SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
2
5
2
2
3
4
Bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh Thứ Năm, 01/12/2016, 08:30

Phát biểu của đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Trường Đại học Bạc Liêu nhân dịp Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường, Khai giảng năm học 2016 - 2017 và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Quí thầy cô giáo và các em sinh viên thân mến!

Hôm nay, nhân Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường, Khai giảng năm học 2016 - 2017 và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường Đại học Bạc Liêu, tôi rất vui khi đến dự buổi Lễ với nhiều sự kiện quan trọng này cùng với quý vị đại biểu, Quí thầy cô giáo và các em sinh viên.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Thưa các đồng chí!

Trường Đại học Bạc Liêu được thành lập cách đây 10 năm nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao cho tỉnh Bạc Liêu và vùng Bán đảo Cà Mau. Qua 10 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường trở thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đội ngũ cán bộ, giảng viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng; Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ khá tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của Trường; Hợp tác quốc tế trong đào tạo được đẩy mạnh và ngày càng hiệu quả. Những kết quả, thành tích, đóng góp to lớn của Trường Đại học Bạc Liêu đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo, không những góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường, mà còn tác động tích cực, ảnh hưởng lan tỏa tới hệ thống giáo dục của tỉnh nhà, thương hiệu và chất lượng ngày càng mở rộng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Ngoài ra, Trường Đại học Bạc Liêu còn tích cực tham gia, góp phần cho sự thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các sự kiện lớn tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức cấp khu vực và Quốc tế. Đặc biệt là sự kiện Festival Đờn ca Tài tử cấp quốc gia; tham gia các hoạt động xã hội xóa đói giảm nghèo, hiến máu nhân đạo… Thành tích của Nhà trường đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành các cấp, nhân dân Bạc Liêu ghi nhận, đánh giá cao, tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý cho cá nhân, tập thể Nhà trường.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích đóng góp của Trường Đại học Bạc Liêu trong 10 năm qua; nhiệt liệt chúc mừng năm học mới và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thưa các đồng chí! Đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình trên đặt ra cho ngành Giáo dục - đào tạo nói chung và Trường Đại học Bạc Liêu nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học - công nghệ của Tỉnh, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Tỉnh, nhà trường cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong đó, tập trung về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Vì vậy, Trường Đại học Bạc Liêu cần phải:

- Chú trọng đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập; mở rộng quy mô đào tạo gắn với nâng cao chất lượng đào tạo với sử dụng; đào tạo nguồn nhân lực. Phát huy tính tích cực, tự giác, sáng tạo của sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học; gắn học tập kiến thức cơ bản với kiến thức và năng lực thực hành.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học chuyển giao công nghệ, bám sát định hướng chiến lược phát triển khoa học - công nghệ của tỉnh và nhu cầu của xã hội, nhất là trong những lĩnh vực tỉnh ta có tiềm năng

(Nông nghiệp, nuôi trồng, chế biến thủy sản với mô hình công nghệ cao; nghiên cứu vấn đề biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm ngập mặn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…) Tăng cường liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh để hiện thực hóa, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; phấn đấu xây dựng nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ với đội ngũ cán bộ khoa học năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, luôn đi đầu trong các hướng nghiên cứu mới.

- Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm, năng lực quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo của nhà trường. Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giảng viên đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; đồng thời, chăm lo thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường.

- Chú trọng xây dựng môi trường giáo dục đại học thân thiện, lành mạnh, góp phần hình thành nhân cách, văn hóa giao tiếp, ứng xử chuẩn mực ở sinh viên. Phát động sâu rộng các phong trào thi đua, khơi dậy truyền thống hiếu học, khuyến khích sinh viên hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo; quan tâm tạo điều kiện cho các em sinh viên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với nước, gia đình nghèo có cơ hội học tập tại trường. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục sinh viên, rèn luyện sinh viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; có ý thức tổ chức kỷ luật, nỗ lực học tập; đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh, trật tự, kiên quyết không để các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường.

- Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo thạc sĩ với các trường đại học có uy tín để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm mới trong giảng dạy.

Quí thầy cô giáo, cán bộ, viên chức nhà trường thân mến!

Nhân dịp này, tôi mong rằng quí Thầy, Cô giáo, đội ngũ cán bộ và viên chức nhà trường phát huy truyền thống đoàn kết một lòng tận tâm hơn nữa vì sự nghiệp đào tạo, tất cả hướng tới mục tiêu vì sự ổn định và phát triển của nhà trường, vì sự phát triển tri thức và kỹ năng của sinh viên. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, Cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đối với các em sinh viên, Tôi cũng mong rằng các em sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự say mê, sáng tạo trong học tập và tính tự giác, kỷ luật trong rèn luyện, phấn đấu để khi ra trường có đầy đủ năng lực, phẩm chất phục vụ xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và không ngừng vươn lên khẳng định mình trong cuộc sống, học tập và công tác góp phần xây dựng quê hương, xây dựng chủ nghĩa xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh.

Thưa các đồng chí!

Bạc Liêu là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh và nhân dân Bạc Liêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo sự nghiệp giáo dục - đào tạo nói chung và sự phát triển của Trường Đại học Bạc Liêu nói riêng. Tôi tin tưởng và mong muốn rằng, Trường Đại học Bạc Liêu tiếp tục đổi mới, lập được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong quá trình phát triển, phục vụ thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng cho sự phát triển giáo dục - đào tạo của tỉnh nhà và khu vực. Trường Đại học Bạc Liêu trong giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 sẽ được đầu tư và mở rộng cơ sở II, với qui mô là 5 tầng - mức đầu tư khoảng 230 tỷ, phấn đấu hoàn thành hồ sơ, thủ tục để năm 2017 hoặc năm 2018 sẽ khởi công. Đây là điều kiện để Trường Đại học Bạc Liêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong giai đoạn tới, xứng tầm là Trường khu vực chất lượng cao.

Cuối lời, một lần nữa chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, quý thầy giáo, cô giáo và các em sinh viên Trường Đại học Bạc Liêu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!


Số lượt người xem: 1339 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày