SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
4
8
0
5
5
2
tin tức sự kiện Thứ Ba, 24/09/2013, 09:25

Ban Kinh tế Trung ương thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/9, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm 2012 và 9 tháng của năm 2013; đánh giá chính sách an sinh xã hội và thực hiện chính sách an sinh xã hội giai đoạn 1997-2013.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Hoàng Bê, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Thị Ái Nam, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.

Quang cảnh buổi làm việc.                                                                Ảnh: www.baclieu.gov.vn

Theo báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và 9 tháng năm 2013 của UBND tỉnh, năm 2012, kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng. Tổng sản phẩm trong tỉnh đạt trên 11.000 tỷ đồng, tăng 12,6 %. Trong 22 chỉ tiêu do Nghị quyết HĐND tỉnh giao có 15 chỉ tiêu đạt và vượt, 5 chỉ tiêu gần đạt. Về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh 9 tháng của năm 2013 tiếp tục có bước phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12% so với cùng kỳ. Lĩnh vực Công – Thương nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm đạt trên 3.000 tỷ đồng. Lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục có nhiều khởi sắc. Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được triển khai thực hiện đầy đủ và kịp thời; tổ chức vận động quỹ Vì người nghèo – An sinh xã hội được 142,5 tỷ đồng.

Về tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương, từ năm 1997 đến nay ngày càng đồng bộ và hoàn thiện với diện bao phủ không ngừng được mở rộng. Số lượng lao động qua đào tạo tăng qua từng năm; số người tham gia bảo hiểm bắt buộc tăng từ gần 18 ngàn người năm 1997 lên hơn 30.000 người năm 2013. Tỉnh cũng đã xây dựng được 5.000 căn nhà tình nghĩa, trên 43.000 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội, nhà theo Quyết định 167 và Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ. Chính sách hỗ trợ nông dân trong sản xuất nông nghiệp được triển khai đầy đủ và kịp thời, nhất là các chính sách về hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh. Ngoài những chủ trương chính sách của Trung ương, tỉnh còn chủ động ban hành những chủ trương, chính sách bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh; đồng thời, vận động toàn xã hội tham gia vào công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương tham quan công trình Điện gió tỉnh Bạc Liêu.
                                                                                                            Ảnh:
www.baclieu.gov.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy kiến nghị sắp tới Chính phủ cần có những chính sách ưu tiên cho những doanh nghiệp đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc, vùng đặc biệt khó khăn; tạo việc làm cho người dân tộc, giải quyết an sinh xã hội, ưu đãi vốn vay; cần có những chính sách đặc thù đối với từng vùng, những tỉnh nghèo trong vấn đề giao đất.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đinh Văn Cương đánh giá cao những kết quả đạt được trên các lĩnh vực của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.  Đối với những ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ nghiên cứu, xem xét đề xuất với Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, nhất là việc rà soát lại các chính sách để ban hành phù hợp và sát thực tế hơn, tránh trùng lắp gây lãng phí. Theo đồng chí Đinh Văn Cương việc xây dựng các cơ chế đặc thù của các vùng  là rất cần thiết, đồng thời phải có chính sách mở đối với lĩnh vực an sinh xã hội để các địa phương dễ dàng thực hiện và đạt hiệu quả hơn.

* Trước đó, Đoàn đã đến tham quan Dự án Điện gió ở ấp Biển tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tìm hiểu về quá trình xây dựng, lắp đặt, vận hành các trụ gió;Tham quan thực tế mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kín của Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Hải Nguyên và khảo sát đời sống một số hộ gia đình đã từng tham gia xây dựng kinh tế mới ở các nông trường trước đây.

 V.T

 


Số lượt người xem: 2917 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày