SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
1
6
2
8
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Ba, 28/02/2017, 14:55

Phát biểu của đồng chí Lê Minh Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Lễ Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017)

Kính thưa          - Các đồng chí!

   - Quý vị đại biểu!                    

Trong không khí hân hoan, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà vừa tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu và đón chào năm mới - mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Trước những đổi mới của tỉnh nhà, hôm nay, cùng với cả nước, ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2017 nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Ngành và biểu dương những tấm gương đã hết lòng ngày đêm tận tụy vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành Y tế tiếp tục thực hiện việc phát động “Phong trào rèn luyện, nâng cao y đức”, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Lương y phải như từ mẫu”. 

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Tôi xin nhiệt liệt chào mừng và chúc các đồng chí nguyên là Lãnh đạo ngành Y tế qua các thời kỳ, các Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, quý vị khách quý và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

Thưa các Thầy thuốc và các vị khách quý!

Nhìn lại chặng đường lịch sử 72 năm thành lập ngành Y tế cách mạng Việt Nam và 62 năm thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta có thể tự hào báo công với Đảng, với Bác Hồ kính yêu rằng: Ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đã không ngừng phát triển, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh. Cách đây 72 năm, ngày 27/8/1945, Bộ Y tế của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được hình thành trên cơ sở bộ máy và nhân viên của Tổng Thanh tra Y tế Đông Dương cũ; bác sĩ Phạm Ngọc Thạch được cử đảm nhiệm chức Bộ trưởng. Trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn của một đất nước mới giành được độc lập, cơ sở vật chất của ngành Y tế cũng rất nghèo nàn, lạc hậu, hầu như không có gì đáng kể.

Thành lập chưa được bao lâu, ngành Y tế cách mạng đã phải cùng cả nước theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp xâm lược. Mặc dù, nhiệm vụ chủ yếu trong thời kỳ này là phục vụ chiến đấu, phải tập trung toàn bộ nguồn nhân tài, vật lực phục vụ cho tiền tuyến, nhưng trong muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, ngành Y tế đã vẫn duy trì và không ngừng phát triển, đảm bảo phục vụ tốt chăm sóc thương, bệnh binh và phòng, chống dịch bệnh. Thành tựu quan trọng của ngành Y tế trong thời kỳ này là sản xuất được các loại vắc xin phòng bệnh tả, đậu mùa, thương hàn, để tiêm chủng cho nhân dân; bào chế và sản xuất được các thuốc thông thường bằng nguyên liệu tại chỗ. Năm 1950, lần đầu tiên chúng ta sản xuất được kháng sinh Peniciline. Những khó khăn, vất vả, những gian nan, hiểm nguy đã không làm sờn lòng các “Chiến sĩ áo trắng” - những người luôn luôn có mặt tại các chiến hào để cứu chữa thương bệnh binh, phục vụ đắc lực cho các chiến dịch, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ. Biết bao tấm gương Y, Bác sĩ - chiến sỹ kiên trung, dũng cảm đã xuất hiện trên khắp chiến trường, nhiều người đã để lại một phần máu xương của mình cho sự nghiệp giải phóng đất nước, có người đã vĩnh viễn ra đi - họ đã hiến trọn đời mình cho nền độc lập và tự do của Tổ quốc.

Cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp thắng lợi, trong đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô có đội ngũ những người Thầy thuốc kháng chiến. Trong những năm sau ngày giải phóng miền Bắc, ngành Y tế đã tập trung xây dựng và phát triển y tế ở khu vực nông thôn, làm cho bộ mặt nông thôn miền Bắc thay đổi rõ rệt, các công trình vệ sinh được xây dựng, sức khỏe của nhân dân không ngừng được nâng lên. Năm 1961, lần đầu tiên chúng ta sản xuất được vắc xin sabin phòng bại liệt và vắc - xin phòng đậu mùa. Nhưng hoà bình không được bao lâu, năm 1964 Đế quốc Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt phá hoại miền Bắc. Ngành Y tế một lần nữa lại hoạt động trong tình trạng thời chiến. Song song với việc tăng cường cán bộ cho cơ sở, bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân miền Bắc, Ngành đã không ngừng chi viện cho chiến trường miền Nam. Rất nhiều sinh viên y khoa mới tốt nghiệp cũng xung phong vượt Trường Sơn vào phục vụ ở các chiến trường Khu V, Tây Nguyên, Khu VI, Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, và Sài Gòn - Gia Định... Hàng trăm nghìn tấn thuốc chữa bệnh, dụng cụ y tế đã được vận chuyển vào miền Nam qua Đường mòn Hồ Chí Minh. 

Lòng quả cảm, anh dũng của một dân tộc yêu tự do, yêu hòa bình, không sợ hy sinh, gian khổ, đã làm nên bản anh hùng ca bất diệt về sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau ngày 30/4/1975, non sông nước Việt được nối liền một dải. Trong niềm hạnh phúc về thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến, chúng ta vô cùng tự hào vì những đóng góp to lớn của các thế hệ Thầy thuốc Việt Nam vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. 

Sau ngày nước nhà thống nhất năm 1975, ngành Y tế đã khẩn trương cùng với các ngành bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước và khắc phục những hậu quả của chiến tranh để lại. Mặc dù, phải đối phó với những tác động của nền kinh tế thị trường khi bước vào thời kỳ đổi mới, ngành Y tế đã không ngừng khắc phục khó khăn, phấn đấu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân. Phương châm đổi mới của Ngành là kế thừa, nâng cao chất lượng, kết hợp phòng bệnh và chữa bệnh, lấy dự phòng làm chính, đông tây y kết hợp để xây dựng nền y học Việt Nam phát triển bền vững.

Thưa các đồng chí!

Chúng ta kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay trong điều kiện tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với nhân dân tỉnh nhà. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, tỉnh cũng còn gặp không ít khó khăn về nhiều mặt so với bối cảnh khó khăn chung của cả nước, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ Trung ương đến địa phương, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ ngành Y tế đã khắc phục mọi khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ đáng được ghi nhận. Các chỉ tiêu sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét; mạng lưới y tế được củng cố và phát triển; công tác giám sát, phòng chống dịch có hiệu quả, năm qua không có dịch xảy ra trên địa bàn; các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, chương trình tiêm chủng mở rộng trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 95,7% kế hoạch; toàn tỉnh đã có 8 bác sĩ/vạn dân và 1,38 dược sĩ/vạn dân (đạt chỉ tiêu tỉnh giao); nhiều kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại được ứng dụng; chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên; công tác khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế được triển khai đến 100% các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; hiện có 44/64 Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia; công tác đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực; hệ thống Bệnh viện tuyến huyện được xây dựng mới đã góp phần làm giảm quá tải cho tuyến tỉnh và khu vực… Với những nỗ lực phấn đấu và cống hiến to lớn đó, nhiều tập thể, cá nhân ngành Y tế đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các huân chương và danh hiệu cao quý.

Ngoài ra, cùng với sự đóng góp của nhiều tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm và sự kết hợp chặt chẽ trong công tác “Quân Dân y”, ngành Y tế Bạc Liêu cũng đã tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, qua đó đã tạo được ấn tượng tốt đẹp và lòng tin trong nhân dân. Kết quả hoạt động của ngành Y tế hôm nay, là tiền đề quan trọng cho bước phát triển của ngành Y tế tỉnh nhà trong những năm tiếp theo. Một lần nữa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những thành tích mà ngành Y tế đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các đồng chí!

Đạt được những thành tích trên, trước hết là có sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, sự đồng tình tham gia hưởng ứng của nhân dân… Đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Y tế tỉnh nhà không ngừng vươn lên, nhưng quan trọng hơn hết là sự phấn đấu, nỗ lực cao của đội ngũ Thầy thuốc, cán bộ quản lý, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành Y tế đã tập trung đoàn kết, không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao y đức, dược đức, tập trung sức lực và trí tuệ để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành Y tế Bạc Liêu cũng còn không ít những khó khăn. Đặc biệt trong thời gian tới, trước thời cơ và thách thức mới, đòi hỏi ngành Y tế phải nỗ lực và phấn đấu nhiều hơn nữa, chúng ta không nên tự mãn nguyện với những gì mình đã đạt được hôm nay, mà cần phải nhìn thẳng vào thực tế những tồn tại, yếu kém đã qua để tập trung sửa chữa khắc phục đó là: Chất lượng khám chữa bệnh ở một số cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu; cơ sở hạ tầng và trang thiết bị chưa được đầu tư đồng bộ; thủ tục đăng ký khám chữa bệnh còn rườm rà, mất nhiều thời gian gây phiền hà cho người bệnh; vẫn còn tình trạng nhân viên y tế trách nhiệm chưa cao, ứng xử chưa tốt, chưa tạo được sự hài lòng của người bệnh và thân nhân nuôi bệnh; còn để xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc trong chẩn đoán và điều trị; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, cần được thanh tra, kiểm tra quyết liệt và có biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; còn thiếu cán bộ trình độ cao, đặc biệt là đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa hiếm như: Giải phẫu bệnh, lao, phong, pháp y, tâm thần… Và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới, nguy hiểm.

Bước sang năm 2017, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua để lập nhiều thành tích hơn nữa, phát huy truyền thống và ý nghĩa cao đẹp của “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, cụ thể trên một số lĩnh vực sau:

- Một là, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam tôi muốn nhắc nhở lời dạy của  Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lương y phải như từ mẫu”, để thực hiện tốt lời dạy của Bác, đội ngũ các Y, Bác sĩ, cán bộ, công chức, viên chức của Ngành phải không ngừng rèn luyện về phẩm chất, nâng cao y đức, dược đức, trao dồi đạo đức cách mạng, hết lòng chăm lo sức khỏe cho nhân dân bằng tấm lòng của người mẹ. Để làm tốt việc này, Sở Y tế phải có trách nhiệm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đội ngũ những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân hoạt động có hiệu quả, chất lượng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Có như vậy mới tạo ra một sức mạnh mới để đưa sự nghiệp y tế tỉnh nhà đi vào chiều sâu, phát triển nhanh và toàn diện hơn nữa.

- Hai là, tập trung mọi nguồn lực để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh ngành Y tế Bạc Liêu giai đoạn 2010 - 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, cũng như Quy hoạch phát triển ngành Y tế Bạc Liêu năm 2020; trước mắt là chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch năm 2017 mà Ngành đã đề ra. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng khám, điều trị từ tuyến tỉnh đến cơ sở; tăng cường giảm quá tải tại các bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 11/3/2016 và Quyết định số 3107/QĐ-BYT ngày 28/6/2016 của Bộ Y tế về chủ trương, UBND tỉnh ủng hộ việc triển khai 02 Bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu gồm: Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Tim mạch và Chấn thương chỉnh hình (do Bệnh viện hạt nhân chuyển giao là Bệnh viện Nhân dân 115) và Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung Bướu (do Bệnh viện hạt nhân chuyển giao là Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM), để triển khai có hiệu quả việc này, đề nghị Sở Y tế chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất những giải pháp phù hợp, thiết thực với khả năng cân đối nguồn ngân sách của tỉnh để đảm bảo tính khả thi cao.

- Ba là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Luật pháp của Nhà nước về chính sách y tế đối với đội ngũ cán bộ ngành Y tế; đặc biệt là các chủ trương, Nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác xã hội hóa y tế. Trên cơ sở đó, giúp cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể quán triệt đầy đủ hơn về ý nghĩa, nội dung và chương trình hành động, đẩy nhanh nhiệm vụ xã hội hóa và phát triển sâu rộng phong trào cộng đồng cùng nhau chăm lo sức khỏe, tự tham gia vào quá trình chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Vì, khi tất cả mỗi thành viên trong cộng đồng đều ý thức tích cực tham gia vào việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe thì chắc chắn rằng tỷ lệ người mắc bệnh sẽ giảm, thể lực sẽ được nâng cao.

- Bốn là, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa - học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị; chú trọng đào tạo bồi dưỡng cho các Bác sĩ trẻ, có năng lực; tiếp thu nhiều kỹ thuật chuyên môn mới, đạt trình độ khu vực và quốc tế; kết hợp điều trị y học hiện đại với y học cổ truyền; phát triển, nâng cao chất lượng các dịch vụ khám và điều trị tại tuyến huyện, xã, phường, thị trấn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân tại cơ sở, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trong thời gian tới, các bệnh viện cần tiếp tục đổi mới cơ chế hoạt động, khắc phục có hiệu quả những thiếu sót, khuyết điểm còn tồn tại trong công tác theo dõi, chăm sóc và điều trị người bệnh. Quyết tâm kế tục xứng đáng truyền thống và những phẩm chất cao quý của người Thầy thuốc.

- Năm là, tích cực, chủ động triển khai các giải pháp phù hợp, khống chế không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn; tăng cường hợp tác chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương để thực hiện hoàn thành tốt các Chương trình mục tiêu Y tế quốc gia; chú trọng công tác quản lý sức khoẻ, phòng chống bệnh nghề nghiệp, y tế trường học, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới.

- Sáu là, tiếp tục công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra trên mọi lĩnh vực để phát huy ưu điểm, uốn nắn khắc phục kịp thời những tồn tại yếu kém, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; sử dụng ngân sách đúng mục tiêu, mục đích, bảo quản sử dụng có hiệu quả trang thiết bị y tế và tài sản khác.

Thưa các đồng chí! qua phần tự đánh giá của đồng chí Giám đốc Sở Y tế, một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Ngành chưa đạt đó là Sự hài lòng của người dân đối với ngành Y tế” do: Giáo dục chưa sâu; quản lý chưa tốt; trách nhiệm chưa cao; chuyên môn chưa giỏi và kỷ luật chưa nghiêm. Tôi đánh giá cao phần tự nhận xét này. Phải nhìn nhận rằng, thời gian qua vẫn còn những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong chẩn đoán và điều trị, tạo dư luận không hay cho ngành Y tế. Trong thời gian tới, để khắc phục vấn đề trên, Tôi đề nghị Sở Y tế tiếp tục phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong toàn Ngành kết hợp với việc triển khai thực hiện tốt Kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh” và Phong trào thi đua hướng về y tế cơ sở, cán bộ y tế làm theo lời dạy của Bác “Thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Định kỳ làm việc với các địa phương, đơn vị để kiểm tra việc thực hiện cuộc vận động tại các cơ sở y tế, các đơn vị trực thuộc để biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt công tác này.

Thưa các Thầy thuốc và các vị khách quý!

Trong thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ ngành Y tế ngày 27/02/1955, Bác căn dặn cán bộ y tế trong cả nước: “Phải thương yêu người bệnh; người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú, Chính phủ giao phó cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào, đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn”, “Lương y phải như từ mẫu”. Với những thành tích mà ngành Y tế tỉnh nhà đạt được trong những năm qua, nhân Kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay, một lần nữa chúng ta bày tỏ lòng cảm ơn chân thành, trân trọng đến những người Thầy thuốc; đồng thời, cũng là dịp để các Thầy thuốc soi rọi lại mình thời gian qua đã thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao, thực hiện tốt lời dạy của Bác để nghiêm khắc sửa chữa, nhớ lại lời thề trước khi ra trường… Lấy đó làm phương châm hành động của mỗi Thầy thuốc.

Mong rằng thời gian tới, các đồng chí cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, giữ vững phẩm chất của người Thầy thuốc. Mỗi tập thể, mỗi cá nhân ngành Y tế cần rèn luyện thực hiện tốt 12 điều y đức; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sâu sát thực tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đến với dân, lắng nghe người dân cần mình những gì để điều chỉnh và phục vụ, chăm sóc tốt sức khỏe của người dân. Bởi, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là hoạt động nhân đạo mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã tin tưởng giao phó cho những "Chiến sĩ áo trắng".

Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Tôi xin thân ái gửi đến các Thầy thuốc cùng toàn thể các đồng chí, quý vị đại biểu về dự họp mặt hôm nay và qua các đồng chí, Tôi xin gửi tới gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống, chúc ngành Y tế năm mới đạt nhiều thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn.

 


Số lượt người xem: 1267 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày