SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
6
6
1
8
8
7
6
tin tức sự kiện Thứ Sáu, 15/03/2019, 08:10

Hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng

Ngày 14/3, đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị chuyên đề về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn tỉnh. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

 

Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cùng với sự phấn đấu, nỗ lực của các cấp, các ngành và các địa phương, công tác quản lý nhà nước về đất đai, trong đó có công tác bồi thường, GPMB có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 30 công trình, dự án trọng điểm đã và đang triển khai thực hiện. Các dự án được triển khai thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp giữa người bị thu hồi đất và nhà nước theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, kết quả thực hiện công tác GPMB và bàn giao mặt bằng còn chậm so với yêu cầu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước về đất đai ở một vài địa phương còn buông lỏng, chưa chặt chẽ, dẫn đến việc người dân tự ý chiếm đất công sử dụng trong thời gian dài mà không có biện pháp xử lý; chưa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người bị thu hồi đất hiểu rõ được quy định của pháp luật để tạo sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi; cán bộ tham gia thực hiện công tác GPMB còn hạn chế; việc xác định giá đất cụ thể để bồi thường còn gặp nhiều khó khăn; thiếu nguồn vốn thực hiện và thiếu sự quan tâm của chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng...

 

Quang cảnh Hội nghị

Để thực hiện tốt công tác GPMB, UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện một số giải pháp cụ thể sau: Phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị; nâng cao năng lực của các tổ chức, cơ quan, đơn vị chủ trì và phối hợp trong công tác GPMB của các công trình, dự án; nâng cao trách nhiệm pháp luật và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác GPMB; chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương, nhất là trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương cần thực sự quyết liệt, bài bản, nghiêm túc và chu đáo hơn trong công tác GPMB; các công việc triển khai công tác GPMB phải được thực hiện đúng quy trình và đảm bảo tính khoa học; mỗi dự án GPMB đều phải có phương án, kế hoạch chu đáo; thanh tra, kiểm tra và công khai minh bạch các dự án, khi cần thiết, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để tạo được sự ủng hộ và đồng thuận./.

Sự Nghiệp

 


Số lượt người xem: 626 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày