SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
1
6
7
4
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Ba, 29/08/2017, 08:40

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại buổi họp mặt Kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (28/8/1945 - 28/8/2017)

Kính thưa: Các đồng chí, thưa toàn thể Quý đại biểu!

Kính thưa các cô chú, anh, chị nguyên là Lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ và cùng toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch!

Hôm nay, Tôi rất vui mừng đến dự buổi họp mặt Kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống ngành Văn hóa. Trước hết, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi xin gửi tới các cô chú, anh chị nguyên là Lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ và các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhà, cùng toàn thể các đồng chí lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, quý vị đại biểu!

Trải qua 72 năm phát triển và trưởng thành, ngành Văn hóa đã luôn hoàn thành sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, góp phần vô cùng quan trọng trong sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh và tiến bộ.

Trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, văn hóa, văn nghệ là vũ khí, là đường dây tinh thần kết nối hậu phương với tiền tuyến, góp phần tô đậm hình ảnh của dân tộc đại nghĩa, anh hùng và đậm nét văn hóa, với sức mạnh “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” tới hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc.

Trong hòa bình, xây dựng và hội nhập, văn hóa là nguồn động lực để phát huy tốt hơn nguồn lực, là sức hấp dẫn, là lợi thế so sánh trong hợp tác và cạnh tranh quốc tế.

Kể từ năm 1997, Sở Văn hóa - Thông tin Bạc Liêu được thành lập cùng với sự kiện tái lập tỉnh, đến 10 năm sau, năm 2008, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được sáp nhập với chức năng là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về: Văn hóa, gia đình, thể dục, thể thao, du lịch... Công tác quản lý nhà nước về văn hóa gắn kết với các ngành, lĩnh vực khác đã góp phần quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Gần 72 năm qua, theo “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn là nguồn động lực tinh thần to lớn, góp thêm sức mạnh để người người thi đua, ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua trên tất cả các mặt của đời sống xã hội, với sự đóng góp quan trọng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch như các phong trào: Tiếng hát át tiếng bom, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, v.v… góp phần quan trọng để phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch và xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ mới hội nhập và phát triển.

Từ các phong trào thi đua của Ngành cũng đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu với những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ ngành Văn hóa được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Thay mặt UBND tỉnh, Tôi xin chúc mừng và biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những gương điển hình tiên tiến, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các văn nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên trong toàn Ngành đã lập được những thành tích xuất sắc trong thời gian vừa qua.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức mạnh trường tồn của Dân tộc. Chúng ta có vinh dự được thừa kế một nền văn hóa rực rỡ với những di sản vô giá không chỉ đối với dân tộc mà với cả nhân loại. Phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng con người Việt Nam là nhiệm vụ không chỉ trong một thời gian, một thời kỳ mà là hàng ngày, hàng giờ, từng phút, từng thời khắc và mãi mãi.

Quê hương đang trên đường đổi mới và phát triển từng ngày. Chúng ta đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, một thực tế chúng ta cần phải nhìn nhận đó là: Không ít suy nghĩ, biểu hiện lệch lạc về văn hóa đã xuất hiện và có chiều hướng gia tăng nếu không kịp thời có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Vì thế, để phát triển văn hóa, đấu tranh chống lại những suy nghĩ, biểu hiện lệch lạc về văn hóa là trách nhiệm của toàn xã hội, của mọi người, nhưng trước hết là của đội ngũ những người làm công tác quản lý nhà nước về văn hóa phải quan tâm, nỗ lực hơn nữa trong quản lý, khai thác, thực hiện vai trò nêu gương rất cần được tăng cường, rất cần được đề cao và chúng ta cũng rất cần những phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để góp phần làm cho văn hóa thực sự “Soi đường cho Quốc dân đi”; văn hóa hướng dẫn Quốc dân thực hiện độc lập, tự cường như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Trong thời gian tới, các phong trào thi đua của ngành Văn hóa cần tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh những giải pháp tích cực, cụ thể, qua đó nhằm làm cho ý nghĩa của phong trào thi đua, không chỉ giải quyết được các vấn đề đặt ra và đạt được các mục tiêu đã nêu trong chương trình hành động, quy hoạch, đề án, kế hoạch hay chính sách mà còn thông qua việc nêu gương, tuyên dương để các yếu tố tích cực trong các phong trào thi đua được nhân rộng, thông qua đó những nét đẹp của văn hóa mãi mãi lưu truyền và tỏa sáng.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng với truyền thống rất đáng tự hào của 72 năm phát triển, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa sẽ khắc phục hạn chế, khó khăn để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.

Cuối lời, xin kính chúc sức khỏe các cô chú, anh chị nguyên Lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch qua các thời kỳ và các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nhà cùng toàn thể quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh tiếp tục phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Xin trân trọng cám ơn./.

 

 


Số lượt người xem: 875 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày