo cơ hội cho NCT còn sức khoẻ và có điều kiện tiếp tục cống hiến cho gia đình, cho xã hội. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Hội NCT tỉnh nhà chúng ta.

Qua báo cáo trình bày tại Hội nghị, cho thấy kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội đạt kết quả tốt như: Việc thực hiện các chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp Thẻ BHYT, công tác mừng thọ, chúc thọ cho NCT theo quy định của Nhà nước đều đạt 100%. Phong trào “Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi” cũng đã thể hiện rõ nét, có nhiều cụ đã đóng góp cho Quỹ an sinh xã hội các cấp hàng trăm triệu đồng, giải quyết một số lao động có việc làm tại địa phương, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững. Phong trào khuyến học, khuyến tài, góp phần xây dựng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”…, trong đó trên 70% hộ có NCT, trên 80% Dòng Họ được công nhận “Dòng họ học tập”, đa số Trưởng Dòng Họ học tập đều là NCT. Hội NCT đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của cán bộ, Đảng viên trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương.

Một lần nữa, thay mặt UBND tỉnh, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và chúc mừng Hội NCT và NCT tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” các cấp giai đoạn 2015 - 2020.

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Để tiếp tục phát huy phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2020 - 2025. Thay mặt UBND tỉnh tôi đề nghị các cấp, các ngành, Hội NCT trong tỉnh thực hiện tốt những vấn đề quan trọng sau đây:

Thứ nhất: Các cấp Hội NCT trong tỉnh, nhất là ở cơ sở cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với NCT, như trợ cấp xã hội hàng tháng; mừng thọ, chúc thọ; bảo hiểm y tế; quản lý theo dõi bệnh và khám sức khỏe định kỳ cho các cụ, hỗ trợ kịp thời mai táng phí khi các cụ qua đời… không để cụ nào được hưởng chế độ mà không được hưởng, kể cả khiếu nại của các cụ.

Tiếp tục tuyên truyền, vận động NCT trong tỉnh còn sức khỏe, có điều kiện tham gia đầu tư phát triển kinh tế, sản xuất - kinh doanh làm giàu chính đáng. Đối với các cụ sản xuất - kinh doanh giỏi hôm nay thì tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất - kinh doanh với quy mô lớn hơn, thu nhập cao hơn và làm giàu hơn nữa. Đồng thời, phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất - kinh doanh có hiệu quả giữa các cụ, để ngày càng có nhiều NCT trong tỉnh làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Thứ hai: Tôi đề nghị Hội NCT các cấp phối hợp với các ngành, MTTQ, các Hội, đoàn thể có liên quan tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và NCT nêu gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, giáo dục con cháu thành “Con ngoan, trò giỏi” vận động nguồn lực hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, hiếu học, nhất là trong thời điểm khai giảng năm học mới hàng năm.

Vận động các tầng lớp NCT trong tỉnh tiếp tục “Nêu gương sáng” trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, khuyến khích NCT tham gia thực hiện những phần việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề hàng năm phù hợp với điều kiện, khả năng, sức khỏe của NCT. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động các loại hình câu lạc bộ NCT hiện có và tiếp tục vận động thành lập mới CLB “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, tập trung, nâng cao chất lượng các CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau”.

Thứ ba: Tiếp tục tuyên truyền, động viên, khuyến khích cán bộ, hội viên và NCT, nhất là NCT là cán bộ đã nghỉ hưu, phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” và những kinh nghiệm, vốn quý của NCT tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh; đặc biệt giúp cho địa phương thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ tư: Các cấp Hội NCT trong tỉnh cần tham mưu, đề xuất với các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác Hội NCT, tiếp tục thực hiện 03 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội và 02 chương trình công tác lớn của Hội NCT; kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trên lĩnh vực làm kinh tế, xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT các cấp và củng cố, xây dựng Hội NCT vững mạnh. Có như thế, thì phong trào NCT tỉnh nhà sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Cuối cùng, xin kính chúc các cô, chú, và các quý đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Số lượt xem: 4840

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh