SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
9
9
7
8
9
9
4
Tin tức – Sự kiện Thứ Sáu, 06/09/2019, 16:45

Đánh giá kết quả xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo xuất khẩu giai đoạn 2012 - 2019

Ngày 06/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo xuất khẩu giai đoạn 2012 - 2019 và kế hoạch thực hiện năm 2020. Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chị đạo Hội nghị.

 

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dự Hội nghị còn có Tiến sĩ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long; các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện liên kết bao tiêu lúa gạo và nhiều nông dân trong tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2012 đến năm 2019, toàn tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng được 26 cánh đồng lớn có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, diện tích gieo trồng là 50.000 ha, sản xuất 2 đến 3 vụ/năm; đạt 65,8% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra; có trên 30 cá nhân, hợp tác xã, tổ hợp tác, công ty, doanh nghiệp tham gia thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo cho nông dân; xây dựng 18 hợp tác xã được gắn với 21 cánh đồng lớn ở 4 huyện và thị xã Giá Rai; xây dựng được 96 ô đê bao khép kín...

Tại Hội nghị, các đại biểu tham luận đánh giá thuận lợi, khó khăn trong liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo trong thời gian qua và đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm trong vận động xây dựng và phát triển chuỗi liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo, tổ chức bao tiêu lúa gạo cho nông dân, xây dựng ô đê bao khép kín gắn với cánh đồng lớn…

 

Các doanh nghiệp và UBND các huyện, thị xã ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất bao tiêu lúa gạo xuất khẩu giai đoạn 2012 - 2019. Để thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Nông nghiệp và các đơn vị, địa phương cần tích cực mời gọi các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ nguồn lực, uy tín, có nơi tiêu thụ ổn định để thực hiện liên kết sản xuất với nông dân trên địa bàn tỉnh; nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi liên kết khép kín ở những nơi có điều kiện; đồng thời tạo điều kiện giúp đỡ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện theo mô hình chuỗi liên kết bao tiêu khép kín. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào thực hiện chuỗi liên kết sản xuất, ưu tiên sản xuất theo quy trình an toàn, hướng tới hữu cơ. Tập trung nghiên cứu chọn tạo và phát triển các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm, lúa mùa đặc sản địa phương để nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh; chống chịu tốt với sâu bệnh, thích nghi tốt với điều kiện bất lợi của thời tiết. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả của các tỉnh, thành trong cả nước để tổ chức và nhân rộng trong tỉnh, nhất là mô hình hội quán cho nông dân trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất.

Dịp này, các doanh nghiệp và UBND các huyện, thị xã đã tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu sản xuất lúa./.

Kiều Ngân

 


Số lượt người xem: 1000 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày