SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
0
1
8
6
0
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Sáu, 21/09/2018, 08:35

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ Kỷ niệm 99 năm ngày ra đời Bản Dạ cổ hoài lang (1919 - 2018) và Kỷ niệm lần thứ VIII ngày Sân khấu Việt Nam

Kính thưa:

- Đồng chí Nguyễn Quang Dương, UVBCHTW, Bí thư Tỉnh ủy BL!

- Thưa các đồng chí Lãnh đạo, thưa toàn thể quý vị đại biểu và các đồng chí!

- Thưa các vị khách quý; các anh, chị em văn nghệ sĩ!

Cách đây 99 năm, đúng vào đêm Rằm tháng 8 năm 1919, tại làng Vĩnh Hương, tổng Thạnh Hòa, tỉnh Bạc Liêu (nay là Phường 2, thành phố Bạc Liêu) xuất hiện một tác phẩm văn học nghệ thuật độc đáo, làm rung động lòng người. Bản “Dạ cổ hoài lang” của cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và trải qua một khoảng thời gian 99 năm đã thực sự khoe sắc, tỏa hương trong rừng hoa nghệ thuật; trở thành bài ca trụ cột trong loại hình nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ.

Việc tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày ra đời bản “Dạ cổ hoài lang” là nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và các bậc tiền nhân đã có công đóng góp cho quá trình ra đời và phát triển bản vọng cổ, bài ca “Vua” trong sân khấu cải lương.

Với ý nghĩa đó, bằng tất cả tấm lòng yêu mến và quý trọng nghệ thuật, quý trọng sự sáng tạo của con người; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí trong BTV, BCH Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, Ngành và địa phương cùng với quý vị đại biểu, đại diện Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau, tỉnh Sóc Trăng, đặc biệt là Sở VHTTDL tỉnh Long An - nơi sinh ra Nhạc sĩ Cao Văn Lầu cùng với các anh chị em văn nghệ sĩ, nghệ nhân, đồng bào, đồng chí có mặt đông đủ, tham dự Lễ Kỷ niệm thật sự có ý nghĩa này.

Cho phép Tôi được thay mặt Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh gửi đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, quý vị đại biểu, anh chị em văn nghệ sĩ, nghệ nhân, đồng bào, đồng chí và gia đình cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu lời chúc sức khỏe chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, thưa toàn thể quý vị đại biểu và các đồng chí!

Nhằm tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới. Hôm nay, nhân Kỷ niệm 99 năm ngày ra đời Bản “Dạ cổ hoài lang” và Kỷ niệm lần thứ VIII ngày Sân khấu Việt Nam, là dịp giúp chúng ta hiểu sâu hơn quá trình bảo tồn, phát triển Bản “Dạ cổ hoài lang” và sự hình thành, phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương.

Hơn một năm khi ra đời, từ sân chơi đờn ca tài tử, Bản “Dạ cổ hoài lang” bước lên sân khấu cải lương thông qua những câu vọng cổ mượt mà làm say đắm lòng người. Từ những sáng tạo của nhiều danh ca, danh cầm, soạn giả khắp Nam Bộ, có nhiều người con của Bạc Liêu như: Nghệ sĩ Lư Hòa Nghĩa, Nghệ sĩ Bảy Cao, Nhạc sĩ Trần Tấn Hưng… Làm tăng thêm giá trị độc đáo của Bản “Dạ cổ hoài lang”, một bản nhạc tạo nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ vun đắp để Bản “Dạ cổ hoài lang” dần lột xác từ nhịp đôi đến nhịp 4, nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32 và nhịp 64; cho đến khi các danh ca, danh cầm xác định điểm thăng hoa của bài vọng cổ là nhịp 32, một điểm đến vừa đủ để bản vọng cổ tỏa sáng và phát huy hết công suất vừa đủ để các tác giả cổ nhạc gửi gấm lòng mình vào 6 câu vọng cổ. Theo ý kiến nhận định của cố Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê “Trong cổ nhạc Việt Nam, chưa có bài bản nào, được như “Dạ cổ hoài lang” biến thành vọng cổ, từ một sáng tác cá nhân đã biến thành một sáng tác tập thể, sanh ra từ đầu thế kỷ, lớn lên sống mạnh, phát triển không ngừng biến hóa thiên hình vạn trạng, mà sẽ còn sống mãi trong lòng người Việt trong nước và khắp năm châu”.

Mỗi một giai đoạn phát triển, Bản “Dạ cổ hoài lang” lại tự hoàn thiện mình, không ngừng thâm nhập sâu rộng trong lòng khán giả và người mộ điệu. Sự kiện, tên tuổi của cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu và giá trị nghệ thuật của Bản “Dạ cổ hoài lang” đã thật sự đi vào lòng người trong suốt 99 năm qua. Có thể nói, chính Bản “Dạ cổ hoài lang” đã góp phần cho nhiều thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ, danh ca, danh cầm, nhiều tác giả, soạn giả là người Bạc Liêu nổi danh trên sân khấu cải lương và trong hoạt động ĐCTT như: Sáu Lầu, Ba Chột, Hai Thơm, Bảy Cao, Năm Nghĩa, Cô Ba Vàm Lẽo, Bảo Quốc, Thanh Nguyệt, Ánh Hồng, Yên Lang, Trọng Nguyễn…

Với ý nghĩa và giá trị ấy, Nhạc sĩ Cao Văn Lầu đã được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Bạc Liêu và giới văn nghệ sĩ trong cả nước tôn vinh, tên của ông được đặt tên một con đường, một rạp hát và nhà hát. Đặc biệt là “Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và còn là điểm du lịch tiêu biểu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và hướng tới hoàn thiện xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách quốc tế.

Cùng với Kỷ niệm 99 năm ngày ra đời Bản Dạ cổ hoài lang, chúng ta tổ chức Kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam cũng là ngày Giổ tổ sân khấu truyền thống. Đây là ngày hội tôn vinh nền sân khấu nước nhà, một nền sân khấu truyền thống đã góp phần hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất của dân tộc trước mọi kẻ thù xâm lược, đề cao những phẩm chất trung, hiếu, tiết, nghĩa, giữ gìn thuần phong mỹ tục, phát huy những giá trị nhân văn, góp phần đưa nền văn hóa Việt Nam sánh vai với nền văn hóa phát triển của nhân loại.

Bao thế hệ nghệ sĩ chân chính, trong đó có Bạc Liêu đã đời nối đời truyền tay nhau ngọn lửa sáng tạo nên một sân khấu truyền thống độc đáo với nhiều loại hình nghệ thuật có giá trị để ngày hôm nay, chúng ta được thừa hưởng, gìn giữ và phát huy. Với truyền thống yêu nghề và lòng tri ân tổ nghiệp, chúng ta hướng về công chúng, khán giả để thắp sáng lên ngọn lửa sáng tạo làm giàu thêm giá trị nghệ thuật truyền thống.

Đảng, Nhà nước đã ra quyết định lấy ngày 12/8 âm lịch hàng năm tổ chức ngày sân khấu để chúng ta tri ân nghề tổ, tri ân khán giả, những người đã nuôi dưỡng sân khấu qua bao nỗi thăng trầm. Chúng ta càng vui mừng hơn khi thấy được hoạt động sân khấu trong thời gian qua của tỉnh có nhiều khởi sắc; có 04 nghệ sĩ sân khấu được Hội đồng Nghệ thuật chuyên ngành bầu chọn, đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú” và 08 nghệ nhân được đề cử xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” (đợt xét tặng năm 2018).

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, thưa toàn thể quý vị đại biểu!

Để tiếp tục phát huy giá trị nghệ thuật Bản “Dạ cổ hoài lang” và nghệ thuật sân khấu cải lương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới, Tôi đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục có những hoạt động giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật của Bản “Dạ cổ hoài lang” và tập trung nguồn lực xây dựng nền văn học, nghệ thuật tỉnh nhà tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng nhân cách con người đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về giá trị chân, thiện, mỹ trong các tầng lớp nhân dân; phục vụ có hiệu quả sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, “Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu kịp thời với UBND tỉnh việc quan tâm hơn nữa công tác xây dựng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, nghệ sĩ, soạn giả tỉnh nhà từng bước hoàn thiện cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về loại hình, phong phú về giá trị nghệ thuật, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ giá trị văn hóa, nghệ thuật hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Góp phần quan trọng vào việc triển khai, thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Nghị quyết Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Trong không khí Kỷ niệm 99 năm ngày ra đời Bản “Dạ cổ Hoài lang” và Kỷ niệm lần thứ VIII ngày Sân khấu Việt Nam, một lần nữa cho phép Tôi thay mặt Lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt biểu dương và gửi đến tất cả anh chị em văn nghệ sĩ, nghệ nhân, soạn giả đã và đang tham gia trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật tỉnh nhà lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất!

Kính chúc các đồng chí Lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, nghệ nhân và toàn thể đại biểu và các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Xin trân trọng cám ơn!


Số lượt người xem: 860 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày