SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
5
5
0
0
8
5
tin tức sự kiện Thứ Ba, 05/03/2019, 10:40

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Ngày 04/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

D Hi ngh tại điểm cu tnh Bc Liêu có đng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh y, Ch tch UBND tnh; đại din lãnh đo các S, Ngành tnh.

Theo báo cáo ca Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ ngày 01/02 đến ngày 03/3/2019, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương; tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi lợn xung quanh các hộ có lợn bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số lợn của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có lợn dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

Đ khng chế dch lây lan, B NN & PTNT đã ch đo các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị kim soát cht ch khâu vn chuyn, giết m; tăng cường chn đoán, xét nghim bnh Dch t lợn châu Phi những nơi có nguy cơ nhiễm cao; hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường thực hành chăn nuôi tốt. Đng thi, huy đng các ngun lc từ nước ngoài, quc tế nhm h tr Vit Nam trong vic phòng, chng Dch t lợn châu Phi.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyn Xuân Phúc nhấn mạnh khẩu hiu Chống dịch như chống giặc” để huy động các cấp, các Bộ, Ngành tTrung ương đến địa phương cùng chung tay ngăn chặn tốt hơn và hiệu quả hơn nữa để dịch không tiếp tục lan rộng thêm. Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dch t lợn châu Phi.

Sau Hi ngh trc tuyến, tnh Bc Liêu đã có bui hp báo nhanh v vic trin khai công tác phòng, chống Dch t lợn châu Phi ti tnh. Theo báo cáo ca S NN & PTNN tnh, đến nay Bc Liêu chưa phát hiện dịch. Tuy nhiên, công tác phòng, chng dch đã được trin khai ngay ttháng 10/2018, cũng như tỉnh đã sẵn sàng phương án cho tình hung xu nht là dịch xut hin. Hin nay, các xe vn chuyn heo qua tnh đều được kim dch và phun thuc sát trùng min phí. Do lượng heo nhp tnh t phía ngoài vào Bc Liêu rt cao, trung bình khong 900 con/ngày (cung cp cho tnh Bc Liêu và tnh Cà Mau).

Tại buổi họp báo, đồng chí Dương Thành Trung, Chủ tch UBND tnh khng đnh: Do lượng heo tiêu th nhp tnh rt ln, chiếm hơn 70% sản lượng tiêu th ca tỉnh nên đây sẽ là nguy cơ lây bnh cao. Vì vy, các cấp, các ngành, địa phương cần tp trung kim soát cht ch khâu vn chuyn heo nhp tnh. Bên cnh đó, phi ch đng và sẵn sàng phương án phòng, chng dch ngay ti chỗ, không được lơ là, chủ quan.

Phát biu ti bui hp báo, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, song song vi khâu kim dch đng vật vn chuyển qua tnh thì các ngành, các cp, địa phương nên lưu ý mt số khâu lây lan cao đã được các t chc Quc tế cnh báo. Vì Dch t lợn châu Phi không ch lây lan qua khâu giết m, vn chuyn, tiêu th sn phm tht nhim bnh mà còn lây lan qua không khí, thc ăn tha t sn phm heo.../.

Đức Hình

 


Số lượt người xem: 1068 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày