SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
1
8
6
6
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Ba, 17/01/2017, 13:40

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai Kế hoạch công tác năm 2017 của Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu

Kính thưa: - Các đồng chí đại biểu khách mời

       - Các cô, các chú đại biểu Hội nghị!

Trong không khí vui mừng, phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức thành công sự kiện Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và mừng Đảng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Trước hết, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Lãnh đạo Hội Người cao tuổi Trung ương, chào mừng Quý vị đại biểu và xin trân trọng gởi đến các cô, các chú lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Năm 2016, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến không thuận lợi, hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn; ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Tuy nhiên, với quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh và sự cố gắng của các cấp, các ngành nên Tỉnh ta đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trên nhiều lĩnh vực. Trong 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các ngành, các lĩnh vực kinh tế cơ bản ổn định và có bước phát triển mới; quy mô nền kinh tế tiếp tục tăng; bộ mặt đô thị và nông thôn có sự thay đổi và khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; văn hóa, văn học nghệ thuật, thể thao đạt được một số kết quả quan trọng; chất lượng giáo dục, đào tạo, công tác khám và chữa bệnh tiếp tục được nâng lên; đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng ngày càng được chăm lo tốt hơn; công tác bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo đạt được những kết quả tích cực, mức sống và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo được tốt hơn. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Những thành tựu chung của tỉnh có sự đóng góp của các cấp, các ngành, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của thế hệ các cô, các chú những người cao tuổi của tỉnh Bạc Liêu.

Thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh, Tôi ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quý báu của các cô, chú đã dành cho sự phát triển, vươn lên của tỉnh nhà.

Kính thưa các cô, chú, thưa quý đại biểu!

Trong xã hội chúng ta ngày nay, người cao tuổi luôn được kính trọng, các thế hệ đời này sang đời khác truyền dạy con cháu biết “Kính lão, đắc thọ” đó là truyền thống đạo lý, là nét văn hóa của dân tộc ta.           Cùng với các tầng lớp nhân dân, các cô chú trong lớp người cao tuổi Việt Nam là thế hệ có vai trò quan trọng, đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Là thế hệ đi trước, các cô chú đã có nhiều cống hiến, tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong lao động, công tác và cuộc sống; nhiều cô chú đã trở thành nhà lãnh đạo, cán bộ quản lý trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Lực lượng vũ trang các cấp… Ngày nay, mặc dù tuổi đã cao, nhưng chí không già, các cô chú tiếp tục tham gia nhiều hoạt động có ích cho gia đình, cho cộng đồng, cho quê hương và cho xã hội.

Kết quả năm 2016, Hội Người cao tuổi tỉnh đã có những thành tích vượt bậc như: Đã tham gia Hội nghị cụm thi đua số X, các tỉnh Nam sông Hậu ký giao ước thi đua năm 2016 tại tỉnh Sóc Trăng; tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác thi đua của Khối thi đua các Hội đặc thù tỉnh năm 2015 và các hoạt động quan trọng khác.

Công tác củng cố, kiện toàn tổ chức Hội Người cao tuổi và phát triển Hội viên cũng được quan tâm thực hiện tăng so với cùng kỳ. Việc tuyên truyền về Luật Người cao tuổi, Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Người cao tuổi cơ sở nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nội dung sinh hoạt của Chi hội Người cao tuổi… Cũng được tập trung triển khai thực hiện quyết liệt. Hội cũng đã ký kết Chương trình phối hợp hành động về “Phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020”.

Toàn tỉnh có 14.799 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, 22.629 người cao tuổi có thẻ BHYT, 7.337 người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe định kỳ, 3.660 Người cao tuổi khuyết tật và 197 người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người phụng dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe cũng được quan tâm, Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế, các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, khám sức khỏe cho 10.092 cụ và cấp thuốc miễn phí trị giá hơn 480 triệu đồng. Tổ chức thăm bệnh, tặng quà, viếng tang… Hội cũng đã tặng 10 xe lăn cho người khuyết tật. Phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương vận động xây cất, trao tặng nhà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh phong trào “Người cao tuổi chăm lo cho người cao tuổi”, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng đã thể hiện rõ nét những tấm gương “Tuổi cao - Đoàn kết - Nêu gương sáng” của Người cao tuổi. Trong thời gian qua toàn tỉnh có hàng nghìn người cao tuổi gương mẫu, đi đầu trong việc vận động con cháu cùng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất để mở rộng giao thông nông thôn, sửa chữa các cây cầu bị hư hỏng, đắp đê… Đặc biệt, năm 2016, Hội Người cao tuổi cơ sở đã tham gia hòa giải thành công cho 691/851 vụ, đạt hơn 81,20% vụ việc tranh chấp về đất đai, hôn nhân gia đình, mất đoàn kết trong nội bộ nhân dân.

Kính thưa các cô, chú, thưa quý vị đại biểu !

Để tiếp tục phát huy những kết quả và thành tích đạt được trong thời gian qua, thực hiện có hiệu quả hơn nữa phong trào yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, Tôi đề nghị Hội Người cao tuổi và các cấp, các ngành tỉnh tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ sau đây:

Một là, các cấp Hội cần tham mưu, đề xuất tích cực, hợp lý với các cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng cấp về các vấn đề có liên quan đến công tác Hội Người cao tuổi, giải quyết kịp thời các chế độ, đúng quy định.

Tiếp tục củng cố, bổ sung, kiện toàn các cấp Hội và những xã, phường, thị trấn còn yếu kém; tập trung củng cố, xây dựng các chi hội, tổ hội ở ấp, khóm theo đề án xây dựng tổ chức Hội vững mạnh của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Kiểm tra của Hội Người cao tuổi ở cở sở, nhất là tổ chức sinh hoạt định kỳ của các chi hội, tổ hội người cao tuổi.

Hai là, tiếp tục tuyên truyền, vận động các cụ tích cực tham gia sinh hoạt ở địa phương, nhằm nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, những quy định của địa phương để các cụ “Nêu gương sáng” trong thực hiện và làm cơ sở góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền và có điều kiện tham gia các Tổ hòa giải địa phương ngày càng tốt hơn.

Phát huy mạnh mẽ phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” trong các cụ về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, bằng những việc làm cụ thể, có hiệu quả như: Tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đường, vườn, nhà xanh - sạch - đẹp, xây dựng câu lạc bộ “Liên thế hệ ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” và xây dựng gia đình hiếu học…

Ba là, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thì phải kịp thời phát huy, phổ biến kinh nghiệm trong các cụ sản xuất, kinh doanh giỏi và phối hợp vận động hỗ trợ vốn, phương tiện cho các cụ sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần giảm nghèo ở địa phương, nhất là giảm nghèo trong người cao tuổi.

Bốn là, đẩy mạnh các hoạt động giải trí thường xuyên trong các cụ, nhất là nhân dịp các ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 06/6, ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và các ngày lễ, tết trong năm. Tăng cường các hoạt động mừng thọ, chúc thọ theo đúng quy định, các chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng, cấp Thẻ BHYT, chế độ khám sức khoẻ định kỳ, chế độ mai táng phí và các chế độ khác…

Kính thưa các cô chú, thưa quý vị đại biểu !

Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, quyết tâm cao, Hội Người cao tuổi tỉnh sẽ thực hiện hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017.

Trước thềm năm mới - Xuân Đinh Dậu 2017, kính chúc các cô, chú, quý vị đại biểu và gia đình: Sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên mọi lĩnh vực.

Xin cảm ơn !    

 


Số lượt người xem: 4346 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày