SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
2
1
7
6
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Sáu, 16/11/2018, 15:50

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến Bộ phụ nữ tỉnh Bạc Liêu tại buổi Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018

Kính thưa các đồng chí, kính thưa quý vị đại biểu tham dự buổi Lễ!

Thực hiện Quyết định số 1505/QĐ-LĐTBXH ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018. Hôm nay, cùng với nhiều tỉnh thành trong cả nước, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 từ ngày 15/11 đến 15/12/2018 với Chủ đề Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và mạnh dạn bày tỏ thái độ phê phán, lên án những hành vi gây bạo lực trên cơ sở giới, tạo môi trường sống tốt đẹp, hạnh phúc và cam kết thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới.

Trước tiên, thay mặt UBND tỉnh Bạc Liêu, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, Tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi đến toàn thể quý vị đại biểu lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngay từ buổi đầu lập nước, trước ngoại bang xâm lược, bà Trưng bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử lại ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập tự do của Tổ quốc. Các chị, các mẹ không chỉ chiến đấu anh hùng mà đã lao động cần cù, gian khó để vượt lên cảnh đói nghèo và lạc hậu, góp phần xây dựng đất nước ngày càng to đẹp và đàng hoàng hơn.

Ngày nay, khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Đồng thời, người phụ nữ luôn giữ vị trí hết sức quan trọng trong gia đình. Họ có ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Là người vợ hiền, họ luôn hiểu chồng, sẵn sàng chia sẻ những ngọt bùi cũng như những đắng cay cùng chồng, khiến người chồng luôn cảm thấy yên tâm trong cuộc sống, từ đó họ có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Hơn thế nữa, trong thời đại mới, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Điển hình như: Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp: Nhiệm kỳ 2015 - 2020: Cấp tỉnh tăng 5,1% so với nhiệm kỳ trước; cấp huyện, cấp xã đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Cán bộ nữ được quan tâm đào tạo, rèn luyện tay nghề nên đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ của các chị em trong tình hình mới. Tỷ lệ cán bộ nữ là lãnh đạo giữ chức vụ từ Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương trở lên chiếm 29,07% (629/2.163), trong đó nữ dân tộc 80 người.

Phụ nữ Bạc Liêu đã kế thừa và phát huy các giá trị tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ Bạc Liêu luôn cần cù, chịu khó trong lao động, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Họ đã tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; tiêu biểu như mô hình kinh tế đan đát của huyện Phước Long, mô hình tận dụng đất trồng màu của huyện Hòa Bình… Đã giúp chị em phụ nữ thoát nghèo bền vững từ các mô hình kinh tế gia đình. Đồng thời, tham gia các phong trào như: Xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Thay mặt UBND tỉnh, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh, Tôi hoan nghênh và ghi nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, các đơn vị thực hiện chuyên môn trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua.

Kính thưa quý vị đại biểu! thưa các đồng chí!

Bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được là cơ bản, thì công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ vẫn còn những mặt hạn chế nhất định như:

Thứ nhất, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 còn thấp hơn so với chỉ tiêu và kỳ vọng về tỷ lệ nữ tham chính (theo quy định tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt từ 15% trở lên, nhưng hiện nay với tỷ lệ này, Bạc Liêu chỉ đạt được ở cấp xã 22,27%, còn cấp tỉnh và huyện chưa đạt theo kỳ vọng).

Thứ hai, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Bạc Liêu cho thấy mặc dù số vụ bạo lực gia đình có giảm (từ 89 vụ năm 2017 xuống còn 37 vụ 9 tháng năm 2018) nhưng các vụ bạo lực lại có tính chất phức tạp hơn, khó xác định hơn đối với các hành vi, hình thức bạo lực.

Thứ ba, hiện nay, những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại đã phần nào hỗ trợ người phụ nữ trong công việc nội trợ, giảm bớt sức lao động của người phụ nữ trong gia đình. Song, phụ nữ vẫn là người làm chính công việc nhà, từ việc bếp núc tới việc dạy dỗ con cái, chăm lo đời sống tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Cộng với thời gian làm việc ngoài xã hội, quỹ thời gian dành cho việc hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần, việc học tập nâng cao trình độ kiến thức của phụ nữ là rất hiếm hoi, thậm chí ở một số đối tượng phụ nữ như công nhân, người buôn bán, quỹ thời gian này gần như không có.

Nhằm thu hút sự quan tâm, tham gia của toàn xã hội về tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 29 tháng 8 năm 2018 của UBND tỉnh về việc hướng dẫn và triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2018.

Để tổ chức tốt Tháng hành động, UBND tỉnh đề nghị các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể cấp tỉnh có liên quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, các địa phương tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Một là, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ, về bình đẳng giới để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo các cấp và toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong tỉnh. Tuyên truyền, phổ biến bằng nhiều hình thức như tổ chức tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền trên các báo, tạp chí, website, Cổng thông tin điện tử…

Hai là, công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và của từng gia đình. Cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu bình đẳng giới và thực sự quan tâm tới công tác Đảng; cần tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị; cần có chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực và hiệu quả để xây dựng đội ngũ cán bộ nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi và có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Để từ đó, lựa chọn, giới thiệu những chị em có đủ tiêu chuẩn tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo, quản lý, tạo điều kiện cho họ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ba là, hoạt động bình đẳng giới, công tác nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cần tích cực tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của lãnh đạo chuyên môn; cần cụ thể hóa nội dung phong trào cho sát với thực tiễn; việc triển khai thực hiện phải có trọng tâm, trọng điểm, có kiểm tra, đôn đốc để kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh để phong trào được duy trì và phát triển; dù hoạt động dưới hình thức nào cũng cần gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và làm động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chung của từng ngành, từng địa phương, đơn vị.

Bốn là, tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn các cấp; tăng cường mở các lớp đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công tác bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ cho lãnh đạo, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, công tác nữ công. Đồng thời, chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ; khuyến khích lao động nữ nhiệt tình công tác cũng như làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình.

Năm là, bản thân cán bộ nữ cũng cần có thái độ tích cực trong công tác bình đẳng giới. Các chị em cần chủ động trong việc trang bị cho mình kiến thức, trình độ chuyên môn, sẵn sàng vượt qua khó khăn để khẳng định vị trí, vai trò của mình trong đơn vị, trong hoạt động chuyên môn, công tác đoàn thể và trên hết là phải có những hoạt động cống hiến cho sự nghiệp của tỉnhChúng ta cần tạo thêm nhiều cơ hội cho chị em phát triển nhưng chúng ta cũng cần có nhiều chị em có đủ năng lực và có đủ khát vọng.

Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của các Sở, Ban, Ngành và các địa phương, hoạt động bình đẳng giới trong thời gian tới sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của tỉnh nhà. Chúc các đồng chí và quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và ngày càng tiến bộ.

Chúc Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 thành công tốt đẹp và mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc, thiết thực đối với mọi phụ nữ và trẻ em gái.

Xin trân trọng cảm ơn.


Số lượt người xem: 896 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày