SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
6
6
2
4
8
3
Xây dựng nông thôn mới Thứ Ba, 12/06/2018, 14:40

Xã Hưng Hội: Tích cực xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018, xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi) đang thực hiện nhiều công trình, phần việc. Trong đó, nổi bật là phong trào vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng, giao thông nông thôn, trồng hàng rào cây xanh…

 

Đường liên ấp của xã Hưng Hội được bê-tông hóa.

 

Xã Hưng Hội làm lộ giao thông nông thôn. Ảnh: C.L

Là xã có khá đông đồng bào Khmer sinh sống, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy khi thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM) xã Hưng Hội có xuất phát điểm khá thấp. Song, nhờ sự nỗ lực của địa phương và sự đồng tình hưởng ứng của người dân, đến cuối tháng 5/2018, xã Hưng Hội đã đạt 14/19 tiêu chí XDNTM. Còn 5 tiêu chí chưa đạt là: Quy hoạch, thủy lợi, điện, bưu điện, nhà ở dân cư và thu nhập. Tuy nhiên, các tiêu chí này đã thực hiện được nhiều tiểu mục.

Từ đầu năm đến nay, xã Hưng Hội đã thi công 3 tuyến lộ bê-tông với chiều dài 610m, sửa chữa một tuyến lộ nhựa dài 1.900m. Tổng kinh phí thực hiện các công trình hơn 232 triệu đồng, trong đó, người dân đóng góp hơn một nửa. Ông Hứa Sa Thi (ấp Cái Giá, xã Hưng Hội) bày tỏ: “Trước đây, con lộ trước nhà tôi sình lầy, khó đi lắm. Khi chính quyền đến vận động làm lộ bê-tông, bà con rất phấn khởi và đóng góp tiền, ngày công cùng với chính quyền xây dựng hoàn thành công trình”. Ngoài ra, từ nguồn vốn hỗ trợ gần 2 tỷ đồng (theo Nghị định 35/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ), xã đã sên vét 26 tuyến kênh nội đồng, 4 tuyến kênh cấp 3 và làm 6 tuyến lộ bê-tông với chiều dài gần 3km.

Để đạt mục tiêu xã nông thôn mới vào cuối năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã Hưng Hội đã xây dựng lộ trình cụ thể, xác định nội dung công việc cần thực hiện cũng như giải pháp huy động các nguồn lực. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Triển khai xây nhà văn hóa xã, khu xử lý rác thải tập trung và xây trường học đạt chuẩn, góp phần nâng cao dân trí cho người dân.

Ông Trương Thuôl (ấp Cái Giá, xã Hưng Hội) chia sẻ: “Từ khi thực hiện chương trình XDNTM, đời sống người dân trong xã được nâng lên rất nhiều. Trường học được xây dựng khang trang; lưới điện được kéo về mang ánh sáng đến mọi nhà; đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, được bê-tông hóa, giúp người dân thuận tiện đi lại, giao thương hàng hóa”.

Song song với việc tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã còn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, xã tập trung chỉ đạo nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, luân canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chuyển giao nhiều mô hình mới như trồng rau trong nhà lưới, sản xuất rau an toàn… Một số hộ chuyển sang trồng màu cho thu nhập gấp 2 - 3 lần trồng lúa.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa của người dân xã Hưng Hội cũng không ngừng được nâng cao. Chính quyền xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt hương ước, quy ước xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư; việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức tiết kiệm, tránh lãng phí; ý thức, trách nhiệm cộng đồng của người dân ngày càng được nâng cao.

Theo ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội: “Để hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM trong năm 2018, nguồn kinh phí thực hiện các công trình, phần việc còn lại khá lớn. Vì vậy, xã sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, đồng thời huy động nguồn vốn xã hội hóa cùng với ngân sách xã để thực hiện hoàn thành các tiêu chí XDNTM”.

Chí Linh-BBL

Nguồn: baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 1160 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày