SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
9
4
5
9
3
tin tức sự kiện Thứ Hai, 24/12/2018, 14:20

Phát biểu của đồng chí Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tại Chương trình nghệ thuật “Về Hai miền Di sản” giữa tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Bắc Ninh

Kính thưa quý đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Để gắn kết, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, hôm nay đoàn công tác của Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Trong khuôn khổ chuyến thăm, đêm nay Chương trình Biểu diễn nghệ thuật phục vụ Lãnh đạo và nhân dân với chủ đề “Về Hai miền Di sản” do các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Nhà hát Cao Văn Lầu, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu hợp diễn.

Chương trình nhằm giới thiệu những nét cơ bản về lịch sử, truyền thống văn hóa giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Bạc Liêu và những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ và một số loại hình nghệ thuật dân gian của tỉnh Bạc Liêu. Chương trình nghệ thuật này sẽ tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể; góp phần xây dựng quê hương để hai tỉnh ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững.

Lời đầu tiên, xin trân trọng gửi đến các đồng chí Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Ninh và Bạc Liêu cùng quý đại biểu và đồng bào, đồng chí lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Kính thưa quý đại biểu, thưa đồng bào, đồng chí!

Bắc Ninh - Bạc Liêu là hai tỉnh nằm ở hai miền của đất nước, tuy có vị trí địa lý và phong tục tập quán có khác nhau nhưng Bạc Liêu và Bắc Ninh là hai vùng đất giàu truyền thống cách mạng, lịch sử và cũng có nét văn hóa tương đồng. Đặc biệt, mỗi tỉnh đều có một di sản vô giá, giá trị tinh hoa độc đáo, đặc sắc đó là nghệ thuật Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Đờn ca tài tử Nam Bộ đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Từ xa xưa, Bạc Liêu đã nổi tiếng là một miền đất trù phú, là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, đặc biệt là sự giao thoa 03 dòng văn hóa của các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã tạo nên một vùng đất Bạc Liêu với diện mạo riêng. Quá trình mở cõi, khai phá, hình thành và phát triển đã tạo nên con người Bạc Liêu chất phát, cần cù làm ăn; dũng cảm, kiên cường trong bảo vệ đất nước, quê hương; sáng tạo trong lao động, sản xuất… Tất cả đã tạo nên tính cách người Bạc Liêu phóng khoáng, khoan dung, nghĩa tình và hiếu khách.

Bạc Liêu là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa nghệ thuật, cũng là nơi có những sản phẩm du lịch tiêu biểu như Điện gió gắn với hệ sinh sinh thái rừng ven biển; Quảng trường Hùng Vương gắn với các công trình kiến trúc đẹp; có giai thoại về công tử Bạc Liêu gắn với các kiến trúc cổ tiêu biểu… Bạc Liêu còn là một trong những cái nôi của Nghệ thuật Đờn ca tài tử - Nam Bộ, nơi khai sinh ra bản Dạ cổ hoài lang bất hủ - tiền thân của bản vọng cổ - bài ca vua trên Sân khấu Cải lương Nam Bộ. Vùng đất thấm đượm tình người này còn có làn điệu “Nói thơ Bạc Liêu êm ái” và giọng “Hò Chèo ghe nghe ngọt ngào, sâu lắng”… Đã và đang thu hút du khách.

Kính thưa các vị khách quý, thưa đồng bào, đồng chí!

Bắc Ninh có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Miền đất Kinh Bắc xưa, với Luy Lâu từng là trung tâm kinh tế - chính trị tôn giáo cổ xưa nhất Việt Nam, là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của Kinh Dương Vương, Lý Bát Đế, nơi hội tụ của kho tàng văn hóa nghệ thuật đặc sắc với những làn điệu Quan họ trữ tình đằm thắm đã được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Dòng nghệ thuật tạo hình, tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng đã góp phần đưa danh tiếng của Bắc Ninh lan rộng trong cả nước và thế giới. Con người Bắc Ninh mang trong mình truyền thống văn hóa Kinh Bắc, mang đậm nét duyên vùng trăm nghề như: Tơ tằm, gốm sứ, đúc đồng, trạm bạc, khắc gỗ, vẽ tranh dân gian... Cộng với nhiều cảnh quan đẹp, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, thắng cảnh, du lịch làng nghề, du lịch làng Việt cổ cho Bắc Ninh thân yêu.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm phục vụ cho các nội dung hoạt động liên kết trên các lĩnh vực giữa hai tỉnh, trong đó có liên kết quảng bá nét đặc trưng, tinh hoa văn hóa tiêu biểu của hai vùng quê. Hôm nay tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Về Hai miền Di sản” là nhằm góp thêm một hoạt động để hai Di sản văn hóa được UNESCO vinh danh “Dân ca Quan họ Bắc Ninh”“Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ” luôn trường tồn và lan tỏa.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bạc Liêu xin cảm ơn Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh đã dành cho Bạc Liêu những tình cảm tốt đẹp và phối hợp chỉ đạo tổ chức chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa này và mong rằng tiếp tục nhận được những tình cảm thân tình, ấp áp của tỉnh Bắc Ninh dành cho tỉnh Bạc Liêu.

Một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Tôi xin gửi đến các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bạc Liêu cùng toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, quý đại biểu, đồng bào, đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Chúc chương trình nghệ thuật “Về Hai miền Di sản” giữa tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bạc Liêu thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 


Số lượt người xem: 892 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày