SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
4
8
0
1
6
1
tin tức sự kiện Thứ Hai, 24/05/2010, 10:45

Hội thảo xây dựng chỉ dẫn địa lý muối Bạc Liêu

 

 
Ngày 10/12, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bạc Liêu kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức hội thảo xây dựng chỉ dẫn địa lý muối Bạc Liêu tại huyện Đông Hải. Ngoài lãnh đạo Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh, các phó giáo sư- tiến sĩ của Trường Đại học Cần Thơ còn có lãnh đạo 2 huyện Hòa Bình, Đông Hải và nhiều bà con diêm dân đến dự buổi hội thảo.
Tỉnh Bạc Liêu có nghề sản xuất muối rất lâu đời và đã trở thành một nghề truyền thống của địa phương. Hàng năm, diện tích sản xuất muối hơn 2 ngàn ha. Chất lượng hạt muối sản xuất ở Bạc Liêu được đánh giá rất cao, hàm lượng các tạp chất trong muối thấp nên muối ít có vị đắng, có độ mặn đậm rất rõ rệt. Hạt muối Bạc Liêu không những được thị trường trong nước ưa chuộng mà còn được nhiều thị trường khó tính nước ngoài chấp nhận. Tại buổi hội thảo, các phó giáo sư- tiến sĩ của Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng- Trường Đại học Cần Thơ đã có những đánh giá rất chi tiết về chất lượng muối Bạc Liêu thông qua việc trực tiếp đến tận nơi lấy mẫu muối, đất, nước về để phân tích. Việc lấy mẫu này được thực hiện ở thị xã Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải. Trong đó có đánh giá các chỉ tiêu về hóa học ảnh hưởng đến chất lượng hạt muối, hàm lượng các chất không tan trong muối, so sánh chất lượng muối sản xuất trên nền đất với phương pháp trải bạt.
Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý muối Bạc Liêu sẽ mở ra cơ hội mới cho những người làm muối. Diện tích sản xuất muối được giữ ổn định chứ không trồi sụt theo giá như nhiều năm qua. Khi đó, hạt muối Bạc Liêu sẽ khẳng định được chổ đứng và có tính cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường.
Đóng góp ý kiến tại buổi hội thảo cho việc xây dựng chỉ dẫn địa lý muối Bạc Liêu- Phó giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ- Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng- Trường Đại học Cần Thơ cho biết: khi xây dựng chỉ dẫn địa lý nên quan tâm đến phẩm chất ăn của hạt muối, bởi muối Bạc Liêu không có mùi, giàu chất dinh dưỡng. Sau khi xây dựng chỉ dẫn địa lý, Bạc Liêu nên quan tâm phát triển thị trường trong nước và một số nước lân cận như: Lào, Camphuchia. Nhiều bà con diêm dân mong rằng chỉ dẫn địa lý muối Bạc Liêu sớm được công nhận để việc sản xuất muối được yên tâm hơn bởi nghề làm muối đã tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều nhất, đó là xác định tên gọi chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm muối ăn là Đông Hải- Bạc Liêu, Long Điền- Bạc Liêu hay chỉ lấy tên Bạc Liêu./.
 Theo Hùng Cường - Công Du (Website Đài PTTH Bạc Liêu)

Số lượt người xem: 2581 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày