- Tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Tổng kết công tác khuyến học năm 2020 - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Bạc Liêu triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo - Bạc Liêu triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 - Tổ chức thực hiện Công ước ASEAN về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao nhiều phần quà tại Chương trình “Điều ước cho em” - Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 - Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại tỉnh Bạc Liêu - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm và làm việc với một số điểm trường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tổng kết công tác Dân vận và Quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 01/2021 - Sở Tư pháp triển khai nhiệm vụ năm 2021 - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Tài chính; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Giao thông vận tải tỉnh Bạc Liêu

null Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiên Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiên Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL
Thứ bảy, 14/09/2019, 15:34

Ngày 14/9, tại Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh đại biểu tham dự Hội nghị

 

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo các Bộ, Ngành, các chuyên gia kinh tế về nông nghiệp và môi trường; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Về phía tỉnh Bạc Liêu, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Quang Dương khái quát những kết quả quan trọng đã đạt được trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh thời gian qua, trong đó nổi bật là chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Với sự chỉ đạo vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của cộng đồng doanh nghiệp, với tinh thần “Lấy người dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới” phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh được lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên những kết quả khởi sắc. Hội nghị này là diễn đàn rất quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn rất sâu sắc, đây là cơ hội rất tốt để Bạc Liêu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hoàn thiện hơn nữa cách làm, tiếp cận, xây dựng cơ chế chính sách trong xây dựng NTM; qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 10 năm triển khai xây dựng NTM, vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL có 874/1.731 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 50%; có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM; hạ tầng không ngừng được đầu tư, kinh tế liên tục phát triển và nâng cao thu nhập cho người dân với tỷ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, qua gần 10 năm thực hiên chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, tỉnh có 01 huyện và 25 xã đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 50,02% số xã toàn tỉnh, về trước 1 năm so với mục tiêu đề ra của Chương trình đến năm 2020. Tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2020 toàn tỉnh sẽ có 39/49 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 05/7 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chí chuẩn NTM.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá những kết quả đạt được, phân tích những yếu kém, hạn chế trong thời gian qua, đồng thời thảo luận, đề xuất định hướng và giải pháp xây dựng NTM trong thời gian tới. Trong đó, tập trung xây dựng NTM hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn theo hướng sản xuất quy mô lớn; việc quy hoạch cơ sở hạ tầng thông minh có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương kết quả xây dựng NTM của vùng Đồng Nam Bộ và ĐBSCL. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố của 2 vùng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tiến tới nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, không được phép chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được. Đồng thời, đề nghị các địa phương, Bộ, Ngành phải tập trung nghiên cứu về các chỉ tiêu, mục tiêu và các giải pháp để việc thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực./.

Ngân - Chinh

Số lượt xem: 62

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh