- Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Hòa Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2022 - Ngày 25/01, Bạc Liêu ghi nhận 81 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Tuân thủ đề cương và quản lý trong chương trình sử dụng thuốc molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực môi trường, đất đai - Ngày 24/01, Bạc Liêu ghi nhận 60 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Ban Liên lạc Hội đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho người nghèo tỉnh Bạc Liêu - Chương trình “Tết yêu thương” - Ngày 23/01/2022, Bạc Liêu ghi nhận 128 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực thi đua, khen thưởng - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, các lĩnh vực tổ chức biên chế, tổ chức Phi chính phủ, thi đua khen thưởng - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị: Sở Nội vụ/Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực tổ chức, biên chế - Công bố danh mục thủ tục hành chính 2021 được chuẩn hóa, bị bãi bỏ thuộc phạm vi quản lý, thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu

null Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Thi đua hoàn thành kế hoạch năm

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Thi đua hoàn thành kế hoạch năm
Thứ hai, 29/11/2021, 17:58

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các phòng giao dịch thực hiện tốt các chương trình tín dụng ngay trong điều kiện phải ứng phó với đại dịch COVID-19. Qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh và đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Ông Trần Quang Sơn - Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra và tuyên truyền, hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn ở phường Nhà Mát (TP. Bạc Liêu). Ảnh: T.A

Tiếp tục tăng trưởng

Trong năm 2021, Ngân hàng CSXH tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp nên nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đã hoàn thành 162% kế hoạch được giao; tăng trưởng tín dụng tăng 168 tỷ đồng, cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát mạnh, phải thực hiện giãn cách xã hội, các phòng giao dịch đã năng động ứng phó, thực hiện tốt các quy định của Chính phủ, địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Sau thời gian trở lại bình thường mới, thực hiện giao dịch và hoạt động, không phát sinh trường hợp cán bộ của Ngân hàng CSXH bị ảnh hưởng đến sức khỏe, không an toàn trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tín dụng chính sách cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến thu nhập, sinh kế của nhiều hộ nghèo, cận nghèo và các hộ chính sách khác. Trong số đó, có không ít đối tượng là khách hàng vay vốn của Ngân hàng CSXH, và đã làm ảnh hưởng đến tích lũy, kế hoạch trả nợ, trả lãi hàng tháng của hộ vay.

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, chia sẻ cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH các cấp. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác phối hợp với các ngành có liên quan để thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao.

Song song đó, Ngân hàng CSXH tỉnh còn tổ chức hội nghị triển khai Kết luận 06 của Ban Bí thư đến 100% cán bộ lãnh đạo chủ chốt và cán bộ tín dụng; Tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ theo Văn bản 6199 về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng giám đốc. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng CSXH, UBND tỉnh và các khuyến cáo của cơ quan y tế tại địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Đến nay, đã có 2.560 lượt cán bộ của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND cấp xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức gần 600 phiên giao dịch tại trụ sở UBND các xã để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người vay lập hồ sơ vay vốn và thực hiện các giao dịch cho vay, thu nợ, thu lãi… đảm bảo an toàn, hiệu quả và tiết giảm chi phí cho các đối tượng vay.

Với những nỗ lực trên, tính đến hết tháng 10/2021, tổng nguồn vốn đạt 2.290.252 triệu đồng, tăng so với tháng trước 8.000 triệu đồng và tăng so với đầu năm 129.789 triệu đồng. Đồng thời, doanh số cho vay trong 10 tháng của năm 2021 đạt 522.114 triệu đồng với 19.307 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ 10 tháng đạt 377.080 triệu đồng… Tổng dư nợ đến ngày 31/10/2021 đạt 2.286.333 triệu đồng, tăng so với tháng trước 6.559 triệu đồng và so với đầu năm là 130.055 triệu đồng, đạt 96% kế hoạch giao tăng trưởng năm 2021 với tỷ lệ tăng trưởng 6%. Đây là thành tích đáng ghi nhận trong điều kiện giao dịch gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn đạt ở mức khá cao đã phản ánh sinh động sự quyết tâm trong lãnh đạo, điều hành của Ngân hàng CSXH tỉnh.


Người dân làm thủ tục vay vốn phát triển sản xuất và giải quyết việc làm tại điểm giao dịch lưu động ở huyện Hồng Dân

Chủ động thích ứng an toàn

Để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo phòng nghiệp vụ và  phòng giao dịch ở các địa phương tiếp tục chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Tổng Giám đốc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và các khuyến cáo của ngành Y tế, cơ quan chức năng tại địa phương.

Cùng với đó, chủ động thực hiện tốt các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép và đảm bảo “lao động giỏi, lao động an toàn”. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19 tại trụ sở và các phiên giao dịch xã đã xây dựng; Tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện Kết luận 06-KL/TW, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện tín dụng CSXH trên địa bàn gắn với việc tổ chức thực hiện các chỉ tiêu Đề án nâng cao chất lượng hoạt động và chất lượng tín dụng giai đoạn 2021 - 2023. Tham mưu để trình HĐND các cấp về nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; Tích cực tuyên truyền, phối hợp với các ngành có liên quan triển khai thực hiện cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định 23, 33 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Ngân hàng CSXH, UBND tỉnh, của Giám đốc Chi nhánh... về cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Đặc biệt là đẩy mạnh phong trào thi đua hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu đã thông báo; chủ động, linh hoạt trong việc xử lý nợ đến hạn, đôn đốc thu hồi nợ và cho vay quay vòng kịp thời, không để tồn đọng vốn. Thực hiện tốt công tác huy động nguồn vốn, trong đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn để nâng cao tỷ lệ tổ viên gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, tỷ lệ hộ khoanh nợ gửi tiết kiệm hàng tháng…

Tú Anh

------------------------------------------

Thực hiện công tác xử lý rủi ro, Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện hạch toán xóa nợ đợt III/2020 theo Thông báo 2134/NHCS-QLN ngày 2/3/2021 của Tổng Giám đốc trên 1.140 món, với tổng số tiền 17.388 triệu đồng (trong đó, tiền gốc là 14.968 triệu đồng, tiền lãi 2.420 triệu đồng).

Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ và trình Ngân hàng CSXH các món vay bị rủi ro do nguyên nhân khách quan đợt I trong năm 2021 là 4.844 món với số tiền 78.311 triệu đồng, đợt II/2021 là 8.594 món với số tiền 144.685 triệu đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 747 ngày 12/5/2021 về việc xử lý đối với các khoản nợ bị rủi ro do nguyên nhân khách quan của nguồn vốn địa phương (nguồn vốn ủy thác của UBND tỉnh) 17 món, số tiền 276,4 triệu đồng, gồm khoanh nợ 5 món, số tiền 146,8 triệu đồng, xóa nợ 12 món số tiền 129,6 triệu đồng…

Nguồn: baobaclieu.vn

Số lượt xem: 406

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Từ Minh Phúc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh