SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
5
1
1
7
6
0
Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật Thứ Năm, 29/08/2019, 09:40

Một số quy định mới của Luật Công an nhân dân 2018

Luật Công an nhân dân (CAND) được Quốc hội khóa XIV thông qua năm 2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019. Luật này gồm 7 chương, 46 điều quy định về nguyên tắc tổ chức, hoạt động; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với Công an nhân dân.

 

Đại tá Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu đóng góp Luật CAND tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: K.K

Luật CAND 2018 thể hiện sự quan tâm đến quyền lợi của sĩ quan, hạ sĩ quan và công nhân công an hơn khi quy định khá rõ về chế độ được hưởng nếu do yêu cầu công việc mà không được bố trí nghỉ hàng năm. Cụ thể, trong trường hợp này, sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp và công nhân công an ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

Luật cũng đảm bảo quyền lợi cho thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ. Cụ thể, thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định như đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là quy định mới chưa được nêu tại Luật Công an nhân dân 2014.

Từ ngày 1/7/2019, khi Luật CAND 2018 có hiệu lực, thời gian tham gia nghĩa vụ CAND được rút ngắn xuống chỉ còn 24 tháng thay vì 36 tháng như trước đây. Trừ một số trường hợp như để đảm bảo nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ, thời gian được kéo dài thêm 6 tháng.

Luật CAND 2018 quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan công an như sau: Hạ sĩ quan: 45 tuổi; Cấp úy: 53 tuổi; Thiếu tá, Trung tá: nam 55 tuổi, nữ 53 tuổi; Thượng tá: nam 58 tuổi, nữ 55 tuổi; Đại tá: nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi; Cấp tướng: 60 tuổi. So với quy định cũ, Luật này đã bổ sung hạn tuổi phục vụ cao nhất của hạ sĩ quan; đồng thời thống nhất hạn tuổi đối với cấp tướng là 60 (trước là nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi).

Quy định trước đây, học sinh, sinh viên hưởng sinh hoạt phí tại các trường của CAND, khi tốt nghiệp được phong cấp bậc hàm như sau: Trung cấp: Trung sĩ; Cao đẳng: Thượng sĩ; Đại học: Thiếu úy. Trong khi đó, kể từ ngày 1/7/2019, sẽ chỉ còn phong cấp bậc hàm cho hệ trung cấp và đại học, không còn hệ cao đẳng. Sinh viên, học sinh tốt nghiệp xuất sắc được phong cấp bậc hàm cao hơn 1 bậc. Sở dĩ có sự thay đổi quan trọng này là bởi vì từ năm 2018, các trường công an đã không còn tuyển sinh hệ cao đẳng.

Trong số các chức vụ cơ bản của sĩ quan CAND được quy định tại khoản 1 Điều 24 của Luật CAND 2018, Trưởng công an xã, phường, thị trấn là một chức vụ mới được bổ sung. Điều này phù hợp với tinh thần chính quy hóa lực lượng công an ở xã, phường, thị trấn.

HẢI ĐĂNG

Nguồn: baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 650 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày