- Bạc Liêu: Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 - Kiểm tra công tác triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2020 - Đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Đại sứ Úc tại Việt Nam - Thu hồi đất do Trung tâm Phát triển Quỹ nhà và đất, UBND huyện Đông Hải quản lý - Thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu - Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu tháng 11/2020 và công tác trọng tâm tháng 12/2020 - Bạc Liêu: Hội nghị lần thứ 02 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Cho Công ty Cổ phần Năng lượng Nhật Bản - Bạc Liêu thuê đất tại huyện Đông Hải - Ông Ngô Công Hầu được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu - Quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa IX - Phê duyệt các quy trình nội bộ của Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính - Tóm tắt thành tích các gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đề nghị tuyên dương trong quý IV/2020 - Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Bạc Liêu khóa II, nhiệm kỳ 2020 – 2025 - Tập huấn kiến thức và kỹ năng đối ngoại cho cán bộ làm công tác đối ngoại ở các địa phương

null Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung tại Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019

Bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung tại Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019
Thứ sáu, 22/11/2019, 16:11

Kính thưa:

- Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; 

- Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 

- Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương;

-  Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh;

- Các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu qua các thời kỳ;

- Thưa các vị khách quý, thưa đồng bào, đồng chí!

Trong không khí toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hôm nay, tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. 

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh và Ban Tổ chức sự kiện, Tôi trân trọng gửi tới các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các địa phương; các đồng chí Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu qua các thời kỳ cùng toàn thể quý vị đại biểu, đồng chí, đồng bào lời chào mừng và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý đại biểu!

Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 lần đầu tiên được tổ chức, gắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

Sự kiện này được diễn ra trong 04 ngày, từ 19 đến 22/11/2019, với chuỗi hơn 15 hoạt động rất đa dạng, phong phú, Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 sẽ là sự kiện quy mô khá lớn, với sự góp mặt của gần 1.000 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 19 tỉnh, thành phố trên cả nước, sẽ thu hút hơn 20 ngàn lượt du khách tham quan, tham dự.

Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch lần này, Bạc Liêu mong muốn giới thiệu, quảng bá các nét đặc sắc về văn hóa, du lịch của mình đến với bạn bè trong nước và quốc tế; tạo điều kiện cho việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa gắn với thúc đẩy phát triển du lịch, tăng cường kết nối tour, tuyến, thu hút du khách. Đồng thời đây còn là cơ hội để tỉnh Bạc Liêu kết nối với các tỉnh, thành phố tổ chức ký kết, hợp tác xúc tiến đầu tư - thương mại, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương trong thời gian tới, nhất là giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Điểm nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch, trong đó, vừa tôn vinh giá trị Bản Dạ cổ hoài lang do Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây đúng 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng kết hợp quảng bá cho du lịch Bạc Liêu thông qua hình ảnh của chàng Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng, đậm chất nghĩa tình Nam Bộ, gắn với hình ảnh ngôi “Nhà lớn” của Đại điền chủ Trần Trinh Trạch cũng được hình thành cách đây 100 năm đã từng nổi tiếng khắp Nam Kỳ Lục Tỉnh.

Một điểm nổi bật khác của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự góp mặt của nhiều di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh; Hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ; Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định, tất cả sẽ hòa điệu cùng với Đờn ca tài tử Nam Bộ do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu và 02 loại hình nghệ thuật Hát Chèo và Hát Xẩm của tỉnh bạn Ninh Bình đồng biểu diễn, để Bạc Liêu trở thành địa phương đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long trở thành nơi hội tụ của các miền di sản trên cả nước.

Kính thưa quý đại biểu!

Bạc Liêu là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, gần sát cực Nam của Tổ quốc, là vùng đất giàu tiềm năng, nơi hội tụ của 03 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa. Bạc Liêu được biết đến là một trong những địa danh gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, nơi Nghệ sĩ Cao Văn Lầu để lại bài Dạ cổ hoài lang bất hủ cho quê hương Bạc Liêu và nhân loại. Đồng thời, Bạc Liêu còn nổi tiếng một thời là vùng đất trù phú, gắn liền với các giai thoại về chàng Công tử Bạc Liêu, về truyền thống cách mạng hào hùng “02 lần giành được chính quyền mà không nổ súng”.

Tự hào với bản sắc đặc trưng và truyền thống tốt đẹp đó, Bạc Liêu đã và đang nỗ lực vươn lên với ý chí và khát vọng to lớn, hòa cùng với khát vọng của cả dân tộc. Bên cạnh phát triển kinh tế, Bạc Liêu cũng rất quan tâm gìn giữ, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, đồng thời tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhà, kết hợp hài hòa trong phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng đã được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước xác định và được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cụ thể hóa theo 05 trụ cột.

Trong quá trình chuẩn bị cho Tuần Văn hóa - Du lịch lần này, tỉnh Bạc Liêu đã nhận được quan tâm sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, mà trực tiếp là Bộ VH-TT&DL, sự phối hợp chặt chẽ của các Tỉnh ủy - Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành phố bạn, đặc biệt là Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Tôi xin tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng thời xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các vị khách quý từ các tỉnh, thành phố đã đến tham dự, tạo nên niềm động viên, khích lệ to lớn đối với tỉnh Bạc Liêu cũng như các tầng lớp nhân dân tham gia Tuần Văn hóa - Du lịch lần này. Cảm ơn các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương về dự và đưa tin. Cảm ơn các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa này.

Hôm nay, ngày 20/11, là ngày Nhà giáo Việt Nam, xin trân trọng gửi lời tri ân đến tất cả quý thầy, cô giáo qua các thế hệ, những người đã có công lao rất lớn trong sự nghiệp trồng người, góp phần xây dựng nên đất nước Việt Nam tươi đẹp hôm nay.

Bạc Liêu xin hân hoan chào đón tất cả quý vị đại biểu, các nghệ nhân, diễn viên và các tầng lớp nhân dân tham dự Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019. Kính chúc quý Lãnh đạo cùng toàn thể quý vị, đồng bào, đồng chí dồi dào sức khỏe.

Tôi chính thức tuyên bố “Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019”.

Chúc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu đạt được nhiều kết quả và thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng kính chào!  

 

Số lượt xem: 260

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh