- Thực hiện các giải pháp để tăng cường chỉ đạo nâng cao chỉ số PCI và PAPI của tỉnh - Triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” năm 2021 - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2021 - Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ - Những chương trình hành động đầy tâm huyết, hợp lòng dân - Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý người đến và đi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 - Bạc Liêu: Trẻ em mầm non nghỉ học từ ngày 10/5/2021; tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường - Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa X tiếp xúc cử tri các phường 3, 7, 8 - Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh - Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19 - Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quvết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ - Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh - Bổ nhiệm đồng chí La Văn Viễn làm Phó Chánh Thanh tra tỉnh - Đồng chí Lê Quốc Minh được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh

null Một cửa điện tử bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác cải cách TTHC

Màu chữ Cỡ chữ
Một cửa điện tử bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác cải cách TTHC
Thứ bảy, 29/03/2014, 08:00

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cho thấy, việc triển khai thực hiện mô hình “Một cửa điện tử” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một số địa phương đã bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác cải cách TTHC, tăng khả năng minh bạch trong giải quyết hồ sơ, tạo sự đồng thuận trong người dân, tổ chức và doanh nghiệp với cơ quan nhà nước ​​​​​​​

Người dân đến giao dịch hành chính tại Phòng tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ huyện Hòa Bình. Ảnh: www.baclieu.gov.vn

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thông qua mô hình “Một cửa điện tử” đang là một xu hướng tất yếu để hướng đến một nền hành chính Nhà nước tinh gọn, hiện đại.

Thực tế thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cho thấy, việc triển khai thực hiện mô hình “Một cửa điện tử” tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của một số địa phương như: TP.Bạc Liêu, huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình đã bước đầu phát huy hiệu quả trong công tác cải cách TTHC của các đơn vị; tăng khả năng minh bạch trong giải quyết hồ sơ, tạo sự đồng thuận trong người dân, tổ chức và doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.

Tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thực hiện theo cơ chế Một cửa điện tử, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến giao dịch, thì 50% diện tích được bố trí làm nơi chờ để đến lượt tiếp nhận hồ sơ; đặt các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm giúp người dân tiến hành giao dịch nhanh gọn, hiệu quả, hạn chế các thủ tục rườm rà như: Máy xếp hàng tự động; Bảng thông báo điện tử; Hệ thống tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ của cá nhân, đơn vị; Hệ thống màn hình cảm ứng giúp người dân tra cứu trình tự các bước giải quyết TTHC. Ngoài ra, còn trang bị hệ thống camera quan sát nhằm giúp lãnh đạo theo dõi hoạt động giao dịch của cán bộ với người dân; Hệ thống phòng máy chủ cài đặt phần mềm để điều hành chung, phục vụ cho hoạt động tiếp nhận và trả kết quả.

Máy quét mã vạch để theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ. Ảnh: www.baclieu.gov.vn

So với trước khi triển khai mô hình một cửa điện tử thì hiện nay người dân không còn phải mất thời gian đi lại nhiều nơi mà chỉ cần nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa, đến ngày hẹn thì trở lại lấy kết quả. Công việc được giải quyết nhanh chóng, khoa học, tiện lợi gấp nhiều lần. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hòa Bình, ông Tô Văn Bé, ấp Cái Tràm, xã Vĩnh Hậu cho biết: việc giải quyết các hồ sơ hiện nay đã nhanh chóng hơn rất nhiều; cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ rõ ràng, trả kết quả đúng thời gian ghi trên phiếu hẹn. Đối với việc sử dụng các máy móc hiện đại tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, ông cũng bày tỏ sự hài lòng: Mặc dù máy móc hiện đại nhưng cán bộ nơi đây chỉ dẫn rất nhiệt tình, từ khâu lấy số thứ tự để tới lượt tiếp nhận hồ sơ đến khâu tra cứu hồ sơ, mỗi thao tác đều được hướng dẫn tận tình.

Người dân sử dụng máy lấy số tự động để giao dịch hành chính. Ảnh: www.baclieu.gov.vn

Theo ông Hàn Ái Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình: Từ khi mô hình Một cửa điện tử được đưa vào vận hành tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện đã giúp giảm 20% - 30% khối lượng công việc, không còn tình trạng hẹn với công dân ngày hôm sau trở lại nộp hồ sơ. Còn đối với người dân, họ có thể thực hiện một số công việc mà không cần đến cơ quan Nhà nước bằng cách tra cứu thông tin trên website, gọi điện thoại hoặc nhắn tin…để theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ của mình. Đồng thời, lãnh đạo UBND huyện cùng với các phòng ban có thể theo dõi, kiểm soát được tiến độ giải quyết công việc và thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức.

Có thể nhận thấy, mô hình một cửa điện tử đã và đang từng bước tối ưu hóa hoạt động giao dịch hành chính công của cơ quan nhà nước đối với tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức góp phần tạo niềm tin với nhân dân, hình thành diện mạo mới cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan hành chính nhà nước, hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại.

Nối tiếp những thành công từ công tác triển khai mô hình một cửa điện tử, ông Trần Quốc Nông, Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Trong thời gian tới Sở sẽ triển khai mô hình đến các huyện còn lại trong tỉnh. Đồng thời, mở rộng đến tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trước mắt trong năm 2014, dự kiến thực hiện tại 2 huyện: Phước Long và Giá Rai.

V.T

Số lượt xem: 53

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh