SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
7
9
5
2
6
tin tức sự kiện Thứ Sáu, 29/05/2020, 16:05

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu về giải pháp cung cấp nước sinh hoạt

Ngày 28/5, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bc Liêu về vic rà soát, trin khai các gii pháp bo đm cp nưc sinh hot trên đa bàn tnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có đng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lãnh đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh.

 

Thứ  trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn (bìa phải) khảo sát Cống đập trụ đỡ Nhà Mát,
thành phố Bạc Liêu

 Theo báo cáo của Sở Xây dựng, giải pháp cấp nước của tỉnh Bạc Liêu hiện nay là sử dụng nước ngầm, được xử lý đạt chuẩn, sau đó truyền dẫn đến người dân sử dụng. Chất lượng và sản lượng nước ngầm trên địa bàn tỉnh hiện đảm bảo đạt chuẩn, chưa bị nhiễm mặn. Về chủ trương đầu tư dự án cấp nước an toàn của Chính phủ cho vùng ĐBSCL, Bộ Xây dựng đang lập các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Khi dự án hoàn thành, Bạc Liêu sẽ sử dụng nguồn nước này để phục vụ Nhân dân, từng bước hạn chế sử dụng nước ngầm.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Cấp nước đô thị trên địa bàn thành phố Bạc Liêu có tổng công suất 22.000m3/ngày/đêm. Cấp nước nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý, vận hành 112 trạm cấp nước, phục vụ nước sạch sinh hoạt cho trên 63.000 hộ dân. Theo đánh giá, các trạm cấp nước hoạt động liên tục, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Song vẫn còn một số trạm cấp nước đưa vào khai thác đã lâu, quy mô công suất nhỏ, quá tải dẫn đến nước yếu và thiếu cục bộ vào giờ cao điểm hay trong thời gian khô hạn kéo dài… Kết quả lấy mẫu xét nghiệm chất lượng nước các trạm cấp nước do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện định kỳ đều đáp ứng Quy chuẩn nước sạch của Bộ Y tế quy định.

Để đảm bảo cấp nước an toàn, tỉnh Bạc Liêu đề nghị Trung ương hỗ trợ nguồn vốn để xây dựng hệ thống cấp nước của tỉnh theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời hỗ trợ Bạc Liêu nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước hiện có; hỗ trợ Công ty Cổ phần Cấp nước Bạc Liêu tiếp cận nguồn vốn vay lãi suất thấp để đầu tư Nhà máy Xử lý nước lợ, mặn nhằm bổ sung thêm nguồn nước và thay thế dần cho nguồn nước ngầm…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam cho biết, hiện nay tỉnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí sử dụng nước sạch; tỉnh đã đầu tư hệ thống đảm bảo cung cấp nước sạch cho Nhân dân, quyết tâm không để người dân thiếu nước sinh hoạt. Song hệ thống ống cung cấp nước sạch đã xuống cấp, cần Trung ương hỗ trợ đầu tư để nâng cấp, mở rộng…

 

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra hệ thống khai thác và xử lý nước ngầm tại Nhà máy nước số 2 (Phường 5, thành phố Bạc Lieu)

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao công tác chủ động của Bc Liêu trong việc triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt trong đợt hạn, mặn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cũng đề nghị tỉnh Bạc Liêu cần đánh giá lại toàn diện về tình hình mực nước, về độ ngập mặn và có dự báo trong tương lai, từ đó đưa ra các giải pháp tổng thể, mang lại hiệu quả cao trong thời gian tới. Riêng đối với các ý kiến đề xuất của tỉnh, Đoàn sghi nhận, đồng thời cho biết, hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là đối với khu vực nông thôn, ven biển, không để tình trạng bị động, thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hằng năm…

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn và Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại trạm cấp nước sạch xã Hưng Hội (huyện Vĩnh Lợi); Nhà máy nước số 2 (Phường 5, thành phố Bạc Liêu) và cống đập trụ đỡ Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu).

Đức Hình


Số lượt người xem: 292 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày