- Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Hòa Bình lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2022 - Ngày 25/01, Bạc Liêu ghi nhận 81 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19; đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 - Tuân thủ đề cương và quản lý trong chương trình sử dụng thuốc molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn của Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực môi trường, đất đai - Ngày 24/01, Bạc Liêu ghi nhận 60 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Ban Liên lạc Hội đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại Thành phố Hồ Chí Minh tặng quà Tết cho người nghèo tỉnh Bạc Liêu - Chương trình “Tết yêu thương” - Ngày 23/01/2022, Bạc Liêu ghi nhận 128 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực thi đua, khen thưởng - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, các lĩnh vực tổ chức biên chế, tổ chức Phi chính phủ, thi đua khen thưởng - Công bố danh mục thủ tục hành chính năm 2021 được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan, đơn vị: Sở Nội vụ/Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, lĩnh vực tổ chức, biên chế - Công bố danh mục thủ tục hành chính 2021 được chuẩn hóa, bị bãi bỏ thuộc phạm vi quản lý, thẩm quyền giải quyết của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu

null Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới
Thứ sáu, 10/12/2021, 14:00

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thay đổi bộ mặt làng quê nông thôn, trong đó môi trường là một trong những tiêu chí rất quan trọng, góp phần tạo mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Tạo vẽ mỹ quan nông thôn

Đến các làng quê nông thôn, nhất là các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể, khuôn viên tại mỗi gia đình, tuyến đường ngày càng trở nên sạch sẽ hơn. Toàn tỉnh có 49/49 xã đạt chuẩn NTM, Trong đó, có 8 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; đặt biệt có 2 xã đang thực hiện các quy trình để công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 2 đơn vị cấp huyện, thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

TP Bạc liêu đặt các thùng rác ở một số tuyến đường ở Khóm 1, Phường 2. Ảnh MĐ

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân ý thức nâng cao xây dựng NTM. Từ đó, người dân hiểu sâu hơn về ý nghĩa, nội dung của Chương trình, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao và tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường làng, ngõ xóm, hiến đất xây dựng công trình công cộng như: Lộ giao thông, Cầu nông thôn, làm hàng rào; thi công 2.424 tuyến đường giao thông nông thôn dài hơn 1.600 km, nâng cấp hơn 160 công trình đường đất đen với chiều dài hơn315 km, xây dựng mới 638 cây cầu, sửa chữa 121 cây cầu nông thôn; làm gần 139.000 mét hàng rào.

Hội LHPN huyện Phước Long là đơn vị điển hình với phong trào Phụ nữ Phước Long chung tay xây dựng tuyến đường hoa kiểng xanh - sạch - đẹp. Hội LHPN các xã, thị trấn điều có tuyến đường riêng do chị em hội viên chăm sóc. Bà Trương Thanh Xuân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long cho biết: “Hội Phụ nữ huyện đã phối hợp với huyện Đội dọn cỏ hai bên đường trồng cây xanh, hoa dọc hai bên tuyến đường nông thôn. Mỗi năm huyện tổ chức trồng từ 1- 2 tuyến đường hoa và lưu phiên giáp các xã. Nhằm tạo phong trào cho chị em hội viên phụ nữ các xã trồng và chăm sóc các đường hoa. Tạo vẽ mỹ quan nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chi môi trường trong xây dựng NTM”.

Bảo vệ môi trường

Là chủ thể xây dựng NTM, nên người dân nông thôn, nhất là các xã NTM, NTM nâng cao ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường nông thôn. Điển hình như huyện Hồng Dân, người dân đã xây dựng các hố để xử lý rác nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Còn huyện Phước Long thì vận động các chị em xây dựng hố rác sau nhà để phân loại và đốt rác sinh hoạt, không vứt xuống các kênh rạch gây ô nhiễm môi trường.

Đường nông thôn ở xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long. Ảnh MĐ

Đoàn thể tham gia trồng hoa tạo vẽ mỹ quan đô thi nông thôn. Ảnh MĐ

Bên cạnh đó, đoàn thể các địa phương với nhiều cách làm hay như phát động hội viên thu nhặt rác thải nhựa để đổi gạo. Phong trào này được các hội viên và người dân nông thôn đồng tình hưởng ứng. Cụ thể, đoàn cơ sở thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi với phong trào “Đổi rác thải nhựa lấy gạo”; thị xã Giá Rai thí điểm mô hình “Lấy rác thải nhựa đổi gạo” ở xã Phong Tân. Mô hình này, được nhiều chị em phụ nữ xã Phong Tân tham gia thực hiện. Trong thời gian tới, UBND thị xã Giá Rai sẽ nhân rộng mô hình này ra các xã, phường trong toàn thị xã.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho biết: “Để thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, UBND thị xã ưu tiên cho các tiêu chí ít đầu tư nguồn vốn thực hiện trước. Trong đó, tiêu chí môi trường được thị xã đặc biệt quan tâm. Vì vậy, thị xã cho thí điểm mô hình lấy rác nhựa đổi gạo, qua hơn 2 năm mô hình này khá thành công. Thời gian tới, thị xã sẽ nhân rộng ra các xã, phường còn lại”. Thấy được tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Thị xã Giá Rai đã xây dựng bải rác thải riêng biệt cách khu dân cư. Để thu gom rác thải ở các hộ dân về xử lý nhằm bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Có thể nói, thành công trong xây dựng NTM ở Bạc Liêu là tổng hợp các yếu tố, tiêu chí môi trường góp phần rất quan trọng trong việc tạo vẽ mỹ quan nông thôn, làm bộ mặt nông thôn đổi thay. Những mô hình, phong trào bảo vệ môi trường NTM xanh - sạch - đẹp được triển khai thí điểm ở các xã NTM để lan tỏa phong trào. Từ đó, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM để hướng tới NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Minh Đạt

Số lượt xem: 723

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Từ Minh Phúc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh