- Tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Bạc Liêu triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo - Bạc Liêu triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 - Tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao nhiều phần quà tại Chương trình “Điều ước cho em” - Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại tỉnh Bạc Liêu - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết công tác Dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2021 - Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Tài chính; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu

null Huyện Phước Long: Lấy văn hóa làm động lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Phước Long: Lấy văn hóa làm động lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
Thứ tư, 13/03/2019, 15:44

Sau khi “về đích” phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), Phước Long tiếp tục hành trình vươn đến mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cùng với nhiều lĩnh vực trọng tâm, văn hóa là “mặt trận” được huyện đặc biệt quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp và nhân dân tích cực phát huy vai trò, giá trị nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thực hiện thắng lợi các phong trào cách mạng.

 

Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp ở xã Hưng Phú (huyện Phước Long). Ảnh: H.T

Khi bắt tay xây dựng NTM, huyện Phước Long xác định rõ tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Điều đó được thể hiện qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển phong trào văn hóa; sự chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân trong thực hiện các tiêu chí về văn hóa… Đặc biệt, huyện dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống cơ sở vật chất văn hóa.

Hiện nay, Phước Long đã xây dựng 1 Trung tâm Văn hóa thiếu nhi, 7/7 xã có Trung tâm Văn hóa - Thể thao, 78/78 ấp có nhà văn hóa… Có thể khẳng định, văn hóa đã góp phần làm cho bức tranh nông thôn mới ở Phước Long ngày càng sinh động, đời sống tinh thần người dân không ngừng được nâng lên, bản sắc văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy. Không chỉ vậy, những thành quả đạt được cũng như sức lan tỏa của phong trào văn hóa còn tạo nền tảng và động lực to lớn để huyện tiến lên xây dựng NTM kiểu mẫu.

Mục tiêu đến năm 2020, Phước Long sẽ dồn sức xây dựng ấp đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và nhân rộng trong toàn huyện. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Phòng VH-TT huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện xây dựng và ban hành bộ tiêu chí xây dựng “Gia đình NTM kiểu mẫu”. Trong đó, tiêu chí văn hóa được giao nhiệm vụ khơi dậy tình yêu quê hương, nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các phong trào thi đua và xây dựng lối sống văn minh trong cộng đồng dân cư. Muốn được công nhận “Gia đình NTM kiểu mẫu”, tiêu chí này buộc gia đình phải đạt chuẩn văn hóa liên tục ít nhất trong 5 năm; mỗi gia đình, mỗi thành viên phải thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hành nếp sống văn minh trong lễ cưới, lễ tang, lễ hội.

Ông Lê Hoàng Tám (xã Vĩnh Phú Đông) bày tỏ: “Xây dựng ấp NTM kiểu mẫu đã bước đầu gặt hái được những thành quả đáng tự hào. Đúc kết từ thực tiễn cho thấy, phong trào xây dựng đời sống văn hóa có nhiều đóng góp quan trọng khi khơi dậy được sức mạnh, đề cao vai trò và trách nhiệm của nhân dân. Bởi vậy giờ đây, nhà nhà, người người đều hăng hái, tự giác tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng ấp NTM kiểu mẫu”.

Văn hóa còn được phát huy rõ vai trò trong công tác vận động, cổ vũ nhân dân tham gia xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường nông thôn. Nhận thức được ý nghĩa của xây dựng NTM kiểu mẫu, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện thường xuyên ra quân trồng hoa, cây kiểng trên khắp các tuyến đường quê. Tại nhiều ấp, hơn 90% số hộ dân có hố rác, cầu vệ sinh hợp lý và cam kết không thực hiện các hành vi làm ô nhiễm môi trường. Toàn huyện đã hình thành 26 tuyến đường đảm bảo các tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện lộ trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Phước Long đã có 8 ấp được công nhận ấp NTM kiểu mẫu.

Bà Lê Ái Nguyên, Phó trưởng phòng VH-TT huyện Phước Long, cho biết: “Thời gian qua, huyện chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng ấp NTM kiểu mẫu. Đóng góp quan trọng của văn hóa là làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện nhà. Cũng từ đó, xây dựng NTM kiểu mẫu tạo được sức lan tỏa sâu rộng và trở thành nhiệm vụ chính trị được toàn Đảng, toàn dân đồng thuận thi đua thực hiện. Chặng đường sắp tới, văn hóa tiếp tục được đề cao vai trò và phát huy giá trị để thúc đẩy mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu về đích đúng lộ trình”.

Hữu Thọ

Nguồn: báo Bạc Liêu

 

Số lượt xem: 32

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh