SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
0
2
3
0
0
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Sáu, 24/03/2017, 08:30

Bài phát biểu của đồng chí Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Hải

Kính thưa:  Thưa toàn thể quý vị đại biểu!

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà vừa tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tỉnh Bạc Liêu vẫn phải tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức, trong đó có những diễn biến phức tạp về an ninh chính trị ở Biển Đông. Chính vì vậy, để nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm của nhân dân, cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hôm nay, Ban Tổ chức Triển lãm phối hợp với UBND huyện Đông Hải tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Hải.

Trước hết, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo, quý vị đại biểu cùng toàn thể nhân dân huyện Đông Hải lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Chủ quyền biển, đảo là một phần “Máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc; biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo của đất nước. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Thời gian qua, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là việc Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền và lấn chiếm, xây dựng trái phép trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta đối với hai quần đảo này, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về quyền, chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và lâu dài theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Hôm nay, UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên địa bàn huyện Đông Hải từ ngày 22/3/2017 đến ngày 24/3/2017. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tuyên truyền, cũng như chứng minh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; là điều kiện để đông đảo các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, thanh thiếu niên trong huyện Đông Hải nói riêng và toàn thể nhân dân tỉnh Bạc Liêu nói chung được trực tiếp tham quan, tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quan trọng của Việt Nam và nước ngoài khẳng định chủ quyền pháp lý và lịch sử của nước ta ở Biển Đông; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Triển lãm lần này còn giúp cho các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc ta đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; động viên thế hệ trẻ cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo theo đúng luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế; thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên địa bàn huyện Đông Hải, cùng với các hoạt động triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên cả nước đã, đang và sẽ có tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm, đạo đức, lối sống và việc nghiên cứu học tập nâng cao trình độ nhận thức, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, tình yêu quê hương, đất nước, biểu thị ý chí về chủ quyền Tổ quốc của mỗi cá nhân. Với những hiệu ứng tích cực này, Tôi tin tưởng đợt Triển lãm hôm nay sẽ tiếp tục khơi dậy trong lòng mỗi người tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, qua đó để mỗi người thấy được trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo của quốc gia, dân tộc.

Trên tinh thần đó, Tôi xin tuyên bố khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên địa bàn huyện Đông Hải.

Chúc các đồng chí Lãnh đạo, quý vị đại biểu và toàn thể nhân dân huyện Đông Hải sức khỏe, hạnh phúc; chúc đợt Triển lãm của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!


Số lượt người xem: 2250 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày