SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
6
6
1
6
4
2
Xây dựng nông thôn mới Thứ Ba, 26/02/2019, 15:45

Châu Hưng A: Về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới

Qua hơn 6 năm thực hiện chương trình xây dựng (XD) nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi) có nhiều khởi sắc. Sản xuất nông nghiệp phát triển; hệ thống giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê-tông hóa; an ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên… Với mục tiêu đạt chuẩn xã NTM trước năm 2020, xã Châu Hưng A đã quyết liệt triển khai thực hiện chương trình XDNTM.

 

Tuyến đường xanh - sạch - đẹp ở xã NTM Châu Hưng A (huyện Vĩnh Lợi).

 

Ấp Nhà Dài A (xã Châu Hưng A) nhiều năm liền giữ vững danh hiệu ấp văn hóa NTM tiêu biểu.

 

Tuyến đường ô tô nối liền từ trung tâm xã Châu Hưng A với Quốc lộ 1A. Ảnh: X.T

Khi bắt tay vào thực hiện XDNTM, nền sản xuất nông nghiệp xã Châu Hưng A còn manh mún, chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông nông thôn còn khó khăn. Trong quá trình thực hiện chương trình XDNTM, một số nội dung trong tiêu chí đòi hỏi nguồn kinh phí lớn nằm ngoài khả năng của xã. Mặt khác, một số cán bộ, đảng viên chưa nêu cao tính tiên phong, gương mẫu; hoạt động một số tổ chức Hội, đoàn thể ở địa bàn dân cư có lúc không phát huy hiệu quả; một bộ phận nhân dân chưa chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoàn thành tiêu chí xã NTM. Để thực hiện có hiệu quả chương trình XDNTM, Đảng ủy xã ban hành một số văn bản nhằm cụ thể hóa các văn bản của cấp trên và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của cấp mình. Đồng thời trong chương trình công tác tháng, quý, Đảng ủy đều chỉ đạo sâu về công tác XDNTM phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Nhằm tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cũng như huy động các nguồn lực thực hiện chương trình XDNTM, Đảng bộ xã đã triển khai, quán triệt trong hệ thống chính trị và đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa XDNTM. Các hoạt động tuyên truyền, vận động XDNTM được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đơn cử như mở hội nghị tổ chức quán triệt trong cán bộ, đảng viên; tổ chức họp dân; lồng ghép vào các buổi tập huấn, sinh hoạt, diễn đàn của các đoàn thể; phân công cán bộ xã, ấp đến từng nhà người dân để tuyên truyền; vận động đoàn viên, hội viên tham gia XDNTM thông qua việc lồng ghép với các phong trào do Đoàn, Hội phát động.

Với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chương trình XDNTM ngày càng lan tỏa, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ đó, từng hộ gia đình và mỗi người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng XDNTM. Những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực như: hiến đất, đóng góp ngày công làm các tuyến đường, xây nhà văn hóa ấp; trồng hàng rào cây xanh, trồng cây cảnh, hoa kiểng trong khuôn viên cơ quan, gia đình; giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp; đóng góp quỹ an sinh xã hội; đầu tư, mở rộng phát triển sản xuất; tích lũy vốn để kiên cố hóa nhà ở; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương… được đông đảo người dân tự nguyện tham gia.

Sau hơn 6 năm thực hiện chương trình XDNTM, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo hướng chuẩn hóa; hệ thống giao thông nông thôn được nâng cấp, nối liền giữa các ấp; đường ô tô đã nối liền từ xã về huyện. Đặc biệt, thu nhập của người dân không ngừng tăng, bình quân đạt 41,7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,52%; trên 91% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; 82,5% hộ có nhà ở xây dựng cơ bản; trên 86% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 99,6% hộ dân sử dụng điện; 81% diện tích đất sản xuất lúa 2 vụ/năm; nông dân chủ động được nguồn nước tưới tiêu…

Về xã NTM Châu Hưng A hôm nay, ở đâu cũng thấy những con đường bê-tông sạch đẹp. Cùng với đó là hệ thống trường lớp, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang; nhà ở của người dân xây mới ngày càng nhiều, tạo sự khởi sắc của vùng quê này. Đây cũng là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân xã tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng Châu Hưng A trở thành xã NTM kiểu mẫu của huyện.

XUÂN THƯỞNG

Nguồn:baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 803 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày