- Kế hoạch tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X - Bạc Liêu: "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19" - Ngày 18/10, Bạc Liêu ghi nhận 49 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 17/10/2021 - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid -19 - Ngày 17/10, Bạc Liêu ghi nhận 18 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 - Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp - Bạc Liêu cho phép hoạt động kinh doanh xổ số trở lại từ 22/10/2021 - Thu hồi 600m2 đất của UBND xã Ninh Thạnh Lợi quản lý - Thu hồi 390,9m2 đất của UBND xã Minh Diệu quản lý - Thu hồi 400m2 đất của UBND xã Phong Thạnh Đông quản lý - Thu hồi 500m2 đất của UBND xã Ninh Quới quản lý - Thu hồi 1.047,4m2 đất của UBND xã Ninh Hòa quản lý - Tình hình thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch ngày 16/10/2021 - Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương

null Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn, bàn công tác đón và cách ly người từ vùng dịch tự phát về địa phương

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh họp khẩn, bàn công tác đón và cách ly người từ vùng dịch tự phát về địa phương
Thứ bảy, 02/10/2021, 12:30

Ngày 02/10, đng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chp hành Trung ương Đng, Bí thư Tỉnh y, Ch tch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Ch đo (BCĐ) phòng, chng dch bnh Covid-19 tnh đã ch trì cuộc họp với BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố để bàn công tác đón và cách ly người từ vùng dịch tự phát về địa phương khi nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Tham d cuc hp có đng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trc Tnh y; đng chí Phm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ch tch UBND tnh; thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo ca S Y tế, tính t ngày xut hin dch bnh Covid -19 đến nay Bc Liêu có 476 ca bnh, trong đó đã điu tr khi và cho xut vin 286 ca, 02 ca tử vong, còn li 188 ca đang điu tr ti Trung tâm Y tế các huyn, th xã và Bnh vin Đa khoa tnh. Cùng vi các gii pháp phòng, chng dch, đến nay tnh đã xét nhiệm gn 366.713 mẫu PT-PCR và 310.636 mẫu test nhanh.

Về vắc xin, đến ngày 30/9, tỉnh đã tiêm được 201.897 mũi tiêm (đạt 30,09% dân số từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt 22,8% mũi 2 đạt 7,29%), hin vn đang tiếp tc khẩn trương triển khai tiêm nga cho các đối tượng theo qui  đnh.

Ti cuc hp, BCĐ phòng, chng dch bnh Covid -19 các huyn, th xã, thành ph đã báo cáo tình hình phòng, chng dịch trên địa bàn. Theo đó, do nới lỏng giãn cách xã hội từ ngày 01/10 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nên người dân tự phát về địa phương rất nhiều, chỉ tính riêng hôm qua (01/10) các địa phương trong tỉnh đã đón trên 1200 người dân tại các chốt đi thực hiện cách ly, hiện vẫn còn trên 1000 người đang được giữ lại tại chốt số 7 (huyện Hồng Dân) để chờ các địa phương xuống đón.

Các địa phương cho biết, hiện các khu cách ly đã quá tải, các huyện, thị xã, thành phố đã trưng dụng các điểm trường để lập thêm khu cách ly để đáp ứng được yêu cầu hiện tại. Tuy nhiên, theo dự báo vài ngày tới số người tự phát về tỉnh vẫn sẽ rất đông, làm khó cho công tác cách ly và nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 là rất cao nếu không kiểm soát tốt.

Phát biu ti cuc hp, đng chí Phm Văn Thiều, Ch tch UBND tnh yêu cầu các địa phương phải chủ động nắm tình hình người về địa phương mình (số lượng, nơi ở, tình hình kinh tế, đã tiêm vắc xin chưa…) để có công tác sàng lọc khoa học, cách ly hiệu quả; đảm bảo an toàn cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; rà soát lại các khu cách ly, nhận định xem cần phải bổ sung bao nhiêu để có phương án chuẩn bị hợp lý; đối với người dân khó khăn cần hỗ trợ thì hỗ trợ kịp thời; Sở Y tế huy động hết tất cả các nguồn lực tập trung cho việc xét nghiệm, sàng lọc và điều trị cho người dân về từ vùng dịch vì với lượng người về tỉnh lớn như vậy việc có phát sinh các ca nhiễm là không tránh khỏi. Đồng thời đề nghị các đồng chí trong BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh được phân công phụ trách địa bàn, sau cuộc họp này xuống ngay địa bàn mình phụ trách để hỗ trợ và chỉ đạo các địa phương kịp thời.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các địa phương không được chủ quan, phải chủ động chuẩn bị sẳn sàng các điều kiện “4 tại chỗ” để đáp ứng việc đón dân về; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương các trường hợp người về từ vùng dịch mà chưa thực hiện cách ly; Tổ y tế cộng đồng phải phát huy và tăng cường giám sát chặt chẽ địa bàn; các địa phương khẩn trương chuẩn bị thêm các khu cách ly và các điều kiện khác (ăn, uống, ngủ, vệ sinh…) để phục vụ cho khu cách ly; các địa phương phối hợp với ngành Y tế phân loại theo từng đối tượng nguy cơ để thực hiện cách ly và tránh lây chéo trong khu cách ly. Đồng thời test sàng lọc ngay để tách F0 và có phương án chuẩn bị đối với việc cách ly tại nhà. Ngành Y tế chuẩn bị thêm các giường điều trị F0 và trang bị đầy đủ các thiết bị phòng, chống dịch cho lực lượng tuyến đầu.

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh y phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương chủ động sàng lọc, xét nghiệm nhanh đối với người dân về từ vùng dịch; tận dụng hết các điểm trường để phục vụ cho công tác cách ly, khi tất cả các khu cách ly quá tải thì sẽ tính đến phương án cách ly tại nhà; các huyện, thị xã, thành phphải chuẩn bị từ 1.000 giường cách ly tập trung trở lên. Tiến hành phân loại người về từ vùng dịch đã được tiêm phòng 2 mũi, 1 mũi vắc xin ngừa Covid-19; tăng cường lực lượng các Chốt kiểm soát dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo tạm dừng việc rước người dân từ TP. Hồ Chí Minh về theo kế hoạch trước đây. Đồng thời, đồng ý áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với các Phường 1, 2, 5 (TP.Bạc Liêu) và thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi). Các xã, phường, thị trấn còn lại áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Đức Hình

Số lượt xem: 890

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh