null “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Màu chữ Cỡ chữ
“Nghề làm Muối ở Bạc Liêu” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ năm, 31/12/2020, 16:17

Ngày 31/12, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ công bố Di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) quốc gia “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu” tại ấp Gò Cát, xã Điền Hải, huyện Đông Hải.

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy (bìa phải) và đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(bìa trái) dự Lễ Công bố

Dự buổi Lễ có đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể.

Phát biểu về ý nghĩa DSVHPVT quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - Nghề làm Muối ở Bạc Liêu, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch cho biết, DSVHPVT là sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nghề làm Muối ở Bạc Liêu được xếp vào một trong bảy loại hình của DSVHPVT Việt Nam - đó là hoại hình nghề thủ công truyền thống.

Đồng chí Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy trao công nhận Của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
“Nghề làm Muối ở Bạc Liêu” là DSVHPVT quốc gia cho UBND huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải

Đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
trong công tác giữ gìn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm Muối ở Bạc Liêu”

Đây là lần đầu tiên Bạc Liêu có Di sản văn hóa được đưa vào danh mục DSVHPVT cấp quốc gia. Với bề dày hơn trăm năm, nghề làm Muối ở Bạc Liêu đã trở thành văn hóa của vùng đất Bạc Liêu, muối được sản xuất tại Bạc Liêu có hương vị đậm đà, không gây vị đắng, chát. Quy trình sản xuất Muối ở Bạc Liêu được hình thành và lưu truyền qua nhiều thế hệ, đến nay vẫn được duy trì và áp dụng như những yêu cầu bắt buộc.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Cao Xuân Thu Vân , Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nghề làm Muối ở Bạc Liêu trở thành DSVHPVT quốc gia không chỉ là niềm tự hào của Nhân dân huyện Đông Hải, huyện Hòa Bình, của người dân tỉnh Bạc Liêu, bà con Diêm dân ở Bạc Liêu mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng kho tàng của DSVHPVT Việt Nam. Đây cũng là điều kiện để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết hơn về nét đẹp, văn hóa vùng đất ven biển Hòa Bình, Đông Hải nói riêng và vùng đất Bạc Liêu nói chung.

Tại buổi Lễ, đồng chí Lữ Văn Hùng Bí thư Tỉnh ủy đã trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận - Nghề làm Muối ở Bạc Liêu   được đưa vào danh mục DSVHPVT quốc gia cho lãnh đạo UBND huyện Đông Hải và huyện Hòa Bình.

Nguyễn Chinh

Số lượt xem: 130

Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh