SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
4
8
0
8
5
7
tin tức sự kiện Thứ Tư, 30/11/2011, 16:20

Tổng hợp báo chí viết về ngành TT&TT tuần 47 (từ ngày 19-25/11/2011)

Nhiều thông tin tốt đẹp về ngành CNTT-TT được chia sẻ trên các báo trong tuần này như: Việt Nam là đối tác ưa thích của doanh nghiệp phần mềm Nhật; Game Việt đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài ; VNPT có thể cung cấp cùng lúc 800 điểm cầu hội nghị truyền hình; Bkav tuyên bố "qua mặt" 4 "đại gia" bảo mật hàng đầu thế giới… Bên cạnh đó, trong tuần còn diễn ra các sự kiện Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Ngày An toàn thông tin 2011; Ngày CNTT Nhật Bản 2011.

Vinh danh giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011

Lễ trao giải nhằm vinh danh những nhân tài đất nước trong các lĩnh vực đồng thời tạo niềm hứng khởi, khích lệ và phát động thế hệ trẻ Việt Nam hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ thông tin, các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và y dược ứng dụng trong cuộc sống.

“Cùng với lĩnh vực Công nghệ thông tin, năm nay, Hội đồng khoa học của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học - Bộ Y tế tiếp tục giới thiệu những nhà khoa học xuất  sắc, có công trình nghiên cứu đem lại nhiều lợi ích cho xã hội trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và y dược.

Năm 2011 là một trong những năm thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm Công nghệ thông tin tham dự với 204 sản phẩm. Nhiều sản phẩm tham dự được đánh giá cao về tính khoa học và có giá trị ứng dụng thiết thực cho cuộc sống.

VN là đối tác ưa thích của DN phần mềm Nhật

Tại Ngày công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản 2011, ông Trần Tuấn Nam, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản (VJC) cho biết, khoảng 75% doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam coi Nhật Bản là thị trường chính.

Theo ông Nam, Việt Nam là đối tác gia công xuất khẩu phần mềm lớn thứ ba của Nhật Bản (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Đặc biệt, phía VJC cũng cho rằng, Việt Nam đã trở thành đối tác ưa thích số một của các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản, vượt qua cả Trung Quốc và Hàn Quốc.

Khảo sát của Hiệp hội người dùng tại Nhật Bản thì cho thấy, hơn 40% doanh nghiệp nước này sẽ tăng đầu tư vào mảng CNTT. 71,1% các doanh nghiệp Nhật Bản đã xuất khẩu gia công phần mềm ra nước ngoài sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này trong tương lai.

Trong vài năm gần đây, Việt Nam đã hấp dẫn đối tác Nhật Bản như là một thị trường mới. Có tới 20% số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến mới để phát triển.

Game Việt đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Pig Farm, một game mạng xã hội của công ty VNG trên các trình duyệt cho máy tính cá nhân vừa được công ty DeNA (Nhật Bản) cho ra mắt tại xứ sở hoa anh đào trên website mạng xã hội game Yahoo! Mobage.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty VNG chia sẻ: “Việc hợp tác với DeNA đánh dấu cột mốc quan trọng đối với VNG cũng như toàn bộ các doanh nghiệp đang đầu tư vào việc sản xuất phần mềm giải trí điện tử tại Việt Nam. Thị trường Nhật Bản là rất lớn, và một sản phẩm phần mềm của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường này đã là một thành quả của các nhà phát triển game tại Việt Nam. Từ mối quan hệ hợp tác đầu tiên với DeNA, VNG cam kết sẽ tiếp tục sản xuất ra những game mạng xã hội mang tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới.”

Ngoài ra, DeNA và VNG đang tiếp tục triển khai việc chuyển Nhật ngữ cho trò chơi Khu Vườn Trên Mây (Sky Garden) của VNG để sớm giới thiệu tựa game này đến người dùng Nhật. VNG cho biết cũng đang lên kế hoạch cung cấp một loạt game điện thoại di động trên nền tảng Mobage tại thị Nhật Bản và các thị trường khác.

Đây là một tín hiệu vui với ngành công nghiệp game Việt Nam bởi từ trước đến nay các nhà phát hành game trong nước chủ yếu mua game từ các nước trên thế giới và sau đó bản địa hóa cho phù  hợp với thị hiếu của các game thủ trong nước.

VNPT có thể cung cấp cùng lúc 800 điểm cầu hội nghị truyền hình

Thông tin này được VNPT cho biết tại hội thảo “Phát triển ứng dụng CNTT-VT đối với ngành Y tế” diễn ra trong tuần lễ VNPT. Các điểm cầu truyền hình trực tuyến cho phép bệnh viện tổ chức hội chẩn với các giáo sư đầu ngành...

Giải pháp hội nghị truyền hình ứng dụng trong lĩnh vực y tế Telemedicine được giới thiệu tại hội thảo cho phép, các bệnh viện, cơ sở đào tạo y tế rút ngắn thời gian, kết nối được đồng thời tới nhiều điểm cầu để trao đổi về chuyên môn.

Với công nghệ hiện tại, dịch vụ này của VNPT có thể cung cấp đến gần 800 điểm cầu trong một chương trình hội nghị truyền hình. Đặc biệt với máy tính cá nhân, các chuyên gia, cá nhân riêng lẻ có thể tham gia hội nghị tại bất cứ điểm cầu nào. Nhờ có đường truyền vệ tinh Vinasat 1, tuyến cáp quang biển đi quốc tế, hệ thống truyền dẫn quang nối đến 100% xã phường trên toàn quốc với tốc độ truyền dẫn cao, chất lượng âm thanh, hình ảnh rõ nét (hỗ trợ chuẩn HD).

Bkav tuyên bố "qua mặt" 4 "đại gia" bảo mật hàng đầu thế giới

Tại sự kiện Ngày An toàn thông tin 2011 diễn ra hôm 23/11, Công ty An ninh mạng Bkav đã đưa ra thông tin khẳng định tính năng phần mềm diệt ở phân khúc phần mềm Mobile Security đứng trên cả 4 hãng là Kaspersky, McAfee, BitDefender và Norton Antivirus.

Theo đó, trong tham luận trình bày tại hội nghị, ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D) đã công bố nội dung của một bảng xếp hạng “Top 5 phần mềm cho mobile” do chính Bkav xây dựng. Cụ thể, nếu so sánh ở tất cả các mục như back up dữ liệu (gồm tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, danh bạ), diệt virus, duyệt web an toàn, giám sát truy cập và chống trộm, thì bảng xếp hạng cho thấy phần mềm của Bkav đang đứng đầu bảng và toàn diện nhất khi có tất cả các chức năng nói trên.

Cũng tại sự kiện Ngày ATTT, theo kết quả khảo sát hiện trạng an toàn thông tin 2011 của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), phần mềm diệt virus Kaspersky được ưa chuộng nhất khi có đến 48% doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam sử dụng. Trong khi đó, phần mềm cho máy tính Bkav chỉ đứng ở vị trí thứ 2 với khoảng 23% (kém Kaspersky 25%).

4G: Việt Nam không nên vội vàng!

Trả lời các phóng viên và những người quan tâm đến sự phát triển 4G ở Việt Nam, Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) và các diễn giả từ các hãng công nghệ tham gia Vietnam Comm 2011 đồng quan điểm phải 2 - 3 năm nữa mới là thời điểm đến Việt Nam thương mại hóa công nghệ công nghệ 4G - LTE.

Việt Nam là một nước nghèo, khi tham gia thương mại hoá dịch vụ công nghệ 4G, chúng ta phải chọn thời điểm chín mùi, hội tụ đầy đủ các yếu tố từ công nghệ tới giá thành thiết bị phải phù hợp với túi tiền người tiêu dùng. Đây là lý do để 2014 - 2015 là thời điểm thích hợp cho chính thức cung cấp 4G, đại diện Cục Tần số VTĐ cho biết tại phiên thảo luận của Hội thảo chuyên đề Vietnam Comm 2011.

Một yếu tố quyết định việc thương mại hoá 4G là quy hoạch tần số 4G. Cho tới thời điểm này, Cục Tần số VTĐ cho biết vẫn chưa quy hoạch tần số cụ thể cho 4G. Tiêu chí mà cơ quan quản lý nhà nước đưa ra là khi lựa chọn băng tần cấp phép cho các công nghệ mới như 3G, 4G đó là làm sao băng tần đó phải được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng.

Hiện trạng An toàn thông tin trong các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam 2011

Báo cáo “Hiện trạng An toàn thông tin trong các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam 2011” vừa công bố tại sự kiện “Ngày an toàn thông tin 2011” cho thấy, có tới 52% số tổ chức vẫn không hoặc chưa có quy trình thao tác chuẩn để ứng phó với những cuộc tấn công máy tính. Ba công nghệ được dùng nhiều nhất vẫn là phần mềm chống virus, tường lửa và bộ lọc chống thư rác.  Những công nghệ chuyên sâu hoặc hẹp hơn như mã hoá, hệ thống phát hiện xâm nhập, chứng chỉ số, chữ ký số… có tỷ lệ sử dụng thấp hơn hẳn (khoảng 20-30%). Đặc biệt, những công nghệ bảo mật cấp cao như quản lý định danh, hệ thống quản lý chống thất thoát dữ liệu, sinh trắc học… mới được ứng dụng rất hạn chế tại VN (dao động quanh ngưỡng 5%).

 Theo BBT tổng hợp – Website Bộ thông và Truyền thông


Số lượt người xem: 3225 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày