- Hội nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021 - Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Thông qua Phương án kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực Bảo vệ thực vật, Lâm nghiệp thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của tỉnh Bạc Liêu - Thông qua Phương án kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý, thẩm quyền giải quyết của tỉnh Bạc Liêu lĩnh vực lưu thông hàng hóa trong nước và kinh doanh khí - Khai mạc Liên hoan “Hoa Phượng đỏ” tỉnh Bạc Liêu, hè năm 2022 - Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam - Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức nghiệp vụ công tác Hội Nông dân năm 2022 - Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện Hòa Bình - Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 - Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12; Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022 - Trao quà hỗ trợ người cao tuổi cô đơn - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 6/2022 - Khai mạc Giải Vô địch Cử tạ trẻ quốc gia năm 2022 - Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Công ty TNHH MTV thủy sản Phúc Hiếu Thảo

null Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh
Thứ hai, 20/06/2022, 15:37

Ngày 20/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

D và ch trì Hi ngh ti đim cu tnh Bc Liêu có đng chí Phm Văn Thiu, Phó Bí thư Tnh y, Ch tch UBND tnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo ca Bộ Y tế, đối với dịch bệnh COVID-19, đến nay cả nước đã phát hiện 10,7 triệu ca, hơn 9,5 triệu người đã khỏi bệnh. Dịch có xu hướng giảm tương đối ổn định từ cuối tháng 3/2022 đến nay. Trong những ngày gần đây, chỉ ghi nhận khoảng dưới 700 ca/ngày, trong 30 ngày qua, có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong.

Đến ngày 17/6, Việt Nam đã tiêm được hơn 225,2 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm các mũi 1, 2, 3, 4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 64,5% và 11,5%; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi tiêm các mũi 1, mũi 2 đạt tỷ lệ xấp xỉ 100% và 97,7%; trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1, mũi 2 đạt tỷ lệ xấp xỉ lần lượt 43,3% và 7%.

Theo nhận định từ WHO, thế giới đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Các bệnh dịch lưu hành như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch. Cả nước không ghi nhận các ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như: Sởi, sốt rét…; không ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới xuất hiện như: Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và các địa phương nhìn nhận, hiện nay, tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 có xu hướng chậm lại, dẫn đến tình trạng tồn đọng vắc-xin ở nhiều địa phương. Nguyên nhân được các địa phương chia sẻ là do người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh; một bộ phận người dân lo ngại về các phản ứng phụ của vắc-xin nên công tác vận động người dân tiêm phòng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều địa phương gặp khó khăn trong mua sắm vật tư và thuốc y tế, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, dịch đã được kiểm soát nhưng chưa hết mà vẫn còn xuất hiện các chủng mới; các hoạt động kinh tế trở lại bình thường nên nguy cơ dịch còn tiềm ẩn. Vì vậy, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong bối cảnh cần đẩy nhanh phục hồi kinh tế hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những giải pháp để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh là tiêm chủng vắc-xin, riêng về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cần sm có văn bản hướng dẫn chi tiết, cụ thể từng đối tượng tiêm mũi 4; các địa phương cần tăng cường công tác vận động để người dân chủ động tiêm chủng mũi nhắc lại; cán bộ, đảng viên cần gương mẫu trong thực hiện việc tiêm chủng.

Đối với vật tư, thuốc y tế, Phó Thủ tướng khẳng định, không để thiếu thuốc, vật tư gây ảnh hưởng cho công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Theo đó, ở cấp trung ương, Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính họp bàn, tháo gỡ các khó khăn về mua sắm tập trung; các bộ, ngành liên quan cần có văn bản hướng dẫn về mua sắm tập trung để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương.

Đức Hình

Số lượt xem: 241

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Từ Minh Phúc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh