- Kế hoạch tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X - Bạc Liêu: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19" - Ngày 18/10, Bạc Liêu ghi nhận 49 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 17/10/2021 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid -19 - Ngày 17/10, Bạc Liêu ghi nhận 18 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - Bạc Liêu cho phép hoạt động kinh doanh xổ số trở lại từ 22/10/2021 - Thu hồi 600m2 đất của UBND xã Ninh Thạnh Lợi quản lý - Thu hồi 390,9m2 đất của UBND xã Minh Diệu quản lý - Thu hồi 400m2 đất của UBND xã Phong Thạnh Đông quản lý - Thu hồi 500m2 đất của UBND xã Ninh Quới quản lý - Thu hồi 1.047,4m2 đất của UBND xã Ninh Hòa quản lý - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 16/10/2021 - Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương

null Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến

Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến
Chủ nhật, 03/10/2021, 12:00

Ngày 03/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với BCĐ phòng, chống Covid-19 các cấp trong tỉnh để bàn phương án cách ly khi người từ vùng dịch tự phát về địa phương tăng đột biến do TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội. Đng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trc Tnh y và đng chí Phm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ch tch UBND tnh chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của BCĐ Phòng, chng dch bnh Covid -19 các huyn, th xã, thành ph, từ ngày 01/10 đến nay lượng người về địa phương rất đông, có thời điểm gây ùn ứ tại các chốt, đặc biệt là các chốt liên tỉnh (có thời điểm chốt số 7 tại huyện Hồng Dân ùn ứ hơn 1000 người dân). Khi người dân về đến các chốt thì các địa phương cũng đã tổ chức rước về địa bàn mình, thực hiện phân loại nguy cơ, tiến hành test nhanh và đưa vào các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên do người dân tập trung về trong những ngày gần đây tăng đột biến làm quá tải các khu cách ly, nên hiện các địa phương đang trưng dụng các điểm trường để phục vụ cho việc cách ly tập trung.

Khó khăn hiện tại của các địa phương là kinh phí sử dụng cho công tác phòng, chống dịch hầu như đã hết, các khu cách ly quá tải. Đề xuất với BCĐ Phòng, chống Covid-19 tỉnh, các địa phương mong tỉnh sớm có nguồn phân bổ thêm cho các địa phương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; có hướng dẫn việc phân loại thực hiện cách ly tại nhà khi các khu cách ly quá tải; bổ sung thêm các kit test nhanh; tăng cường thêm lực lượng chi viện cho các chốt.

Ngành Y tế đề nghị các địa phương phải ưu tiên việc xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh đối với công dân về từ vùng dịch để nhanh chóng phân loại, bóc tách F0. Thực hiện nghiêm việc phân loại rác thải tại các khu cách ly. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân trong các khu cách ly để người dân hiểu rõ các khó khăn của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo dự báo của Công an tỉnh, từ đây đến sáng mai sẽ có thêm khoảng 6 đến 7 ngàn người về tỉnh và người dân sẽ về tiếp trong những ngày tới với tổng số người có thể lên đến hơn 20 ngàn người. Do lượng người về đông nên các địa phương chú ý công tác đưa đón người dân về địa bàn kịp thời không để ùn ứ tại các chốt gây mất an ninh. Đối với người dân về tỉnh Cà Mau thì sẽ tổ chức xe dẫn đoàn về đến chốt tỉnh bạn bàn giao.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, thời gian tới người dân sẽ tiếp tục trở về, khả năng các khu cách ly sẽ quá tải, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng là khá lớn. Do đó các địa phương phải siết chặt hơn công tác quản lý, thực hiện tốt “4 tại chỗ”; các chốt liên tỉnh phải tiếp tục siết chặt và điều phối tốt việc tiếp nhận và đưa công dân về địa phương kịp thời, không để ùn ứ gây mất an ninh trật tự; tiếp tục tăng cường lực lượng công an, bộ đội cho các chốt này. Các địa phương trong khả năng của mình tiếp tục tính toán thêm các khu cách ly, không cầu toàn nhưng phải đảm bảo điều kiện tối thiểu cho người dân trong khu cách ly (có chỗ ăn, ngủ, vệ sinh); khẩn trương test nhanh đối với 100% người dân trong khu cách ly; đảm bảo đầy đủ trang thiết bị bảo vệ cho lực lượng điều phối khu cách ly. Ngành Y tế sẳn sàng đáp ứng nhu cầu điều trị vì thời gian tới khả năng sẽ xuất hiện nhiều F0 trong khu cách ly.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh chi hỗ trợ cho các huyện từ nguồn dự kiến mua trang thiết bị y tế, mỗi huyện, thị xã, thành phố 01 tỷ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương; và cùng các đoàn thể phải vào cuộc, xuống tận cơ sở để tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục tổ chức vận động các nguồn lực để hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phát biu kết thúc cuc hp, đng chí Phm Văn Thiều, Ch tch UBND tnh cho biết, qua trao đổi và đã thống nhất với các tỉnh, thành ĐBSCL là sẽ có kiến nghị chung với Chính phủ không cho người dân về địa phương trong 15 ngày, để các tỉnh, thành khu vực ĐBSLC có đủ thời gian đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch trong điều kiện người về tỉnh tăng đột biến như hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sở Y tế rà soát lại các đối tượng đủ điều kiện thì cho phép cách ly tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly và chủ động mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ trong công tác phòng, chống dịch; các địa phương lên phương án cho việc cách ly tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế nếu tất cả các khu cách ly bị quá tải; tăng cường lực lượng công an, quân sự cho các chốt để giữ gìn an ninh trật tự; các địa phương phải quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, quản lý giám sát chặt chẽ để dịch không lây lan diện rộng trong cộng đồng; Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư cân đối phân bổ vốn cho các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đức Hình

Số lượt xem: 1060

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh