SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
0
2
3
1
8
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Tư, 18/01/2017, 08:50

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Hội nghị Tổng kết Ngành Y tế năm 2016

Kính thưa:

                        - Quý vị đại biểu;

- Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ngành Y tế.

Hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi của cả nước mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự Hội nghị tổng kết công tác Y tế năm 2016 và triển khai Kế hoạch năm 2017, lời đầu tiên, Tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và các đồng chí lời chúc sức khỏe và lời chào mừng tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí !

Như các đồng chí đã biết, năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch của Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XV đã đề ra, sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác y tế năm 2016 và định hướng Kế hoạch năm 2017, Tôi nhận thấy trong năm qua, Ngành Y tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các chỉ tiêu sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét; mạng lưới y tế được củng cố và phát triển; công tác giám sát, phòng chống dịch có hiệu quả, năm qua không có dịch xảy ra trên địa bàn; các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin, đạt 95,7% Kế hoạch; toàn tỉnh có 8 bác sĩ/vạn dân; 1,38 dược sĩ/vạn dân (đạt chỉ tiêu tỉnh giao); nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị; công tác khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế được triển khai đến 100% các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, hiện có 44/64 Trạm Y tế xã đạt Chuẩn quốc gia; công tác đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm, số lượng sinh viên Ngành Y được đào tạo theo địa chỉ sử dụng ngày càng nhiều; hệ thống bệnh viện tuyến huyện được xây dựng mới đã góp phần làm giảm quá tải bệnh viện tuyến tỉnh. Đặc biệt, các bệnh viện đều có giải pháp cụ thể trong việc giảm tải. Những kết quả trên đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành quả mà Ngành Y tế đã đạt được trong năm qua, hoan nghênh sự cống hiến của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành Y tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì cũng còn một số hạn chế, tồn tại như: Vấn đề y đức, cử tri còn phàn nàn về tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của một bộ phận y, bác sỹ chưa tốt, chưa đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh và thân nhân nuôi bệnh; chất lượng khám, điều trị bệnh tại một số bệnh viện trong tỉnh chưa cao; thủ tục đăng ký khám bệnh còn rườm rà, mất nhiều thời gian, gây phiền hà cho người bệnh; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần được thanh, kiểm tra quyết liệt và có biện pháp khắc phục, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm... Những vấn đề này, các đồng chí cần quan tâm và có giải pháp khắc phục phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới cho tốt hơn.

Thưa các đồng chí!

Bước sang năm 2017, là năm thứ hai để thực hiện Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2016 - 2020), Tôi cơ bản thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ mà các đồng chí đã đề ra một cách khá cụ thể. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho Ngành Y tế trong thời gian tới, Tôi đề nghị các đồng chí cần quan tâm và  tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, cần tổ chức đánh giá, rà soát những khó khăn, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân khách quan, chủ quan để tìm ra giải pháp cho phù hợp với điều kiện thực tế của Ngành và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để có hướng khắc phục kịp thời.

Hai là, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, phát động phong trào thi đua rèn luyện nâng cao y đức, dược đức, quy tắc ứng xử Ngành Y tế, gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ quản lý, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Ngành Y tế một cách triệt để, thường xuyên, để củng cố và tạo niềm tin cho nhân dân; định kỳ có tổ chức sơ, tổng kết và biểu dương khen thưởng kịp thời.

Ba là, thời gian qua, tình trạng một bộ phận không nhỏ trong đội ngũ y, bác sĩ bỏ bệnh viện công ra công tác tại bệnh viện tư khá nhiều, gây ảnh hưởng đến tâm lý, làm thiếu hụt nguồn nhân lực, ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị tại các khoa, phòng của các bệnh viện công. Vấn đề này, đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế và Lãnh đạo các bệnh viện cần bàn bạc và có giải pháp khắc phục kịp thời, nhằm ổn định tư tưởng, lập trường cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Ngành Y tế.

Thưa các đồng chí!

Trong bối cảnh hiện nay, do tác động của nền kinh tế thị trường, mặt trái tiêu cực của xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng nghề nghiệp của một số thầy thuốc, cán bộ y tế. Qua đây, tôi kêu gọi đội ngũ y, bác sĩ bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm và bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu; đặc biệt, trước sự thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi, các y, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm tại các bệnh viện công trong tỉnh, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Vì sự cống hiến đó đã được nhân loại ghi nhận và tôn vinh: “Nghề y là nghề cao quý, những người Thầy thuốc là những con người rất đáng trân trọng”.

Bốn là, tham mưu, đề xuất cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh tăng cường đầu tư nguồn nhân lực cho Ngành Y tế, cụ thể như: Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao về công tác tại tỉnh; đặc biệt, đối với đối tượng đào tạo theo địa chỉ sử dụng phải thực hiện cam kết chấp hành theo sự phân công, điều động của Sở Y tế sau khi tốt nghiệp ra trường về phục vụ tại tỉnh, nhất là tại các cơ sở y tế đang thiếu bác sĩ. Đồng thời, lập dự án mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện tỉnh và các Bệnh viện huyện trong năm 2017 và những năm tiếp theo để đảm bảo đủ trang thiết bị phục vụ trong công tác điều trị cho nhân dân tỉnh nhà.

Năm là, tiếp tục chỉ đạo duy trì kết quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị Sở Y tế sớm xây dựng Kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên người năm 2017, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt (Thời gian trình chậm nhất là giữa quý I/2017). Để công tác phòng, chống dịch bệnh được chủ động, Sở Y tế cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về kiến thức tự phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phải quan tâm nhiều hơn, tạo thành ý thức, thói quen có tác dụng lâu dài thì kết quả công tác phòng chống dịch mới được bền vững.

Sáu, tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ làm giảm quá tải tại các bệnh viện như: Cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh; triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế, sử dụng hệ thống điện tử tự động, thẻ mã vạch đăng ký khám bệnh thuận tiện để rút ngắn thời gian chờ khám bệnh. Thường xuyên tổ chức khảo sát thăm dò lấy ý kiến của người bệnh, thân nhân người bệnh để khắc phục các tồn tại, làm hài lòng người bệnh. Công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân và nhân viên y tế có liên quan đến công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Bảy là, tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh của mạng lưới Y tế cơ sở, nhất là xây dựng Trạm Y tế xã đạt Chuẩn Quốc gia theo Tiêu chí của Bộ Y tế giai đoạn 2011 - 2020. Để phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% từ nay đến năm 2020, Tôi đề nghị Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, từ đầu năm 2017 này, cần kiểm tra lại các tiêu chí của từng Trạm và có biện pháp phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu tỉnh đã giao (trong đó: Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo quy định. Đặc biệt, quan tâm vận động người dân thực hiện tiêu chí liên quan đến cộng đồng là phòng chống dịch bệnh, vì tiêu chí này không tốn kinh phí nhưng khó thực hiện và quyết định cho việc duy trì và đạt chuẩn bền vững). Đồng thời, tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ của các Trạm Y tế xã; nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh cho nhân dân, tạo niềm tin cho người dân trong khám, điều trị ban đầu, bệnh thông thường, khám Bảo hiểm Y tế để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Tám là, để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Đinh Dậu  2017 sắp đến, đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh (nhất là các mặt hàng: Bánh, mứt, rượu, bia, nước giải khát, khô và các sản phẩm gia cầm… Trên địa bàn toàn tỉnh), để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân vui Xuân đón Tết an toàn, vui vẻ. Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện phải khẩn trương có kế hoạch phân công các y, bác sĩ trực cấp cứu, đảm bảo điều trị, xử lý các trường hợp như: Tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, ngộ độc thực phẩm… Trong dịp Tết.

Nhân dịp đón chào năm mới sắp đến, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi thân ái gửi lời chúc sức khoẻ đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức Ngành Y tế và qua các đồng chí gửi lời chúc đến gia đình một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Trân trọng cảm ơn!

 


Số lượt người xem: 2351 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày