- Họp thành viên UBND tỉnh tháng 10/2020 (lần 2) - Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở - Họp mặt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 - Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung khảo sát một số cống ngăn mặn dọc Quốc lộ 1A - Khai mạc Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa XIV - Bãi bỏ quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện (lĩnh vực tôn giáo) - Bãi bỏ quy trình nội bộ trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã (lĩnh vực tôn giáo) - Phê duyệt các quy trình nội bộ được chuẩn hóa trong giải quyết thủ tục hành chính của Sở Giao thông vận tải; Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu - Họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiềm cứu nạn tỉnh họp bàn giải pháp khắc phục ngập úng - Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng kiểm tra tình hình ngập úng ở các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu - Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Công ty TNHH chế biến thủy sản Ngọc Hải - Phê duyệt vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của Công ty TNHH chế biến thủy sản Sang Yi - VN - Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Báo cáo nhanh kết quả Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025

null Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”

Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”
Thứ sáu, 25/09/2020, 08:35

Ngày 24/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích
xuất sắc
trong thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 10 năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) thực hiện đạt được mục tiêu đề ra của từng giai đoạn, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm cho LĐNT, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án đến các cấp, các ngành và người lao động, nhất là LĐNT; tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho LĐNT trên cơ sở nhu cầu và đề xuất của từng địa phương; xây dựng các mô hình đào tạo nghề gắn với sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ và giải quyết việc làm cho LĐNT, nhân rộng các mô hình đào tạo nghề đạt hiệu quả.

Giai đoạn 2010 - 2015 hơn 66 ngàn LĐNT được đào tạo nghề; hơn 49 ngàn LĐNT có việc làm sau đào tạo nghề, đạt tỷ lệ trên 74%. Giai đoạn 2016 - 2020 có hơn 100 ngàn LĐNT được đào tạo nghề, kết quả có hơn 87 ngàn LĐNT được đào tạo nghề có việc làm, đạt tỷ lệ hơn 80%.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho LĐNT trong những năm qua vẫn còn một số hạn chế, việc rà soát, nắm bắt nhu cầu học nghề của LĐNT có nơi chưa được quan tâm đúng mức; cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa thật sự hợp lý, đa số đào tạo ngành nghề nông nghiệp; kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Tiếp tục thực hiện Đề án trong giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, mục tiêu đặt ra đối với đào tạo nhân lực các cấp là 145 ngàn người, trong đó dự kiến giai đoạn 2021 - 2025 là 72.500 người, giai đoạn 2026 - 2030 là 72.500 người. Đào tạo nghề cho LĐNT là 120 ngàn người, trong đó dự kiến giai đoạn 2021 - 2025 là 60 ngàn người, giai đoạn 2026 - 2030 là 60 ngàn người.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, việc thực hiện Đề án được các cấp, các ngành tích cực hưởng ứng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện Đề án trong những năm tiếp theo phải chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực; đào tạo nghề cho LĐNT phải đặc biệt quan tâm đến đối tượng trong độ tuổi lao động, giúp họ có việc làm, để thực hiện mục tiêu cuối cùng là lực lượng lao động từ nông thôn đến thành thị đều có việc làm.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị Lãnh đạo các địa phương cần điều tra, rà soát về nhu cầu việc làm thực tế của người lao động, đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương từ đó có kế hoạch đào tạo nghề một cách phù hợp, thiết thực và hiệu quả; các Sở, Ngành, các doanh nghiệp quan tâm đến công tác đào tạo người lao động có tay nghề, liên kết, đặt hàng, để lao động có được việc làm ngay sau khi được đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động phù hợp với nội dung của Đề án để trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt thực hiện trong giai đoạn kế tiếp của Đề án.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể và 47 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Nguyễn Chinh

Số lượt xem: 234

Tin đã đưa
Thông tin tiếp cận đất đai
Thống kê truy cập
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Số 05, Đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, Thành phố Bạc Liêu
Điện thoại: 0291 2210 677 - Email: banbientap@baclieu.gov.vn
Giấy phép số: 02/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 07/9/2018
Đơn vị chủ quản: UBND tỉnh Bạc Liêu - Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Tấn Khương - Chánh Văn phòng UBND tỉnh