SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
1
6
2
3
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Chủ Nhật, 01/01/2017, 08:30

Phát biểu của đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tại Lễ Sơ kết 03 năm hợp tác Bạc Liêu - Ninh Bình và ký kết hợp tác giữa Bạc Liêu với Ninh Bình và Cà Mau, giai đoạn 2017 - 2020.

Kính thưa:     

- Đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương

- Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình   

- Đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau

- Đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu     

- Thưa các đồng chí Lãnh đạo và nguyên là Lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình   

Thưa toàn thể các đồng chí và quý vị đại biểu!

Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích mừng Đảng, mừng xuân mới. Hôm nay, tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Sơ kết 03 năm hợp tác  Bạc Liêu - Ninh Bình và ký kết hợp tác giữa Bạc Liêu với Ninh Bình và Cà Mau giai đoạn 2017 - 2020. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện tình cảm thủy chung, sâu sắc giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ba tỉnh, sự đoàn kết, chí tình, chí nghĩa của những người anh em ở hai miền Nam - Bắc luôn dành cho nhau sự quan tâm đặc biệt, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tôi xin trân trọng gửi đến đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, đồng chí Dương Thanh Bình, đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh Ninh Bình, Cà Mau, Bạc Liêu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố của 03 tỉnh Bạc Liêu, Ninh Bình và Cà Mau cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu không thể nào quên hình ảnh của buổi Lễ công bố Bắc - Nam kết nghĩa tại Câu lạc bộ Lao động, Hà Nội vào mùa Xuân năm 1960, buổi lễ khởi đầu cho phong trào “Bắc - Nam kết nghĩa” theo chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, để rồi sau đó, hàng loạt các tỉnh miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh miền Nam nhằm kịp thời chi viện sức người, sức của và động viên tinh thần cho tiền tuyến lớn miền Nam. Trong đó có Lễ kết nghĩa Bạc Liêu - Ninh Bình vào ngày 23/01/1960, tại hội trường Tỉnh ủy Ninh Bình, đánh dấu một mốc son lịch sử giữa hai địa phương, ở hai miền đất nước.

Trong suốt chặng đường lịch sử 56 năm qua, bất cứ lúc nào và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu luôn luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của người anh em Ninh Bình; không thể nào quên hình ảnh của hàng ngàn người con từ khắp các làng quê Miền Bắc, trong đó có Ninh Bình đã từ biệt gia đình, bè bạn, người thân, vượt Trường Sơn, vượt bom đạn vào với miền Nam, với Bạc Liêu - Cà Mau, cùng đồng cam cộng khổ, cùng quyết chiến chống quân thù và cùng dựng xây và kiến thiết quê hương. Thật xúc động và trân trọng biết bao trước tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp đó, các anh đã đánh đổi cả tuổi thanh xuân thậm chí là máu và tính mạng của mình cho thống nhất Tổ quốc và tự do cho đồng bào miền Nam và đồng bào Bạc Liêu, Cà Mau .

Khó có lời lẽ nào có thể diễn tả hết được những câu chuyện, những tình sâu, nghĩa nặng mà Ninh Bình dành cho Bạc Liêu, Cà Mau. Không vì một chút riêng tư, chỉ có trái tim nhiệt huyết, lòng yêu nước và tình cảm ruột thịt với miền Nam, với Bạc Liêu - Cà Mau, những người con của quê hương miền Bắc, quê hương Ninh Bình đã xông pha vào nơi lửa đạn; chấp nhận xa quê, xa gia đình khi tuổi mới đôi mươi để vào với chốn đồng chua, nước mặn và nguyện gắn bó cả cuộc đời mình với vùng đất cuối trời của Tổ quốc.

Trong suốt thời gian qua, cho dù bộn bề với khó khăn nhưng các thế hệ đi trước của ba tỉnh vẫn luôn giữ lòng dạ sắt son, bền chặt và mãi được xây đắp, vun bồi. Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác của hai tỉnh Bạc Liêu - Ninh Bình năm 2013 càng làm tăng thêm ý nghĩa và giá trị nhân văn, truyền thống quý báu đó. Và hôm nay, chúng ta long trọng tổ chức sơ kết 03 năm hợp tác giữa Bạc Liêu - Ninh Bình để nhìn nhận kết quả đạt được, cũng như tìm ra phương hướng tốt hơn trong thời gian tới.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

Sau 03 năm thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Bạc Liêu - Ninh Bình, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chúng ta phấn khởi vì đã thực hiện khá tốt 6/6 nội dung ký kết, đó là:

Thứ nhất, Bạc Liêu đã xây dựng Tượng đài kết nghĩa Bạc Liêu - Ninh Bình. Có thể nói đây là một trong số công trình văn hóa được xây dựng để lưu niệm và ghi lại truyền thống gắn bó giữa hai tỉnh Bạc Liêu - Ninh Bình, tượng đài được thiết kế và xây dựng khá độc đáo với diện tích 176 m2 tọa lạc tại Quảng trường Hùng Vương, trung tâm của thành phố Bạc Liêu, là một trong những công trình có kiến trúc đẹp, có ý nghĩa và thu hút được nhiều du khách đến tham quan và tìm hiểu. Thông qua đó, góp phần giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai tỉnh, nhất là cán bộ và nhân dân Bạc Liêu về truyền thống quý báu, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh trong thời gian tới.

Thứ hai, việc đặt tên cho các công trình văn hóa, công trình phúc lợi công cộng của tỉnh Bạc Liêu và Ninh Bình.

Để bày tỏ tình cảm, ghi nhận những đóng góp to lớn, quý báu của Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Ninh Bình - Bạc Liêu vượt qua chặng đường đầy gian khó; tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau ghi nhớ đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Ninh Bình, nhiều công trình lớn được đặt tên vùng đất con người, các danh lam thắng cảnh của Ninh Bình, như: Đường Hoa Lư; đường Ninh Bình; đường Trương Hán Siêu; cầu Tràng An; trường Bạc Liêu - Ninh Bình… Đi về các huyện vùng sâu, vùng xa của Bạc Liêu, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy hình ảnh quê hương Ninh Bình ở ngay trong lòng quê hương Bạc Liêu: Đường Yên Mô và đường Nho Quan ở huyện Phước Long; cầu Gia Viễn ở huyện Hồng Dân; cầu Yên Khánh ở huyện Hòa Bình; Trường Tiểu học Hoa Lư, cầu Trường Yên ở huyện Vĩnh Lợi; Trường Tiểu học Kim Sơn ở huyện Đông Hải...

Ở tỉnh bạn Ninh Bình, mỗi khi chúng ta đặt chân đến vùng đất cố đô Hoa Lư, quê hương Ninh Bình, chúng ta lại quen thuộc với các địa danh, thấy được hình ảnh của Bạc Liêu, Cà Mau hiện hữu, như: Trường Phổ thông cơ sở Ninh Bình - Bạc Liêu, Trường Phổ thông trung học Ninh Bình - Bạc Liêu, cánh đồng Ninh Bình - Bạc Liêu, cánh đồng Long Điền, Trạm bơm Vĩnh Lợi, kênh Giá Rai, vườn cây Bạc Liêu, phòng thí nghiệm Bạc Liêu, cống Biện Nhị, sông Liêu Giang, cầu Chà Là và nhiều công trình khác nữa mang tên vùng đất, con người Bạc Liêu, Cà Mau...

Thứ ba, các hoạt động giao lưu biểu diễn văn hóa, nghệ thuật giữa hai tỉnh cũng diễn ra sôi động:

Bạc Liêu tự hào mang đến cho bà con, nhân dân Ninh Bình những tiết mục đặc sắc trong đó có “Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ” mang đậm nét trữ tình của Đất và Người phương Nam, vượt qua thời gian khẳng định sự trường tồn cho một loại hình âm nhạc độc đáo trong dòng chảy âm nhạc dân tộc và đã cách tân trở thành Bản vọng cổ - Bài ca “Vua” của nghệ thuật sân khấu cải lương Nam Bộ ngày nay. Tại Lễ hội Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu năm 2014 và cũng là Kỷ niệm 54 năm kết nghĩa, hai tỉnh đã tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật Ninh Bình - Bạc Liêu giới thiệu đến bạn bè gần xa khắp cả nước và đến các quốc gia trên thế giới Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ và Nghệ thuật hát Xẩm Ninh Bình. Đoàn Chèo Ninh Bình đã biểu diễn phục vụ nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ này đã góp phần thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần, tìm hiểu thêm về bản sắc văn hóa, dân tộc của cả 02 vùng đất ở 02 miền Nam - Bắc của Tổ quốc.

Thứ tư, hai tỉnh tích cực trao đổi, giao lưu văn hóa, văn học - nghệ thuật, phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch

Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh của hai địa phương tích cực tham gia các chuyến đi thực tế sáng tác, đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Riêng Lễ hội Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu năm 2014, có 20 tác phẩm nghệ thuật giới thiệu về đất và người Bạc Liêu - Ninh Bình. Trong đó có những tác phẩm nghệ thuật tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia, quốc tế và đạt thứ hạng cao. Các tác phẩm nghệ thuật đã giới thiệu đến bạn bè gần xa về hình ảnh đất nước con người, các danh lam thắng cảnh của 02 tỉnh.

Trong 03 năm qua, hai tỉnh đã phối hợp sản xuất, phát sóng 40 chuyên mục “Đất và Người Bạc Liêu”; “Đất và Người Hoa Lư” được phát trên sóng Đài PT-TH hai tỉnh, nhằm quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, các khu, điểm du lịch của hai địa phương. Ngoài ra, thông qua các cuộc hội thảo, hội chợ, triển lãm, các sự kiện và lễ hội, hai tỉnh đã quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch tiêu biểu; các tour du lịch chuyên đề như du lịch văn hoá - lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh - tín ngưỡng… Đến nhân dân hai tỉnh.

 Hai tỉnh cũng đã cung cấp thông tin chi tiết, nội dung quy hoạch ngành, các dự án phát triển du lịch, các chính sách ưu đãi đầu tư, tổ chức các đoàn khảo sát các dự án mời gọi đầu tư du lịch, các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để mở rộng hợp tác, đầu tư cùng nhau phát triển. Các doanh nghiệp lớn của Ninh Bình vào Bạc Liêu đầu tư một số dự án lớn với các hình thức BT, BOT…

 Thứ năm, về quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Bạc Liêu - Ninh Bình sinh sống, làm việc và học tập tại hai địa phương.

Trong thời chiến tranh ác liệt, gian nan vất vả, hàng ngàn người con quê hương Ninh Bình đã tình nguyện, xung phong đến với chiến trường miền Nam để cùng với quân, dân Bạc Liêu đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, một lần nữa những người con Ninh Bình lại tiếp tục xung phong vào miền Nam, đến với Bạc Liêu để cùng xây dựng và phát triển quê hương, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo đã được tăng cường, tham gia vào bộ máy chính quyền và thầy cô giáo ở nhiều trường của Bạc Liêu, Cà Mau; hàng ngàn hộ dân, đa số là thanh niên tình nguyện đã xung phong đến Bạc Liêu làm kinh tế mới, khai hoang vùng đất phèn, chua thành những cánh đồng lớn, trù phú như ngày hôm nay. Nhiều mô hình mới, cách làm hay của bà con quê Ninh Bình được chia sẻ cho người dân Bạc Liêu và được phát triển một cách phù hợp, trong đó phải kể đến tính cần cù, chịu thương chịu khó, đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ nhau cùng vươn lên làm giàu của những người con quê hương Ninh Bình.

Đáp lại chân tình, sự hy sinh, đóng góp đó, hàng năm, cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, dù bộn bề công việc nhưng Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đều dành thời gian tổ chức họp mặt cán bộ miền Bắc tăng cường, trong đó có nhiều cán bộ, chiến sỹ là người Ninh Bình để thăm hỏi, trò chuyện, sẻ chia chuyện nghề, chuyện đời. Các buổi họp mặt tuy thời gian diễn ra không dài nhưng đều thấm đượm nghĩa tình, thể hiện rõ nét sự quan tâm, biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đối với những người anh em Ninh Bình, từ đó đã gắn kết chặt chẽ hơn nữa tình cảm giữa hai tỉnh.

Thứ sáu, về tình hình liên kết, hợp tác, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau giữa các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố của hai tỉnh.

Các chuyến ký kết hợp tác, trao đổi học tập, kinh nghiệm giữa các Sở, Ban, Ngành, các huyện, thị xã và thành phố của hai tỉnh được thực hiện khá tốt, theo đó đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội với tổng giá trị trên 05 tỷ đồng, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách hai tỉnh 34 căn nhà, trị giá khoảng 1,7 tỷ đồng; ngoài ra, còn thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, cao niên trong Đảng, các đối tượng chính sách, hỗ trợ, tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học, nạn nhân chất độc màu da cam 3,3 tỷ đồng.

Sau 03 năm thực hiện bản ghi nhớ hợp tác, đã có 36 đoàn công tác các sở, ban, ngành, địa phương của 02 tỉnh tổ chức đến thăm, làm việc, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Trong đó, tất cả các huyện, thị xã, thành phố của 02 tỉnh đã tổ chức kết nghĩa và ký kết hợp tác. Qua các chuyến thăm và làm việc giữa các đơn vị của hai tỉnh, một số sở, ngành, địa phương đã ký kết các Bản thỏa thuận và Kế hoạch liên kết hợp tác để hực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình, điển hình như các lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng, xúc tiến đầu tư…

Thông qua kết quả thực hiện ký kết hợp tác giữa Bạc Liêu - Ninh Bình, chúng ta rất vui mừng nhận thấy rằng, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tỉnh đã nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc hợp tác này; hiểu rõ hơn về bề dày truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa, mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh. Các đơn vị đã thực hiện khá tốt các nội dung thỏa thuận trong Bản ghi nhớ; các hoạt động giao lưu, kết nghĩa được các đơn vị quan tâm thực hiện.

Thưa quý vị đại biểu và các đồng chí,

Để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, Lãnh đạo 03 tỉnh Bạc Liêu - Ninh Bình - Cà Mau đã thống nhất giao các cơ quan chức năng 03 tỉnh nghiên cứu, tiếp tục xây dựng nội dung hợp tác, liên kết trong thời gian tới, cụ thể và thiết thực hơn, trên cơ sở phát huy lợi thế của mỗi tỉnh, phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển. Trong sự kiện này, 03 tỉnh Bạc Liêu - Ninh Bình và Cà Mau sẽ ký kết ghi nhớ hợp tác, trong đó Bạc Liêu - Ninh Bình tiếp tục ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 - 2020, đồng thời, Bạc Liêu cũng sẽ ký kết ghi nhớ với Cà Mau. Và ngày mai, tại Cà Mau sẽ diễn ra Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Cà Mau với Ninh Bình. Tất cả sẽ góp phần tô thắm thêm tình cảm của ba tỉnh để cùng gắn bó , đoàn kết và phát triển.

Chúng ta tin tưởng rằng, mối quan hệ giữa ba tỉnh sẽ càng thắt chặt, đoàn kết chung lòng, tương trợ giúp nhau cùng phát triển tốt hơn nữa, đạt được mục tiêu trên các lĩnh vực hợp tác. Đồng thời Lãnh đạo ba tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, nhân dân và doanh nghiệp đã, đang và sẽ đến công tác, học tập, đầu tư, sản xuất, kinh doanh được thuận lợi hơn, mang lại hiệu quả cụ thể, thiết thực hơn.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu sẽ làm hết sức mình để xứng đáng với tình cảm mà Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình - Cà Mau đã dành cho Bạc Liêu trong thời gian qua; đồng thời sẽ tiếp tục gìn giữ, xây dựng, tô thắm thêm mối quan hệ nghĩa tình đó để sớm trở thành một trong những mối quan hệ mẫu mực của tình đoàn kết Bắc - Nam.

Nhân dịp Lễ Sơ kết và ký kết hợp tác hôm nay và cũng là dịp chào đón năm mới 2017, xin kính chúc các đồng chí, quý vị đại biểu nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Chúc cho tình đoàn kết của Bạc Liêu - Ninh Bình - Cà Mau ngày càng keo sơn, gắn bó và đạt nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

“Bạc Liêu kết nghĩa Ninh Bình

Keo sơn gắn bó nghĩa tình Bắc - Nam”

Xin trân trọng cảm ơn!

 


Số lượt người xem: 1545 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày