- Tỉnh Bạc Liêu chia tay đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Tập trung chỉ đạo nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra - Triển khai các biện pháp để ngăn ngừa tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông đối với học sinh và trẻ em - Phê duyệt và công bố Danh mục hồ, ao không được san lấp - Thu hồi đất của Trung tâm Khuyến nông - “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2027” - Tăng thêm chỉ tiêu giường bệnh trong điều trị Covid-19 cho Cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 Công an tỉnh Bạc Liêu - Ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp để xử lý hố xói và gia cố lòng sông thuộc phạm vi công trình cảng cá Gành Hào - Tập huấn, thực hiện báo cáo điện tử trên hệ thống thông tin báo cáo của Văn phòng Chính phủ - Ngày 04/12, Bạc Liêu ghi nhận 565 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Hướng dẫn cài đặt ứng dụng PC-Covid, quét mã QR - Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Văn học, Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 - 2025 - Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021 - Ngày 03/12, Bạc Liêu ghi nhận 334 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Họp thành viên UBND tỉnh tháng 12/2021

null Hội nghị rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự
Thứ ba, 23/11/2021, 08:00

Ngày 22/11, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị rà soát tình hình triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Đng chí Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ch trì Hi ngh.

D và ch trì Hi ngh ti đim cu tnh Bc Liêu có đng chí Đinh Xuân Phưng, Phó Chánh Văn phòng UBND tnh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chia sẻ kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự được bắt đầu triển khai vào thời điểm hết sức khó khăn khi dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam. Mặc dù một số quốc gia đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ đóng cửa sang xu thế mở cửa, trong đó có Việt Nam, với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19, nhưng việc thúc đẩy di cư hợp pháp trong tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn là điều không dễ dàng. Trong khi đó, hoạt động di cư qua các kênh không chính thức, đưa người di cư trái phép, mua bán người qua biên giới vẫn diễn ra dưới các hình thức tinh vi và phức tạp.

Đánh giá kết quả triển khai trong gần hai năm qua, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định, các bộ, cơ quan, địa phương cơ bản đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện trên cơ sở kế hoạch riêng của mình dù còn nhiều khó khăn về điều kiện và nguồn lực, đã đóng góp rất quan trọng vào thành tựu tổng thể của Việt Nam trong triển khai Thỏa thuận GCM. Thứ trưởng cũng đề nghị Hội nghị đánh giá đầy đủ nỗ lực, kết quả của Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp cần thiết để tăng cường hơn nữa việc triển khai Thỏa thuận GCM.

Chia sẻ với phát biểu của Thứ trưởng Tô Anh Dũng, bà Park Mi-Hyung, Trưởng Phái đoàn đại diện Tổ chức Di cư quốc tế cho rằng, Covid-19 đặt ra khó khăn cho rất nhiều bên liên quan, đặc biệt là đối với người di cư: Họ bị mắc kẹt ở nước gốc, nước quá cảnh và nước tiếp nhận, đồng thời cũng là một trong những nhóm dễ bị tổn thương. Do vậy, các quốc gia cần tăng cường nỗ lực để bảo đảm việc di cư diễn ra một cách an toàn, hợp pháp và được hỗ trợ, bảo vệ kịp thời.

Bà Park Mi-Hyung đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam trong quá trình xây dựng, thông qua Thỏa thuận GCM, cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời mong muốn Hội nghị tiếp tục rà soát, cập nhật kết quả triển khai, xác định các thách thức và lĩnh vực cần hoàn thiện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo của Việt Nam về tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài trong giai đoạn năm 2020 - 2021; tình hình thực hiện Kế hoạch triển khai và kết quả triển khai Thỏa thuận GCM; lộ trình cũng như kế hoạch chuẩn bị, triển khai các hoạt động của Diễn đàn đánh giá di cư quốc tế vào tháng 5/2022. Đồng thời đại diện Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cũng đưa ra phương hướng thỏa thuận GCM trong thời gian tới.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu nhận thấy Chính phủ Việt Nam đã rất quan tâm đến vấn đề di cư, đặc biệt nỗ lực trong việc triển khai GCM, nỗ lực hỗ trợ cho người lao động tại nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Ngoài ra, một số đại biểu cho rằng cần tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan trong vấn đề di cư; việc thông tin tuyên truyền về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự cần được đẩy mạnh hơn nữa giúp người lao động tại nước ngoài, nhất là phụ nữ Việt Nam - là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất có thể tiếp cận được các thông tin một cách chính thống và đầy đủ.

Đức Hình

Số lượt xem: 104

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh