null Hội nghị trực tuyến Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA

Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA
Thứ sáu, 05/06/2020, 16:16

Sáng 05/6, Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA”.

Tại điểm cầu tỉnh Bc Liêu, Đng chí Lê Minh Chiến, Phó Ch tch Thưng trc UBND tnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số Sở, Ngành và các địa phương, doanh nghiệp.

Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Hội nghị cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nh trên cả nước đa dạng các thông tin liên quan sát thực tới sự quan tâm và lợi ích của doanh nghiệp về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA).

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Thông qua Hội nghị giúp xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan Trung ương, các cấp chính quyền địa phương trong việc quán triệt và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia hiệu quả việc thực thi Hiệp định. Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng được tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định EVFTA.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, Hiệp định EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng mạnh, tập trung vào một số ngành như nhóm hàng nông sản; nhóm ngành chế biến, chế tạo; nhóm ngành dịch vụ. Trước mắt, với việc thực thi EVFTA, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận các chuỗi cung ứng mới thay thế cho các chuỗi cung ứng truyền thống vốn đang bị đứt đoạn hoặc đình trệ do dịch Covid-19 thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội được mở rộng và đa dạng hóa hơn, giảm sự lệ thuộc vào một nhóm thị trường nhất định.

Kết lun Hi ngh Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Thời gian tới về phía Bộ Công Thương và chính quyền địa phương sẽ thực hiện tốt công tác định hướng và có chương trình hỗ trợ sản xuất sản phẩm có chất lượng, sẵn sàng tham gia thị trường. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi Hiệp định EVFTA. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU; doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác của Hiệp định để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ tập đoàn lớn. Đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu.

Đức Hình

Số lượt xem: 106

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh